Nguyên nhân bàn phím bị hỏng, đơ và cách khắc phục

Bài viết hay

Chuột có thể không có, nhưng bàn phím nhất định phải mà phải sử dụng tốt trên laptop. Chắc hẳn ai cũng biết chức năng cơ bản của bàn phím là tạo ra chữ, số, ký tự. Nhưng bạn chắc chắn thấy được sự quan trọng của nó khi chuột hay launchpad của laptop bạn bị đơ, hư hỏng. Do đó Tường Vi Tính xin chia sẻ với bạn cách thức khắc phục sự cố khi bàn phím bị hỏng.

Các xử lý mỗi khi bàn phím keyboard bị lỗi

Keyboard là thiết bị vật lý vô cùng cần thiết. Và một bộ phận trong một sản phẩm điện tử bị hư hỏng trong quá trình sử dụng thì hết sức bình thường. Nhưng để khắc phục được bất kỳ sự cố, bạn phải xác định được rõ nguyên nhân là do đâu.

 

Lỗi các phím keyboard kẹt vào nhau

Tình trạng bụi bẩn là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này. Do quá trình sử dụng lâu dài, hoặc môi trường xung quanh có nhiều bụi bẩn nên ở trên và dưới chân phím bị bụi bám dày đặc, ảnh hưởng đến thao tác khi chúng ta bấm. Ngoài ra còn liên can đến một số tác nhân khác như vụn thức ăn, dầu mỡ khô lại…. Do thời gian dài bạn chưa vệ sinh, hay vệ sinh chưa đúng cách.

Tình trạng này khắc phục hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần tháo và vệ sinh lại bàn phím và máy tính. Hãy lau chùi cẩn thận, tỉ mỉ từng ngóc ngách và sử dụng thêm tua vít để vệ sinh. Thêm vào đó, hãy dùng phối hợp với cọ, dẻ khô để sạch bụi bẩn.

 

Bàn phím bị nhiễm nước, nhiễm ẩm

Trường hợp bàn phím bị vô nước hay nhiễm ẩm là hết sức nghiêm trọng và khẩn cấp. Vì dưới bàn phím chính là bo mạch với cấu tạo chủ yếu từ chất bán dẫn. Nên khi bị nhiễm nước, bàn phím sẽ bị đơ và không còn bấm được gì nữa. Nguyên nhân khiến nước vô bàn phím thường là do vô tình đổ nước, cà phê vào máy. Ngoài ra, môi trường làm việc của laptop có độ ẩm cao, ảnh hưởng không tốt đế toàn bộ chiếc laptop.

Tùy vào khoảng thời gian và lượng nước chúng ta mới biết được có hay không cứu chưa được tình trạng khó khăn này. Bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách lật người laptop lại và lau khô bằng giẻ nếu lượng nước ít. Nhưng khi lượng nước đỗ nhiều thì bạn phải rút nguồn điện kịp thời và lau sạch bằng Plastic. Đảm bảo rằng khi đó bạn không được bấm bất kì phím nào trên keyboard.

Còn trường hợp tệ nhất, lượng nước quá nhiều và len lỏi khắp các ngóc ngách. Bạn phải tắt nguồn, tháo rời bàn phím ra để lau khô bản mạch điện. Còn bạn đã thực hiện đến đây mà vẫn không được thì bạn đã hỏng IC và cần thay cả bản mạch.

Keyboard không còn hoạt động khi bấm

Lỗi này thường xảy ra khi có quá nhiều bụi bẩn chặn mặt tiếp xúc phần đệm và mạch. Bên cạnh đó, đoạn mạch của laptop bạn đã bị cháy một phần nào đó, vùng bấm dưới mỗi phím bị chai.

Với mỗi nguyên nhân trên ta có một cách khác nhau. Lần lượt là: vệ sinh những vùng lân cận và dưới chân bấm, dùng keo dãn nhiệt hay mối hàn để nổi lại bo mạch khi phát hiện cháy hoặc thay lớp đệm từ bán phím cũ khi không còn dùng.

Bàn phím bị đoản mạch, đứt dây dẫn bàn phím

Tình trạng này diễn ra bởi nhiều nguyên nhân. Nhưng phổ biến là do nhiệt độ máy cao hoặc tác động lý tính hay hóa tính do lâu ngày.

Miếng đệm cao su dưới bàn phím

Bạn có thể khắc phục lỗi này với các bước sau:

Đầu tiên là phải đảm bao đoạn dây dẫn nối từ bàn phím đến mainboard không bị đứt bất cứ chỗ nào.

Tiếp đến,tháo bàn phím và các bộ phận liên quan rời ra và hàn nối lại các đoạn bị đứt. Sau đó, bạn phải bạn phải kiểm tra thật kỹ tổng thể một lần nữa trước khi lắp lại. Ngoài ra, bạn phải hết sức cẩn thận với các mạch nối xung quanh. Đó là vì mạch điện tử rất dễ hở hay thậm chí hỏng.