máy nội soi

Quy trình các bước nội soi dạ dày bạn nên biết

Bài viết hay

Nội soi dạ dày là phương pháp được xem là hiệu quả nhất thời điểm hiện tại để phát hiện ra những tổn thương ở dạ dày, chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư. Nội soi dạ dày bao gồm nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng, dùng để kiểm tra bên trong đường tiêu hóa thông qua một camera được gắn ở ngay đầu ống nội soi. Nội soi dạ dày thường được bác sĩ chỉ định rộng rãi, tuy nhiên, bệnh nhân nên thực hiện nội soi tại những trung tâm, cơ sở , phòng khám uy tín, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị, đặc biệt là máy nội soi dạ dày chất lượng, nhằm đảm bảo sự an toàn, hạn chế biến chứng, tránh lây nhiễm bệnh.

Cần làm gì trước và sau khi nội soi dạ dày?

Khi chuẩn bị nội soi, bác sĩ gây mê sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ tiền sử bệnh của bệnh nhân và các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng. Vì thế, bệnh nhân cần phải cung cấp các thông tin cho bác sĩ khi đang sử dụng bất cứ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào.

Tiếp theo đó, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ yêu cầu ký giấy chấp thuận để xác nhận rằng mình đã nắm rõ những rủi ro có thể xảy ra khi nội soi và đồng ý thực hiện thủ thuật này. Nếu bệnh nhân còn thắc mắc điều gì liên quan tới thủ thuật nội soi, các rủi ro, cách thực hiện,… thì nên hỏi lại bác sĩ để được giải thích cặn kẽ.

máy nội soi

Bệnh nhân cần lưu ý thực hiện những điều sau trước khi nội soi:

– Trước khi nội soi, không nên ăn uống ít nhất trong 8 giờ, để thuận lợi cho việc nội soi như ngăn ngừa tình trạng nôn, bảo vệ đường hô hấp, và giúp các bác sĩ quan sát tình hình của vùng niêm mạc dạ dày.

– Lưu ý ngưng dùng những loại thuốc chống đông vài ngày trước khi nội soi vì chúng sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất huyết.

– Không nên uống những loại nước có màu sắc như: nước cam, sữa, nước ngọt, cà phê…bệnh nhân chỉ nên uống một ít nước lọc.

– Những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao thì nên trai đổi trực tiếp với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về các loại thuốc đang dùng.

Bệnh nhân cần lưu ý thực hiện những điều sau sau khi nội soi:

Bệnh nhân chỉ cần nhập viện trong ngày để được thực hiện tại phòng nội soi. Trong trường hợp nội soi có sử dụng thuốc gây mê, bệnh nhân nên có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý. Vì khi thuốc gây mê hết tác dụng, bệnh nhân sẽ có thể cảm thấy tỉnh táo nhưng phản xạ  của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng tạm thời.

– Việc nội soi chỉ cần thực hiện trong ngày nên bệnh nhân không cần quá lo lắng, tuy nhiên bệnh nhân nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước về (đặc biệt đối với bệnh nhân có sử dụng thuốc gây mê)

– Có khả năng bệnh nhân sẽ gặp có triệu chứng như đau rát họng, khó nuốt, đau bụng, chướng bụng ở mức độ nhẹ, nhưng sẽ giảm dần trong những ngày tiếp theo.

– Không nên ăn sau khi nội soi 1 tiếng, nên chờ đến khi có kết quả đánh giá của bác sĩ.

– Sau 2 tiếng nội soi, bệnh nhân chỉ nên sử dụng những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, và  dùng đồ nguội để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

máy nội soi

Các bước nội soi dạ dày

Bắt đầu nội soi, bệnh nhân sẽ nằm nghiêng bên trái và được gắn các thiết bị hỗ trợ của máy nội soi lên người bệnh nhân để theo dõi nhịp thở, huyết áp, nhịp tim. Tùy trường hợp mà bệnh nhân sẽ được truyền thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch trên cánh tay.

Những hình ảnh quan sát được bên ngoài được truyền từ một camera rất nhỏ ở đầu ống nội soi. Bác sĩ sẽ quan sát các hình ảnh đó để chẩn đoán bệnh.

Quá trình nội soi thường sẽ kéo dài đến khoảng 20 phút, sau khi nội soi xong, bênh nhân sẽ có cảm giác khó chịu, căng tức vì trước đó không khi được bơm nhẹ và thực quản để bác sĩ dễ dàng quan sát rõ hơn những nếp gấp của ống tiêu hóa.

Để đảm bảo quá trình nội soi diễn ra an toàn, thuận lợi, có kết quả chính xác thì bệnh nhân nên tìm đên các cơ sở uy tín để thăm khám, thiết bị y tế- máy nội soi hiện đại để được chẩn đoán chính xác nhất và tiến hành điều trị bệnh hiệu quả.

Trả lời