Pre amplifier là gì?

Pre amplifier là gì? Vai trò nổi bật của bộ tiền khuếch đại

Thông tin giáo dục

Pre amplifier (bộ tiền khuếch đại) là một thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh. Chúng có nhiệm vụ mang đến chất lượng âm thanh hoàn hảo hơn cho người dùng. Vậy pre amplifier là gì? Vai trò chính của bộ tiền khuếch đại trong hệ thống âm thanh là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Pre amplifier là gì?

Đây được xem là thiết bị trung tâm trong hệ thống dàn âm thanh. Pre Amplifier được tách rời từ amply tích hợp cùng kết hợp với power ampli tạo nên một thiết bị riêng. Chính vì vậy, chúng luôn tồn tại song song với ampli công suất.

Pre ampli nhận tín hiệu, dữ liệu từ các thiết bị nguồn như đầu CD, đầu đĩa than, đầu chạy băng,… Người dùng sẽ lựa chọn nguồn nhạc để khuếch đại tín hiệu đến ampli công suất và phát ra loa. Bên cạnh đó, bộ tiền khuếch đại có những tính năng đặc biệt khác như điều chỉnh âm lượng hoặc tự động cân bằng mức độ tín hiệu giữa các kênh.

Pre amplifier là thiết bị quan trọng
Pre amplifier là thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh

Vai trò của Pre Amplifier là gì?

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm pre amplifier là gì? Tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào nhiệm vụ chính của nó trong hệ thống âm thanh. Nếu amply có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh thì pre ampli sẽ nhận và điều chỉnh tín hiệu ở mức thấp mà không làm biến đổi chất âm, đảm bảo âm thanh thoát ra ngoài đạt chuẩn.

Dựa trên một vài nghiên cứu cho rằng, khi cấu tạo của mạch pre amplifier càng đơn giản đồng nghĩa với việc tín hiệu ít bị lẫn tạp âm, nhiễu sóng, từ đó âm thanh xuất ra được tự nhiên nhất. Chính vì vậy, những thiết kế đó thường được sử dụng ở các mẫu pre ampli cao cấp.

Bên cạnh đó, bộ tiền khuếch đại âm thanh còn mang đến những lợi ích tuyệt vời như:

  • Đây là trung tâm điều khiển nguồn tín hiệu đầu vào CD, Tuner, Phono,…
  • Hiệu chỉnh Volume, cân bằng sắc âm đồng thời phối hợp với trở kháng.
  • Khi pre amply được hết hợp với power ampli thì âm lượng được cải thiện nhiều hơn mang đúng bản chất của bài hát.

>>> Xem thêm: Loa bị rè nguyên nhân và cách khắc phục

Phân loại bộ tiền khuếch đại

Trên thị trường có rất nhiều loại pre ampli có cấu tạo và chức năng khác nhau. Để chọn được loại phù hợp bạn cần phải xác định rõ nhu cầu của mình cũng như tìm hiểu thật kỹ đặc điểm từng pre ampli.

Pre amplifier cơ sở

Loại ampli này chỉ nhận tín hiệu ở mức cao, tức là chúng có thể nhận mọi nguồn tín hiệu khác nhau trừ đĩa than. Đây là dòng sản phẩm được sử dụng rất phổ biến do hiện nay phần lớn người dùng sử dụng đầu CD hoặc DVD làm nguồn tín hiệu chính.

Pre amplifier cơ sở là gì
Pre amplifier cơ sở

Pre-Amplifier phono

Ampli này có công dụng nhận tín hiệu từ cartridge của đĩa than và khuếch đại thành tín hiệu lớn ngang bằng với âm thanh phát ra của đầu CD. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng RIAA, nghĩa là tăng tiếng bass và giảm tiếng treble khi đọc đĩa than để bù lượng bass bị giảm và mức treble tăng lên trong quá trình biên tập âm thanh.

Tầng phono có thể đứng độc lập riêng lẻ hoặc được tích hợp vào mạch điện của pre ampli để người dùng có thể thực hiện đầy đủ các chức năng. Nếu bạn muốn sử dụng đĩa than để chơi nhạc thì kết hợp với phono ampli chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

Pre amplifier phono là gì
Pre amplifier phono

Pre-Pre-Amplifier

Thiết bị này có cấu tạo và chức năng đặc biệt nhất trong các loại pre amplifier. Chức năng chính của nó là nhận tín hiệu rất thấp loại MC và khuếch đại chúng lên mức tín hiệu mà loại MM có thể chấp nhận.

Pre-Pre-Amplifier
Pre-Pre-Amplifier

Biến áp step-up

Loại máy này thực hiện tương tự đầy đủ các chức năng của ampli thông thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là nó sử dụng biến áp thay mạch khuếch đại nên vẫn hoạt động được dù không có mạch điện.

Biến áp step-up
Biến áp step-up

Pre-Amplifier bán dẫn

Chúng sử dụng các linh kiện bán dẫn chủ động transistor để phát tán tín hiệu âm thanh. Với đặc tính nhanh và độ chính xác cao, transistor được sử dụng nhiều trong ứng dụng khuếch đại tín hiệu âm thanh.

Pre-Amplifier bán dẫn là gì
Pre-Amplifier bán dẫn

Pre-Amplifier lai

Loại ampli này hoạt động được nhờ vào sự kết hợp giữa bóng đèn chân không và bóng bán dẫn. Đây là hai bộ phận được sử dụng khá nhiều trong chế tạo ampli bởi nhờ vào tính chất đặc trưng của nó mà lượng âm thanh phát ra trung thực, giữ đúng bản chất ban đầu.

>>> Xem ngay: Loa nghe nhạc vàng hay nhất hiện nay

Pre-Amplifier lai là gì
Pre-Amplifier lai

Pre-Amplifier AV

Loại amply này thường bao gồm 6 kênh với chức năng mã hóa các loại âm thanh surround: Dolby Pro-logic, Dolby digital, DTS hoặc cả 3 loại cùng lúc. Đồng thời nó có thể chuyển đổi đồng bộ nguồn dữ liệu hình ảnh cũng như âm thanh.

Pre-Amplifier AV
Pre-Amplifier AV

Pre-Amplifier digital

Thiết bị này có chức năng nhận tín hiệu đầu vào đồng thời xử lý dữ liệu âm thanh ở dạng số. Pre-Amplifier digital sử dụng thiết bị chuyển đổi tín hiệu dạng số sang analog để amply có thể hoạt động với công suất bình thường.

Pre-Amplifier digital
Pre-Amplifier digital

Cách lựa chọn pre ampli phù hợp

Trên thực tế có rất nhiều loại pre ampli khác nhau. Để lựa chọn một pre ampli phù hợp với nhu cầu của mình, bạn có thể tham khảo các yếu tố sau:

  • Số lượng cổng vào/ra: Tùy vào thiết bị phát mà chọn amply có số cổng khác nhau. Nếu bạn có CD player thì cần 4 – 5 ngõ hoặc nếu bạn sử dụng 1 Tumtable + CDP + 1 đầu DVD cần ít nhất 1 ngõ Phono, 2 tape deck loops và 5 line input.
  • Kiểu ngõ ra/vào: Bạn nên lựa chọn kiểu ngõ phù hợp để ghép với các thiết bị có sẵn. Trên thị trường có rất nhiều loại cổng khác nhau như RCA (bông sen), balance (canon),…
  • Xác định nhu cầu: Vì mỗi loại pre amply được thiết kế để đáp ứng mục đích khác nhau. Chính vì thế, bạn cần nghiên cứu thật kỹ mong muốn và điều kiện kinh tế của mình để quyết định sản phẩm phù hợp nhất.
  • Lựa chọn kiểu dáng: Ngoài phần chất lượng bên trong, một yếu tố mà bạn cần cân nhắc thật kỹ chính là mặt hình thức bên ngoài. Một chiếc amply bắt mắt giúp dàn karaoke và ngôi nhà của bạn sẽ tăng thêm phần sang trọng đấy.

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin về khái niệm pre amplifier là gì? Cùng với đó là các thông tin cơ bản liên quan đến thiết bị hữu ích này. Có thể thấy rằng, việc lựa chọn pre ampli chất lượng có ảnh hưởng rất lớn đến việc kết nối hệ thống âm thanh. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi chọn pre ampli để mang đến trải nghiệm tốt nhất nhé!