Những lợi ích khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Bài viết hay

Với việc chúng ta không biết sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên mà sử dụng một cách lãng phí hằng ngày. Dự tính được vấn đề đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất thành công những tấm pin năng lượng mặt trời để hấp thụ năng lượng mặt trời và chuyển hóa chúng thành điện năng.

Hiện nay thì hệ thống năng lượng mặt trời không còn quá xa lạ gì đối với Việt Nam chúng ta. Trong những năm gần đây thì hệ thống điện năng lượng mặt trời được mọi người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Vậy chúng có những lợi ích gì mà khiến mọi người sử nhiều đến như vậy? Hôm nay hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Những lợi ích khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp thân thiện với môi trường, vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí bảo trì cũng như bảo dưỡng. Cùng tìm rõ hơn các lợi ích của nó nhé:

Giảm thiểu tác động đến môi trường

Sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ làm giảm tác động đến môi trường so với các nguồn năng lượng khác, điện năng lượng mặt trời không gây khí nhà kính, không gây ô nhiễm nguồn nước và không tác động đến môi trường xung quanh.

Sử dụng điện năng lượng mặt trời góp phần làm giảm tác động đến môi trường

 

Khi bảo trì hay bảo dưỡng các tấm pin năng lượng mặt trời cần rất ít nước hơn so với các nhà máy nhiệt điện, khi bảo dưỡng sẽ cần rất nhiều nước. Ngoài ra, sản xuất điện mặt trời sẽ không tạo ra bất cứ tiếng ồn nào thích hợp lắp đặt ở mọi gia đình mà không cần lo lắng nó sẽ gây tiếng ồn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

 

Tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng

Lắp đặt và sử dụng nguồn điện năng riêng cho gia đình bạn, điều này sẽ làm giảm lượng điện mà gia đình bạn tiêu thụ từ đơn vị cung cấp điện, từ đó chi phí bạn phải trả khi sử dụng điện cũng sẽ giảm theo.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể bán điện năng không sử dụng đến, cũng sẽ giúp bạn kiếm thêm một phần thu nhập cho gia đình bạn.

Bảo vệ mái nhà

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được xây dựng và lắp đặt trên mái nhà của các hộ gia đình,… là những nơi thoáng và tập trung nhiều ánh nắng mặt trời. Việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ giúp làm mát cho ngôi nhà của bạn, giảm tác động của thiên nhiên tác động đến hạ tầng của ngôi nhà lại còn tạo ra nguồn điện phục vụ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của bạn.

Có thể lắp đặt và sử dụng mọi nơi

Hệ thống năng lượng điện mặt trời có thể lắp đặt ở mọi nơi, miễn là nơi đó có ánh nắng mặt trời chiếu đến. Điều này rất thích hợp cho những gia đình ở vùng sâu vùng xa, những nơi mà hệ thống điện quốc gia không thể kéo tới được, thì điện năng lượng mặt trời có thể lắp đặt và hoạt động độc lập được ở những nơi đó.

Có thể lắp đặt điện năng lượng mặt trời ở mọi nơi

Ngoài ra, ở các quốc gia phát triển người ta đã chế tạo các tấm pin năng lượng mặt trời nằm trên thân của những con tàu điện để có thể sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời làm nguồn điện dự phòng. Hơn nữa, điện năng lượng mặt trời còn được sử dụng làm nguồn năng lượng cho các tàu vũ trụ hay các tàu thuyền trên biển.

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Từ tấm quang điện mà nó cho ra dòng điện DC 40V, 8A, đến cực âm và cực dương, chuyển ánh sáng mặt trời thành điện năng từ đó tạo ra dòng một chiều. Dòng điện này được truyền dẫn tới thiết bị điện tử có chức năng điều khiển tự động quá trình nạp dòng điện vào ắc-quy và phóng dòng điện từ ắc-quy ra những thiết bị điện một chiều.

Trong hệ thống sẽ có thêm bộ biến tần để biến đổi dòng một chiều thành dòng xoay chiều, có thể sử dụng cho hầu hết các thiết bị điện gia đình, máy móc trong công ty, xí nghiệp…

Qua bài viết, hy vọng các bạn biết thêm được những lợi ích khi sử dụng điện năng lượng mặt trời, từ đó lắp đặt và sử dụng năng lượng điện mặt trời và những lợi ích mà nó mang lại.