Hương vị của rượu lâu năm sẽ có vị như thế nào? Và nhiều người sẽ tự hỏi hương vị của nó có ngon hơn rượu mới không? Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về thời hạn tuổi của rượu vang bằng cách nhìn xem một loại rượu vang duy nhất (Merlot) được tạo ra trong gần 30 năm từ một khu vườn nho của một nhà máy rượu. Kết quả như thế nào sẽ được bật mí ở nội dung bên dưới nhé.
Quan sát một loại rượu vang duy nhất của cùng một nhà sản xuất trong gần 30 năm
Trong thực tế, không nhiều loại rượu vang được sản xuất để có thể tồn tại lâu (chỉ có thể chiếm khoảng 3% của thị trường).
Bên cạnh đó, các loại rượu sưu tập này sẽ thường không có một hương vị hoàn hảo nào khi chúng được sản xuất lần đầu như “đóng kỹ”, “chặt” và thậm chí đôi khi được xếp hạng một cách thấp hơn.
Bởi vì loại rượu này chưa được đủ tuổi để phát huy hết tiềm năng của nó.
Để thực hiện thử nghiệm này, sẽ phải thử một loại rượu vang ngày từ ban đầu. Rượu vang lâu năm sẽ có những đặc điểm cấu trúc cao hơn (như tính axit và tannin) hoạt động giống như một đường băng khi rượu thay đổi theo thời gian.
Và đã phát hiện ra một loại rượu mà mọi người đều quen thuộc về độ ngon nổi tiếng của hầm rượu này (Duckhorn Three Palms Vineyard Merlot )
Khi rượu vang để lâu, sẽ quan sát thấy màu đỏ (anthocyanin) thay đổi từ màu hồng ngọc và tím đậm hơn sang màu đỏ và cam nhạt hơn.
Merlot thực sự là một trong những loại rượu nổi tiếng vì có màu cam nhanh hơn các loại rượu vàng đỏ khác (như Cabernet Sauvignon).
Nếu để một thời gian đủ lâu, sắc tố đỏ cuối cùng sẽ trở thành màu nâu mờ xỉn (giống như một quả táo bị thâm)
Quan sát rượu vang lâu năm qua các năm
Kết quả rất ngạc nhiên khi mở chai Merlot gần 30 năm tuổi, màu rượu đổi nhưng vẫn có màu khá đục.
Thậm chí, còn trông có vẻ mờ đục ở trung tâm hơn là kiểu cổ điển. Điều này có thể liên quan đến mức độ cồn thấp hơn trong loại rượu vang này (12,9% so sánh với 14,5%) bởi vì được biết đến là có thể hòa tan được màu.
Cũng có khả năng rượu được sản xuất với ít hàm lượng lưu huỳnh hơn (mặc dù không có bằng chứng nào về sự việc này) tuy nhiên cũng có thể là do chất sulfur dioxide – sulfites, –bleach anthocyanin
Khi nếm rượu vang năm 1999 và 1987, ghi nhận thấy sự giảm độ chua rõ ràng và tannin trong rượu cũng như những đặc điểm của hương vị trái cây từ mùi trái cây tươi và chua chuyển sang trái cây khô hoặc hầm.
Theo thời gian, có một điều thú vị đó là hương vị trái cây có trong rượu dường như được tỏa ra và trở nên đậm đà hơn.
Điều này gây nên điều bất ngờ bởi vì các loại rượu vang ít năm dường như không có nhiều trái cây lúc sản xuất và hương vị trái cây thường hơi có vị chua.
Màu rượu vang qua các năm
Những chai rượu vang năm 1999 vẫn có hương thơm của dâu đen và dâu tây cùng với những hương vị lâu năm thú vị khác của dâu tây khô và lá khô ở phần cuối và phong phú.
2011 Duckhorn 3 Palms Vườn nho Napa Valley Merlot
– Vị: Có mùi khói mù nhẹ và có màu tím của những giọt lệ.
– Hương thơm: Thanh pha lẫn mùi thơm của nho đen, nước sốt dâu tây, violet và kẹo pastille.
2006 Duckhorn 3 Palms Vườn nho Napa Valley Merlot
– Vị: Mùi sương mù nhẹ và nhuộm màu của những giọt nước cất.
– Hương thơm: Rõ ràng và hương thơm đậm đà của sốt dâu đen ngọt ngào, sốt mận, hồi, kẹo cứng mâm xôi và vani.
1999 Duckhorn 3 Palms Vườn nho Napa Valley Merlot
– Vị: Hơi sương mù nhè nhẹ và một số hạt và được nhuộm của những giọt nước cất.
– Hương thơm: Sạch sẽ, một cách đậm đà của mận hầm ngọt, một chút dâu đen, một tí kẹo pastille (hạt hồi), mứt dâu tây, vani và một chút sô cô la sữa.
1987 Duckhorn 3 Palms Vườn nho Napa Valley Merlot
– Vị: Mơ hồ. Lõi hồng ngọc đục sâu và nhuộm nước cất ít hoặc không
– Hương thơm: Sạch sẽ. Hương thơm đậm đà của hoa hồi, mận hầm, carob, ớt khô, dâu tây phơi nắng, đậu vani thoang thoảng và lá khô