Test nhanh xét nghiệm Covid19, chung tay góp sức vì cộng đồng

Kiến thức y khoa

Trước tình hình đang bị đe dọa bởi dịch bệnh covid 19 hiện nay thì đang trở nên phức tạp nhất là ở khu vực Đà nẵng, thì việc test nhanh xét nghiệm là một việc vô cùng đúng đắn để chúng ta có thể phát hiện ra sớm và chữa trị kịp thơi căn bệnh này tránh lây lan. Vì một môi trường trong sạch an toàn không dịch bệnh nên cần mọi người phải tự ý thức được hành vi của mình.

Trước tính cấp bách hiện nay đang nổ ra dịch ở Đà Nẵng thì tphcm cũng đang có những phương thức xét nghiệm test nhanh cho những người ở trong vùng tâm dịch về địa phương. Bộ y tế yêu cầu phải thực hiện cách ly với những người này để có thể tiện theo dõi và nhanh chóng chữa trị kịp thời.

Xét nghiệm test nhanh
Xét nghiệm test nhanh

Những phương thức xét nghiệm

Muốn phát hiện được một người nghi có bị nhiễm vi rút hay không thì chúng ta có 2 cách xét nghiệm đó là xét nghiệm trực tiếp hoặc gián tiếp.

Đối với xét nghiệm trực tiếp thì xét nghiệm này nhằm phát hiện ra sự hiện diện của vi rút bên trong cơ thể của chúng ta. Ưu điểm của dòng xét nghiệm này giúp chúng ta phát hiện ra vi rút từ rất sớm kể cả khi người bệnh chưa có dấu hiệu nào của dịch và có phương thức chữa trị kịp thời. Đây là một cách xét nghiệm khá tốt mà bộ y tế khuyên nên xét nghiệm theo phương thức này.

Nhược điểm của xét nghiệm test nhanh này là phòng phải có đầy đủ các dụng cụ thiết bị y tế cần thiết để có thể tiến hành xét nghiệm không những vậy mà cần phải có thời gian nữa. Các y tá bác sĩ xét nghiệm test nhanh phải có kinh nghiệm lâu năm, được đào tạo chuyên sâu.

Đối với xét nghiệm gián tiếp: là tìm các dấu vết ở trong cở thể chúng ta do vi rút để lại. Đó là điều mà Hà Nội đang thực hiện hiện nay áp dụng để chẩn đoán vi rút. Test nhanh xét nghiệm nếu âm tính với vi rút thì đừng vội mừng sớm vì nó có thể tăng đến 40 % không biểu hiện ra bên ngoài. Việc test nhanh này chỉ để chuẩn đoán được với tỉ lệ chứ không hoàn toàn chắc chắn được những vẫn đang tìm kiếm cách tối ưu nhất để có thể xét nghiệm.

Xét nghiệm để chẩn đoán
Xét nghiệm để chẩn đoán

Phòng chống dịch COVID 19 các biện pháp mới được áp dụng

Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn chặn triệt để các nguồn lây nhiễm đến từ bên ngoài. Tất cả các trường hợp nhập cảnh từ các nước khác đều phải cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần để tiện cho việc theo dõi. Hệ thống giám sát, xét nghiệm sẽ phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng để kịp thời chữa trị và khoanh vùng, ngăn dịch ngay lập tức. Các lực lượng y tế luôn sẵn sang ở trong tâm dịch để chữa trị ngay tức thời.

Chủ động sản xuất ra thêm nhiều thiết bị y tế để phục vụ cho việc xét nghiệm chữa trị,  khắc phục giảm bớt các mối lo ngại về dịch. Và các lực lượng này sẽ phải làm việc liên tục để có thể quan sát nghiêm ngặt loại dịch bệnh này mà không được nghỉ ngơi. Áp dụng chặt chẽ các biện pháp cách ly đối với những người nhập cảnh và những người trong tâm dịch muốn di chuyển sang nơi khác trong nước ta.

Tự giác ý thức theo quy định nhà nước
Tự giác ý thức theo quy định nhà nước

Các cách phòng chống Covid19 hiệu quả

Cách phòng chống Covid19 hiệu quả nhất đó chính là chúng ta tự cách ly nhé. Cách xa người thân hay bất kì một ai đó khoảng cách tối đa 2 mét tốt nhất là ở phòng riêng và phải đủ để đảm bảo khoảng cách tối đa nhé.

Hạn chế để những vật dụng mà có thể gây ô nhiễm sắp xếp gọn gang ngăn nắp tổng vệ sinh để bảo vệ không cho vi rút xâm nhập nhé.

Theo dõi sức khỏe của mình bằng cách đo nhiệt độ thân thể 2 lần 1 ngày sáng hoặc chiều, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, không tụ tập bạn bè.

Vì một cộng đồng không dịch bệnh hãy chấp hành các quy định tự cách ly mình nhé để đảm bảo an toàn.

Website: https://hoadamedical.com