Nguyên lý thiết kế nhà ở bạn cần biết

Thông tin giáo dục

Để có cho mình và gia đình một không gian sống thoải mái, lý tưởng thì bạn cần nắm được những nguyên lý thiết kế nhà ở. Mỗi vị trí, mỗi nơi điều được chú trọng thiết kế, xây dựng sao cho thỏa mãn được những yêu cầu của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình. Vì thế, trước khi thiết kế nhà ở bạn nên dành thời gian tìm hiểu về những yếu tố, nguyên lý hữu ích dưới đây.

Nguyên lý thiết kế nhà ở
Nguyên lý thiết kế nhà ở

 

Nguyên lý thiết kế nhà ở bạn cần biết

Nhà ở là nơi quây quần, sum vầy của cả gia đình vì thế thiết kế không gian của nhà ở sẽ cần chú trọng nhiều yếu tố để trong quá trình thi công không gặp những sự cố đáng tiếc. Các không gian, vị trí trong ngôi nhà được đảm bảo phân chia theo các chức năng cơ bản sau:

Tiền phòng

Đây là không gian đầu nối tiếp các không gian khác, nơi đây thường có diện tích từ 6-8m là hợp lý. Bên cạnh đó, có thể tận dụng nơi đây để cất giày dép, mũ nón,…. Tuy không phải là không gian quan trọng của ngôi nhà nhưng cần phải chú trọng để tạo sự thoáng mát, rộng rãi và sang trọng cho ngôi nhà.

Phòng khách 

Phòng khách là một trong những vị trí quan trọng của ngôi nhà, nơi đây chiếm vị trí trung tâm của ngôi nhà, là nơi tề tựu, quây quần của gia đình sau một ngày dài. Vì nơi đây diễn ra các cuộc tâm sự, trao đổi, trò chuyện, giao tiếp và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình nên đòi hỏi thiết kế tinh tế, lịch sự không kém phần sang trọng để thể hiện được cá tính và đẳng cấp của gia chủ. Diện tích phòng khách phụ thuộc vào tổng diện tích căn nhà và phân chia cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Thiết kế của phòng khách cần đảm bảo sự rộng rãi, sang trọng, lựa chọn tone màu ấm thể hiện sự thân thiện, gần gũi giữa các thành viên trong gia đình.

Thiết kế của phòng khách cần đảm bảo sự rộng rãi, sang trọng
Thiết kế của phòng khách cần đảm bảo sự rộng rãi, sang trọng

Phòng ngủ

Đây là nơi nghĩ ngơi, tịnh dưỡng vì thế cần đảm bảo sự kín đáo, riêng tư và yên tĩnh. Thiết kế không gian phòng ngủ không nên có lối đi xuyên qua phòng khác vừa không tốt về mặt phong thủy lại khiến ngôi nhà mất đi sự riêng tư. Diện tích phòng ngủ được bố trí khác nhau tùy vào sở thích và nhu cầu của gia đình. Thông thường diện tích phòng ngủ sẽ là 12-16m.

Vì đây là nơi cần sự yên tĩnh, nên nội thất phòng ngủ cũng nên trang trí đơn giản, không quá cầu kỳ, màu sắc nhẹ nhàng và cần đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh. Bố trí phòng ngủ nên chọn hướng nam và đông nam vì đây là hai hướng phù hợp nhất được nhiều chuyên gia phong thủy khuyên nên bố trí như vậy.

Phòng ăn và bếp

Phòng ăn là khu vực tập trung sinh hoạt của gia đình, là nơi ăn uống bồi dưỡng nên cần đảm bảo các yếu tố như: thoáng rộng, sạch sẽ và hợp phong thủy. Các nội thất, thiết bị cần được lựa chọn kỹ càng và có khả năng chịu nhiệt tốt. Hướng phù hợp để bố trí phòng bếp là hướng tây cuốn gió.

Phòng ăn là khu vực tập trung sinh hoạt của gia đình vì thế đảm bảo phòng khách thoáng rộng, sạch sẽ
Phòng ăn là khu vực tập trung sinh hoạt của gia đình vì thế đảm bảo phòng khách thoáng rộng, sạch sẽ

Khu vệ sinh(WC)

Nhà 1 tầng, nhà trệt nên chia thành 2 khu vực, một nơi để tắm, giặt, một nơi để xây nhà WC. Diện tích phù hợp cho mỗi khu là 1,8-2m2. Nếu nhà cao tầng thì nên gộp hai khu trên và xây thêm nhiều khu tương tự. Đối với khu vệ sinh, bạn nên lựa chọn những gam màu sáng, thể hiện sự thoáng mát, dễ chịu, tốt nhất nên thiết kế có cửa sổ để thông thoáng và chiếu sáng tốt. Bố trí khu vệ sinh ở hướng tây và cuốn gió.

Kho

Đây là nơi lưu trữ các vật dụng không thường xuyên sử dụng, đồ để lâu ngày. Vị trí của kho có thể bố trí phía trên WC, dưới gầm cầu thang gần với khu vực bếp. 

Bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu được những nguyên lý thiết kế nhà ở cơ bản. Hy vọng bạn và gia đình có thêm nhiều kiến thức để xây dựng ngôi nhà của mình.