Huyệt túc tam lý có tác dụng gì đối với sức khỏe con người

Kiến thức y khoa

Huyệt túc tam lý là một trong những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người. Trong nội dung bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về huyệt túc tam lý là gì, cũng như huyệt túc tam lý có tác dụng gì đối với sức khỏe con người nhé!

Huyệt túc tam lý có tác dụng gì?
Huyệt túc tam lý có tác dụng gì?

Huyệt túc tam lý là gì?

Huyệt túc tam lý là một huyệt đạo nằm ở chân. Ngoài được cái tên túc tam lý, huyệt đạo này còn một số tên gọi khác như tam lý, hạ lăng, quỷ ta, hạ tam lý. Trong y học cổ truyền Việt Nam, huyệt đạo này có công dụng giúp điều hòa khí huyết, lý tỳ vị, bổ hư nhược, điều trung khí và khu phong hóa thấp.

Huyệt túc tam lý là huyệt vị thứ 36. Ở đường kinh vị có lý giải tên gọi của huyệt vị này theo các cách sau:

 • Liên quan đến việc đi bộ hành quân của binh lính: Huyệt túc tam lý nằm ở chân (túc). Vào thời chiến quốc, người ta thường châm cứu hoặc bấm huyệt túc tam lý cho binh lính. Giúp cho binh lính có thể đi bộ một quãng đường dài đến hơn 3 (tam) dặm (lý) mà không hề mệt mỏi, cải thiện sức khỏe của binh lính. Chính vì vậy mà huyệt đạo này được đặt tên là túc tam lý, có nghĩa là đi bộ 3 dặm đường.
 • Nơi 3 phủ hội tụ: Huyệt túc tam lý có vị trí nằm ở chân (túc), đây là nơi có 3 tam phủ đó chính là đại trường (trên), vị (giữa) và tiểu trường (dưới). Ngoài ra, cả 3 phủ này đang nằm phía bên trong (lý). Chính vì vậy mà được gọi là túc tam lý.
 • Theo vị trí của huyệt: Nếu xét về vị trí thì huyệt đạo này nằm ở chân (túc) cách vị trí của khớp khối 3 (tam) thốn. Thêm nữa là huyệt đạo này cũng chứa cả 3 vùng trên, giữa và dưới của vị bên trong (lý) nên được gọi là túc tam lý.
Huyệt túc tam lý là gì?
Huyệt túc tam lý là gì?

Ngoài ra, theo một số tài liệu ghi chép lại thì huyệt tam lý có những đặc tính nổi bật sau đây:

 • Huyệt tam lý là một huyệt đạo nằm torng ngũ du huyệt với vai trò quan trọng của một huyệt hợp, thuộc hành thổ.
 • Đây là huyệt đạo có tác dụng giúp lưu chuyển chân khí xuống phần dưới của cơ thể.
 • Huyệt túc tam lý thuộc lục tổng huyệt chuyên chủ trì về các cơn đau vùng bụng.
 • Huyệt tam lý cũng nằm trong nhóm huyệt hồi dương cửu châm có công dụng phục hồi dương khí, tăng cường cải thiện sức khỏe.

Theo y học cổ truyền Việt Nam thì huyệt túc tam lý là một huyệt vị quan trọng. Có thể được tác động riêng lẻ hoặc kết hợp cùng một số huyệt đạo khác trên cơ thể để điều trị các bệnh về tiêu hóa, thần kinh, mắt,… Chính vì vậy mà huyệt vị này được xem là một huyệt vị có tác dụng toàn thân và thường xuyên được ứng dụng trong việc châm cứu hoặc bấm huyệt.

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu về vị trí của huyệt túc tam lý ở đâu trên cơ thể thì có thể tham khảo bài viết ” Cách xác định huyệt túc tam lý ” hoặc bài viết ” sơ đồ huyệt bàn chân

Tác dụng của huyệt túc tam lý trong trị liệu

Như các bạn đã biết huyệt túc tam lý là một huyệt đạo có vai trò quan trọng giúp điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe hiệu quả. Ở phần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem huyệt túc tam lý có tác dụng gì nhé!

Theo Đông y, tác dụng chung của huyệt túc tam lý là bổ khí, bổ huyết, điều hòa trung khí, khí huyết, lý tỳ vị, khu phong hóa thấp. Tác dụng đối với từng cơ quan/hệ cơ quan như sau:

 • Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể: Khi tác động vào huyệt túc tam lý sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe, điều trị các bệnh liên quan đến suy giảm hệ miễn dịch. Đặc biệt đối với những người mắc các chứng bệnh mãn tính, kén ăn, suy nhược cơ thể,…
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về Tỳ vị: Huyệt túc tam lý có tác dụng điều trị các chứng đau bụng, đau dạ dày, đầy hơi khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy, ợ hơi, táo bón thường xuyên,…
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp: Bấm huyệt túc tam lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị cải thiện các chứng bệnh như suy giảm chức năng của phổi, ngáy khi ngủ, khó thở, ho hen,…
 • Cải thiện tinh thần: giúp giảm căng thẳng lo âu, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái, cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn tăng cường sức khỏe thì có thể chọn mua sử dụng con lăn nhiệt Hecquyn được phân phối bởi công ty công ty CP Dược Phú Thọ. Truy cập vào trang web https://conlannhiet.com.vn/ để biết thêm thông tin về sản phẩm con lăn nhiệt Hecquyn nhé!

>>> Bài viết liên quan: Huyệt mệnh môn là gì và tác dụng của nó như thế nào?