Phân biệt nắp hố ga gang cầu và nắp hố ga gang xám

Bài viết hay

Trong nội dung bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt nắp hố ga gang cầu và nắp hố ga gang xám. Đồng thời trong nội dung bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn một địa chỉ bán nắp hố ga uy tín.

Gang là gì?

Gang là một hợp kim của chất Sắt và Cacbon với hàm lượng Cacbon chiếm khoảng 2.14%. Tuy nhiên thực tế thì trong thành phần cấu tạo của gang còn chứa thêm một số nguyên tốc khác như: Si, Mn, P và S. Có 2 loại gang phổ biến là gang cầu và gang xám.

  • Gang cầu: Gang cầu là loại gang có đặc tính độ bền cao nên cũng thường được gọi là gang bền. Nhờ vào biến tính của gang xám lỏng bằng một số loại nguyên tố như Ce, Mg và một số nguyên tố đất hiểm nên nó có than chì ở dạng cầu. Nếu xét về độ bền thì có thể nói gang cầu là loại gang có độ tính bền cao nhất trong số tất cả các loại gang do được cấu thành từ graphit ở dạng cầu tròn. Nếu quan sát từ bên ngoài thì gang cầu và gang xám có màu tối như nhau. Chính vì vậy mà rất khó để phân biệt đâu là nắp hố ga gang cầu đâu là nắp hố ga gang xám.
  • Gang xám: Gang xám cũng là một loại gang có độ cứng cao nhờ thành phần cấu tạo chủ yếu từ cacbon. Gang xám rất cứng, giòn và khả năng chịu lực uốn kém nên không thể rèn được. Khi gang xám bị biến trắng thì rất khó để gia công cơ khí vì độ cứng quá cao.

Phân biệt nắp hố ga gang cầu và nắp hố ga gang xám

Dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn một vài điểm giúp nhận biết nắp ga gang cầu và nắp hố ga gang xám.

Do hình thức và màu sắc bên ngoài giữa 2 loại hố ga gang cầu và gang xám khá giống nhau cho nên rất khó phân biệt. Chính vì vậy mà người mua có thể nhầm lẫn và chọn sai nắp hố ga phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Phương pháp đầu tiên để phân biệt giữa 2 loại nắp hố ga là quan sát tia lửa khi sử dụng máy mài mài vào nắp hố ga. Bạn hãy quan sát các tia lửa trên nền đen, mỗi loại nắp hố ga sẽ có một biểu đồ đặc trưng khác nhau cho nên có thể phân biệt được giữa 2 loại nắp hố ga gang cầu và gang xám. Tuy nhiên, cách này cũng đòi hỏi bạn có một số kiến thức chuyên môn về gang.

Một phương pháp khác giúp chúng ta phân biệt chính xác nhất 2 loại nắp hố ga gang cầu và gang xám đó là phân tích phổ quan sau quy trình đúc nắp hố ga. Tuy nhiên phương pháp này lại cần phải thực hiện trong phòng thí nghiệm hiện đại cho nên ít được sử dụng trong thực tế.

Những phương pháp phân biệt trên nhìn chung khá phức tạp cho nên để lựa chọn được sản phẩm nắp hố ga đúng với nhu cầu sử dụng của mình thì các bạn có thể liên lệ với các đơn vị cung cấp nắp hố ga uy tín để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ tư vấn và báo giá sản phẩm nắp hố ga gang.

Mua nắp hố ga ở đâu uy tín?

Công ty Tân Phú là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các loại nắp hố ga bằng gang cao cấp chất lượng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Ngoài cung cấp nắp hố ga công ty còn cung cấp một số sản phẩm khác như song chắn rác, song thoát nước,…

Liên hệ ngay với công ty Tân Phú theo số 0243.992.8118 – 0972 263 289 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ tư vấn và báo giá sản phẩm.

Cám ơn các bạn đã theo dõi nội dung bài viết này của Tân Phú. Hy vọng với những gì Tân Phú vừa chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích và giá trị nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm: Dich vụ hút bể phốt tại từ Liêm