Những quy định nét vẽ trong bản vẽ kiến trúc

Thông tin giáo dục

Để nắm rõ được các công đoạn thực hiện thi công của ngôi nhà, đòi hỏi gia chủ cần phải hiểu rõ được các bản vẽ kiến trúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đọc loại bản vẽ này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đọc, cũng như những quy định nét vẽ trong bản vẽ kiến trúc.

 

Bản vẽ kiến trúc
Bản vẽ kiến trúc

Bản vẽ thiết kế kiến trúc là gì?

Bản vẽ thiết kế kiến trúc là một hồ sơ hoàn chỉnh về các đường nét của toàn bộ ngôi nhà. Lập hồ sơ giải thích về hình dáng, kích thước, chi tiết và kết cấu hoàn  chỉnh của căn nhà. Thông qua đó các kỹ sư, nhà thầu xây dựng biết được thêm các quy cách xây nên một ngôi nhà, qua đó biết được các thông số diện tích, các kích thước và bố trí nội thất,…

Bản vẽ thiết kế kiến trúc là một hồ sơ hoàn chỉnh về các đường nét của toàn bộ ngôi nhà
Bản vẽ thiết kế kiến trúc là một hồ sơ hoàn chỉnh về các đường nét của toàn bộ ngôi nhà

Tầm quan trọng của bản vẽ kiến trúc

Ngày nay, một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc có chi phí tầm 40 – 200 triệu, tùy vào quy mô và yêu cầu về thiết kế. Ngôi nhà càng nhiều tầng thì càng yêu cầu cao về thiết kế, kết cấu, cách bố trí,…

Ngôi nhà có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình, vì thế mà thiết kế kiến trúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, nó trở thành một phần quan trọng trong quá trình xây dựng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng quan tâm. 

Việc thống nhất các bản vẽ thiết kế sẽ giúp quá trình xây dựng trở nên thuận lợi hơn. Các nhà thầu chỉ cần căn cứ vào bản vẽ thiết kế sẽ giúp quá trình được thúc đẩy nhanh hơn, giảm thiểu được thời gian sửa chữa, đảm bảo không phát sinh quá nhiều chi phí cho chỉnh sửa và thay đổi.

Vì sao cần có bản vẽ kiến trúc

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi vì sao nên có bản vẽ kiến trúc trước khi bắt tay vào việc thi công chưa? Trên thực tế, có bản vẽ kiến trúc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ trong quá trình thi công.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi xây nhà. Vì thế bản vẽ kiến trúc sẽ giúp bạn thống kê lại các việc cần làm, những nội thất, vật dụng cần mua mà không sợ bị mua dư, nhờ đó tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

Bản vẽ kiến trúc sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể
Bản vẽ kiến trúc sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể

Ước lượng khối vật tư 

Một công trình thi công cần những vật tư gì, khối lượng như thế nào, vì thế khi nhìn vào bản vẽ kiến trúc bạn có thể chuẩn bị vật tư cần thiết, đảm bảo việc thi công được hoàn thành suôn sẻ, thuận lợi và đúng thời hạn.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khi có bản vẽ kiến trúc, bạn có thể biết được hình dáng sơ bộ của ngôi nhà bạn, vì thế nếu có những chỗ không vừa ý, bạn thấy không phù hợp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh theo ý thích của bản thân để công trình được hoàn thiện nhất.

Quy định nét vẽ trong bản vẽ kiến trúc

 

Tên gọi Bề rộng nét

(A1/A3)

Ứng dụng
Đỏ (đường tọa độ)  0.05/0.025 Đường tọa độ
Đỏ (đường biên)  0.05/0.025 Đường biên
Vàng 0.10/0.05 Khu vệ sinh, trang thiết bị
Xanh lá 0.15/0.075 Văn bản, đơn vị đo
Cyan 0.15/0.075 Nét mặt nghiêng(cửa, bật thềm, tay vịn,…)
Xanh dương 0.05/0.025 Nét  bên trong tường
Tím 0.30/0.15 Khung bản vẽ
Trắng 0.25/0.125 Mặt cắt
Xám 0.05/0.025 Đường gạch bóng

 

Để tìm hiểu thông tin kỹ hơn mời bạn truy cập vào website : https://xaydunglacviet.com/