Làm thế nào để chống sét đánh?

Tại sao nên làm hệ thống chống sét gia đình? Cách làm an toàn nhất

Kiến thức xây dựng

Chống sét gia đình là một trong những hệ thống an ninh cho nhà biệt thự và nhà dân dụng, tuy nhiên nhiều gia đình ngày nay lại bỏ qua hệ thống này, chỉ khi “đã rồi” thì mới quan tâm đến việc xây dựng hệ thống chống sét. SG Vietnam sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ chống sét an toàn cho ngôi nhà của bạn, có hiệu lực và không quá đắt đối với gia đình bạn.

Sét là gì?

Sét là một hiện tượng tự nhiên gây ra bởi sự phóng điện giữa các đám mây mang điện trái dấu hoặc giữa đám mây với một điểm trên mặt đất hoặc trong đám mây khi điện trường của bầu khí quyển của đám mây đạt đến một giá trị nhất định.

Sét - hiện tượng tự nhiên cần khắc phục bởi hệ thống chống sét
Sét – hiện tượng tự nhiên cần khắc phục bởi hệ thống chống sét

Nếu đám mây bay sát mặt đất và gặp khu vực có khả năng dẫn điện cực tốt, chẳng hạn như một tòa nhà hoặc cây cao cao hơn khu vực xung quanh. Một tia lửa được hình thành giữa các đám mây và mặt đất, hiện tượng này được gọi là sét. Dòng sét có cường độ rất cao có thể gây cháy nổ, phá hủy các công trình, thậm chí các thiết bị điện tử cũng có thể bị hư hỏng do ảnh hưởng của điện từ trường từ dòng sét cảm ứng hoặc truyền qua.Xây dựng hệ thống chống sét cho nhà và công trình. đặc biệt là những khu vực thường xuyên bị sét đánh.

Sét là một hiện tượng tự nhiên gây ra bởi sự phóng điện giữa các đám mây tích điện trái dấu, hoặc giữa đám mây và một điểm trên Trái đất hoặc trong một đám mây khi điện trường trong bầu khí quyển của đám mây đạt đến một giá trị nhất định.

Phân loại sét

Theo vị trí và tính chất của sét, chúng được chia thành 3 loại:

 • Sét trực tiếp: Là loại sét đánh trực tiếp vào các công trình, nhà máy, nơi có mặt đất nhỏ hơn khu vực xung quanh. Đây là loại nguy hiểm nhất, gây hậu quả nặng nề nhất.
 • Sét gián tiếp: Là loại sét đánh vào đường dây dẫn điện. Đường dây điện thoại ở đâu đó rồi lan dọc theo đường dây vào tòa nhà. Phá hủy thiết bị điện tử và công nghệ kết nối với dây dẫn.

Cảm ứng sét được chia thành 2 loại là cảm ứng điện từ và cảm ứng tụ điện. Sét cảm ứng điện từ tạo ra các xung điện làm hỏng các thiết bị điện tử. Sét nhiễm điện tạo ra các tia lửa nhỏ dễ gây cháy khi tiếp xúc với môi trường dễ cháy.

Làm thế nào để chống sét đánh?
Làm thế nào để chống sét đánh?

Ngay cả khi sét không đánh trực tiếp vào nhà bạn, nó cũng khiến ngôi nhà của bạn chịu tác động của bức xạ cảm ứng điện hoặc tia sét lan truyền qua dây dẫn.

Nhiều người cho rằng nếu ngôi nhà hoặc khu vực xung quanh chưa từng bị sét đánh thì không cần quan tâm đến việc chống sét cho nhà ở.

Đây là một giả định sai lầm. Vì sét có thể đánh vào bất cứ khu vực nào, bất cứ nơi đâu nên mỗi hộ gia đình nên lắp đặt hệ thống chống sét cho ngôi nhà của mình. Và mỗi gia chủ nên hiểu cách chống sét cho ngôi nhà của mình. theo lời khuyên của các chuyên gia Ngoài việc lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp Mỗi thiết kế nhà cũng cần trang bị các thiết bị chống sét dự phòng.

Trên thực tế, khi bị sét đánh, nó sẽ lan truyền hoặc cảm ứng vào hệ thống điện, cáp truyền hình, cáp internet,… làm hư hỏng các thiết bị điện gia dụng, máy tính và nguồn điện gia đình. Vì vậy, đừng lấy lý do là bạn chưa từng bị sét đánh trong nhà mà không lắp đặt hệ thống chống sét trong nhà.

Các gia đình nên xây dựng hệ thống chống sét cho ngôi nhà của mình ngay cả khi khu vực của họ chưa từng bị sét đánh để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Lắp đặt chống sét ở đâu?

Trong nhiều trường hợp, chống sét là cần thiết khi:

 • Nơi mọi người tụ tập
 • Khi nào cần bảo vệ các dịch vụ công cộng thiết yếu
 • Khu vực thường xuyên bị sét đánh hoặc gần nơi thường xuyên bị sét đánh
 • Những nơi có cấu trúc cao (nhà cao tầng) hoặc đứng một mình (nhà riêng trên đồi)
 • Cơ sở lưu trữ vật liệu dễ cháy
Hệ thống chống sét
Hệ thống chống sét

Cách làm cột chống sét hiệu quả trong nhiều trường hợp cần phải tham khảo các yếu tố ảnh hưởng đến xác suất sét đánh, phân tích hiệu ứng sét và các yếu tố khác như:

 • Chức năng của ngôi nhà / tòa nhà
 • Đặc điểm xây dựng công trình
 • Vị trí của ngôi nhà / tòa nhà
 • Chiều cao công trình

Chống sét cho nhà cao tầng

Để tránh bị ảnh hưởng bởi sét thứ cấp cho các thiết bị điện, điện tử gia đình. Bạn nên sử dụng bộ lọc sét, hộp cắt … khi có sét đánh. Các thiết bị này sẽ cắt dòng sét. Tuy nhiên, giá của loại thiết bị này khá cao. đi đôi với chất lượng đảm bảo. Trung bình, các thiết bị chống sét dự phòng có giá từ hàng chục đến hàng nghìn đô la.

» Hóa chất giảm điện trở đất Gem

Bạn cũng nên lắp đặt thêm các thiết bị chống sét trực tiếp cho ngôi nhà của mình trong trường hợp bị sét đánh trực tiếp, trong trường hợp sét đánh trực tiếp vào nhà

Hệ thống chống sét sẽ bao gồm các cột thu lôi bằng kim loại dài 0,5-1,5 m (nhà sử dụng 3-5 thanh) được gắn trên mái và được kết nối với nhau bằng kim loại bằng cách đi xuống đất Số lượng cột thu lôi tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà. (Yêu cầu tối thiểu 2 dây) Dây chống sét được nối với cực nối đất. Bộ phận gò bao gồm các thanh kim loại dài khoảng 2,4 m đến 3 m chôn xuống đất cách móng nhà 1-2 m, cần đảm bảo rãnh sâu 0,8 m và đầu nối đất được nối với nhau.

Đối với chống sét đường thẳng, khi thiết kế chỉ sử dụng cột thu lôi và hệ thống chống sét phóng nhanh cần dựa vào lý thuyết về các yếu tố địa chất công trình để đưa ra phương án thiết kế hệ thống phù hợp.