Nguyên lý hoạt động và ưu điểm của máy phát điện 3 pha công nghiệp

Công nghiệp

Với những máy móc có công suất cao thì việc sử dụng máy phát điện 1 pha sẽ không đủ điện năng để máy hoạt động. Chính vì thế việc xuất hiện của máy phát điện 3 pha công nghiệp là điều vô cùng quan trọng, giúp phần nào bảo đảm điện năng để các máy móc hoạt động ổn định lúc có sự cố mất điện xảy ra. Máy phát điện 3 pha là dòng máy phát điện được dùng rộng rãi trong chế tạo và kinh doanh, vai trò quan trọng của nó là cung cấp nguồn điện dự phòng cho nguồn điện lưới quốc gia ở các công ty. Đây là dòng máy có công suất lớn và có giá trị đầu tư cao và cần thiết trang bị cho các cơ quan, công ty, tòa nhà, bệnh viện….

Máy phát điện 3 pha công nghiệp
Máy phát điện 3 pha công nghiệp

Máy phát điện 3 pha công nghiệp là gì?

Máy phát điện 3 pha là loại thiết bị thay đổi cơ năng thành điện năng hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ và cho ra dòng điện 3 pha xoay chiều cung cấp điện đến cho các hệ thống dùng điện 3 pha. Đây là dạng máy phát điện công nghiệp có công suất rất lớn chuyên phục vụ cho những công trình xây dựng, tòa nhà, bệnh viện, trường học, thủy điện, những nhà máy, xí nghiệp,… những nơi cần tiêu thụ nguồn điện lớn. Dải công suất của máy từ 10 – 2000KVA với những thương hiệu nổi tiếng như: Cummins, Mitsubishi, Denyo,…

Tùy vào nhiên liện sử dụng, kiểu máy (có vỏ chống ồn hay máy trần) và thiết kế của những hãng, các tổ máy phát điện 3 pha có kích thước, trọng lượng khác nhau. Những tổ máy chạy dầu diesel và có vỏ chống ồn có hệ thống khung bệ, sắt xi dày nên tổ máy sẽ có kích thước và trọng lượng thường lớn rất nhiều.

Cấu tạo máy phát điện 3 pha công nghiệp

Về cấu tạo của máy phát điện 3 pha thì cũng giống như những loại máy phát điện khác gồm các phần động cơ, đầu phát, vỏ máy phát điện, bộ phận chỉnh lưu, bộ phận điều chỉnh điện, bộ phận vòng tiếp điện. Tuy nhiên bộ phận đầu phát lại có sự khác biệt đấy là:

 • Phần ứng (stato): bao gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về số vòng, kích thước, và được lắp đặt lệch nhau 120 độ.
 • Phần cảm (roto): được làm từ nam châm điện quay xung quanh trục cố định (phần ứng) để tạo ra từ trường biến thiên.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 3 pha được dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ:

 • Khi hoạt động, nam châm quay với vận tốc không đổi sẽ sinh ra điện áp ở hai đầu của mỗi cuộn dây. Các suất điện động cảm ứng từ xuất hiện trong ba cuộn dây có cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch nhau về pha là 2π/3.
 • Trong 3 cuộn dây sẽ tạo nên 3 dòng điện xoay chiều có cùng cường độ và hiệu điện thế nhưng khác pha, bởi vậy chúng sẽ bổ sung cho nhau trong các phiên làm việc của tải 3 pha.

Ưu điểm máy phát điện 3 pha

 • Máy phát điện 3 pha có cấu tạo rất đơn giản, được sử dụng rộng rãi cho những động cơ chạy 3 pha, đáp ứng nhu cầu đa dạng trong chế tạo công nghiệp, nông nghiệp,…
 • Thiết kế máy linh hoạt, động cơ chạy ổn định, chống ồn, tiết kiệm được nhiên liệu.
 • Hoạt động được trong khá nhiều môi trường khác nhau, kể cả các khu vực rất nhiều khói bụi,…
 • Hệ thống làm mát bởi nước kết hợp quạt gió đem lại nhiều lợi ích.

Chọn lựa máy phát điện 3 pha làm sao cho phù hợp

 • Công Suất: Trên thị trường có nhiều máy phát điện 3 pha đầy đủ các dải công suất từ 8kw tới 2000kw 3 pha, tùy vào nhu cầu dùng, người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm có mức công suất thích hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Dựa theo giá tiền: Sau khi đã chọn lựa công suất phù hợp, giá tiền của máy là mối quan tâm hàng đầu tiếp theo dành cho người tiêu dùng. Với biểu thuế dành cho những sản phẩm động cơ lớn, mức công suất cao, những hệ thống máy phát điện 3 pha thường có chi phí cao hơn nhiều so với các hệ thống máy phát điện thông thường
 • Dựa theo thương hiệu: ngày nay, các hệ thống máy phát điện 3 pha được biến tới rất nhiều bởi các thương hiệu lớn tuổi và lâu đời trong lĩnh vực chế tạo máy phát điện. Những tên tuổi lớn được biết tới như Denyo, Kohler, Cummins, hay Mitsubishi.

Trên đây là các thông tin về máy phát điện 3 pha, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy phát điện 3 pha cũng như tìm mua được một mặt hàng phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy phát điện công nghiệp thì có thể liên hệ với chúng tôi theo số 028 6281 0166 để được hỗ trợ tư vấn và báo giá. Bạn cũng có thể truy cập vào trang web https://minhthanhpower.com/ để xem thêm nhiều sản phẩm chất lượng khác.