Home Công nghiệp Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng cách là như thế nào?

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí đúng cách là như thế nào?

Công nghiệp

Một chiếc máy nén khí bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận đều cần phải được bảo dưỡng để đảm bảo chức năng. Về cơ bản, máy nén khí cần được bảo dưỡng (thay dầu, vệ sinh bộ lọc và kiểm tra bộ làm mát, thay bộ lọc, thắt chặt các kết nối …) sau mỗi tháng, mỗi năm. Cụ thể quy trình bảo dưỡng máy nén khí như thế nào?

Máy nén khí cần được bảo dưỡng định kỳ sau mỗi tháng, mỗi năm
Máy nén khí cần được bảo dưỡng định kỳ sau mỗi tháng, mỗi năm

Contents

Đọc Hướng dẫn sử dụng

Đầu tiên, khi mua máy nén khí về, bạn nên dành thời gian để đọc hướng dẫn sử dụng. Bởi trong sổ tay hướng dẫn sử dụng máy nén khí có thể giúp bạn khắc phục một số sự cố phổ biến hàng ngày. Có một số sự cố máy nén khí rất dễ giải quyết nếu bạn đã đọc qua hướng dẫn sử dụng.

Nhiều người hoàn toàn quên bảng hướng dẫn sử dụng. Thay vào đó họ gọi báo lỗi, kể cả vấn đề dễ khắc phục nhất. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng sửa chữa bất cứ điều gì trên máy nén khí mà không đọc hướng dẫn sử dụng.

Siết chặt các đai ốc và bu lông

Hàng tháng bạn nên bảo dưỡng, kiểm tra ốc, bu-lông. Chúng bị lỏng do trong quá trình sử dụng, máy rung động dẫn đến sự lỏng lẻo. Kiểm tra thường xuyên hàng tháng sẽ đảm bảo máy không bị rơi. Bạn chỉ cần rút cờ lê và siết chặt chúng lại.

Để xác định xem các đai ốc hoặc bu lông bị lỏng, hãy kiểm tra thủ công từng đai. Và sử dụng cờ lê vặn chốt lỏng đến khi bu-lông siết chặt. Chú ý: bạn chỉ cần xoay đai ốc đến điểm mà nó không còn di chuyển. Nếu bạn cố gắng siết quá chặt, có thể nó sẽ bị làm tuột chốt.

Làm sạch các van nạp

Khi máy nén sử dụng liên tục qua nhiều tuần, các hạt bụi và các phần tử liên kết với không khí khác sẽ bị hút vào các lỗ thông hơi. Làm máy nén khí hoạt động không hết công suất. Vì vậy, bạn phải xử lý để nó có các lỗ hút khí sạch hàng tháng.

Tuy nhiên tùy thuộc vào môi trường làm việc, thời gian bảo dưỡng van nạp có thể khác. Nhưng hãy vệ sinh van nạp ít nhất ba tháng một lần. Điều này nhằm đảm bảo độ tinh khiết của không khí đi ra.

Kiểm tra ống

Kiểm tra các ống dẫn hàng tháng đảm bảo máy nén khí không bị chậm
Kiểm tra các ống dẫn hàng tháng đảm bảo máy nén khí không bị chậm

Ống mềm là một trong những bộ phận dễ bị hư hỏng nhất trong máy nén khí. Là thành phần truyền khí nén giữa máy và một điểm cuối nhất định. Để đảm bảo máy nén khí không bao giờ bị chậm do bị mòn, hãy thường xuyên kiểm tra ống hàng tháng. Nếu có dấu hiệu nhăn hoặc mòn, hãy thay ống mới. Nếu bỏ qua, chỉ cần một ống bị mòn, máy nén khí của bạn sẽ không hiệu quả.

Thay bộ lọc gió

Việc sử dụng hàng ngày khiến bộ lọc gió máy nén khí bám rất nhiều rác. Bộ lọc được thiết kế để chịu tải nặng. Tuy nhiên nó cũng có giới hạn. Nếu không có bộ lọc, bụi và các tạp chất khác cản trở máy nén khí và làm giảm hiệu suất của các dụng cụ khí nén. Do đó, hằng năm bạn nên thay bộ lọc gió để bảo dưỡng máy nén khí.

Xả nước từ bồn chứa

Bồn chứa ẩm của máy nén khí được thiết kế để hút nước trong không khí ra. Đảm bảo không khí khô và tinh khiết. Tránh làm giảm chất lượng của các ứng dụng sơn khí nén.

Cũng giống như các bộ lọc, bình ẩm cuối cùng sẽ đầy. Nếu bình đầy, nước có thể đến các bộ phận khác của máy và tái nhiễm vào không khí. Thậm chí, nước có thể thối rữa; gửi mùi và tạp chất qua hệ thống khí nén. Vì vậy, bạn phải thoát nước cho bể chứa ẩm hàng tháng.

Làm sạch bình nhiên liệu máy nén

Máy nén khí chạy bằng nhiên liệu cần bảo dưỡng hàng năm. Các hạt nhiên liệu tích tụ bên trong bình sẽ trở nên độc hại. Nếu bể không được làm sạch, chất lỏng – huyết mạch của máy lại trở thành chất độc. Để làm sạch bình xăng, hãy xả hết khí còn sót lại và sau đó hút khô ướt bên trong bình. Tùy thuộc vào thiết kế của bể, có thể cần hoán đổi bộ lọc, làm sạch các mảnh vụn sót lại.

Kiểm tra hệ thống ngắt máy nén khí

Để bảo vệ bên trong, các máy nén đều có cơ cấu ngắt an toàn. Cơ chế này được thiết kế để kích hoạt khi máy nén quá nóng hoặc thiếu áp suất để hoạt động bình thường. Tuy nhiên, việc ngắt có thể gặp vấn đề trong điều kiện ẩm ướt, cường độ hoạt động cao và áp suất trên máy nén. Thế nên, hãy kiểm tra hệ thống an toàn hàng tuần để đảm bảo nó có thể hoạt động.

Thay dầu

Thay dầu cho máy nén khí hàng quý hoặc sau 8000 giờ
Thay dầu cho máy nén khí hàng quý hoặc sau 8000 giờ

Với máy nén khí hoạt động cần dầu. Khi bắt đầu mỗi chu kỳ sử dụng, hãy ngắt nguồn cung cấp dầu của bạn. Trên cơ sở hàng quý hoặc sau 8000 giờ hãy thay dầu cho máy. Nếu bạn để máy không hoạt động trong nhiều tháng, hãy thay dầu bằng nguồn cung cấp mới.

Thay đổi Bộ lộc khí / dầu

Máy nén khí phân tán dầu trong máy song song với không khí. Tuy nhiên, dầu sẽ được chiết xuất từ ​​không khí bằng bộ lọc dầu trước khi không khí thoát khỏi máy. Do đó, không khí có thể bị hỏng dầu nếu bộ tách dầu không hoạt động bình thường.

Trong các ứng dụng liên quan đến việc sử dụng các công cụ phun sơn bằng khí nén, sương dầu có thể nhiễm vào sơn. Dẫn đến các lớp sơn bị ố, không khô trên một bề mặt nhất định. Vậy nên bạn cần thay bộ lọc dầu sau mỗi 2.000 giờ sử dụng hoặc ít hơn để đảm bảo khí nén vẫn tinh khiết và không có dầu.

Với quy trình bảo dưỡng máy nén khí như trên sẽ đảm bảo hiệu quả cho các hoạt động của bạn. Nếu bạn có bất kỳ nhu cầu nào như: thay mới bộ phận, máy nén khí. Liên hệ ngay với CTS nhé. Công ty TNHH Cơ Điện CTS chuyên cung cấp các loại máy nén khí uy tín 10 năm trong ngành.

Thông tin công ty CTS để bạn liên hệ: 0942 000 211 – 0948 050 211