Home Kiến thức y khoa Găng tay y tế được sử dụng như thế nào?

Găng tay y tế được sử dụng như thế nào?

Kiến thức y khoa

Găng tay y tế là găng tay được dùng một lần sử dụng khi y tá hoặc bác sĩ thực hiện khám bệnh, thủ tục này để giúp ngăn ngừa các bệnh hoặc vi trùng lây nhiễm chéo giữa người chăm sóc và bệnh nhân của mình. Găng tay y tế được làm từ các loại vật dụng polymer khác nhau như latex, cao su nitrile, polyvinyl clorua và neoprene vật dùng này không được trộn bột, hoặc trộn với bột ngô để  có thể bôi trơn găng tay, giúp vật dụng này có thể đeo vào tay một cách dễ dàng hơn.

Các vật liệu bột ngô thay thế cho bột Lycopodium và bột Talc gây kích ứng mô, nhưng ngay cả bột ngô cũng không thể làm được gì nếu nó xâm nhập vào các mô. Như vậy, găng tay không hóa chất ít khi được sử dụng thường xuyên hơn trong quá trình phẫu thuật và các thủ tục nhỏ khác. Các quy trình sản xuất đặc biệt là được sử dụng để bù đắp cho việc thiếu bột.

Trong y tế có hai loại găng tay y tế chính đó là khám bệnh và phẫu thuật. Găng tay phẫu thuật có kích thước và vật liệu chính xác hơn với độ chính xác và độ nhạy tốt hơn và được chế tạo theo tiêu chuẩn cao hơn vì vậy nó tiếp xúc nhiều với máu của bệnh nhân.

Găng tay y tế
Găng tay y tế

Lợi ích của găng tay y tế là gì ?

Găng tay y tế được  thiết kế với mẫu mã nhỏ gọn, dẻo dai và đặc biệt rất mỏng làm cho người dùng không bị mất đi cái cảm giác của da tay khi sờ vào bệnh nhân hoặc chạm vào vật khác. Găng tay y tế được dùng một lần cho một trường hợp nào đó, thường dùng trong bệnh viện và các ca bệnh là chủ yếu, găng tay này giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm chéo giữa y tế hoặc bác sĩ và bệnh nhân. Công dụng chính của găng tay y tế còn là bảo vệ  tránh nhiễm vi khuẩn từ tay đến các dụng cụ làm việc và ngược lại giúp bảo vệ đôi tay khỏi những hóa chất và bệnh độc hại.

Sử dụng găng tay y tế chính hãng an toàn
Sử dụng găng tay y tế chính hãng an toàn

Những quy định khi sử dụng găng tay y tế

Việc sử dụng găng tay bảo hộ y tế này là một việc rất quan trọng trong y tế nhé. Nên hãy tuân thủ những quy định do y tế đặt ra:

Khi bạn đang trong những ca bệnh thông thương thì găng tay bảo hộ lúc này cũng không cần thiết lắm đâu nên có hay không vẫn được nhé.

Một găng tay bảo hộ y tế chỉ sử dụng cho 1 ca bệnh thôi nhé nghiêm cấm sử dụng 1 găng tay y tế cho nhiều bệnh nhân khác nhau.

Không dùng các găng tay có vết hở hay bị đâm thủng rách vết nhỏ, không mang găng tay bảo hộ làm các công việc khác như nghe điện thoại viết sổ sách…

Sau khi tháo găng tay phải rửa sạch tay sát khuẩn để có thể bảo vệ bản thân của mình nhé.

Các mẫu găng tay y tế thông dụng
Các mẫu găng tay y tế thông dụng

Thường thì sẽ có hai loại găng tay y tế thông dụng đó là có bột và không bột thì việc mà chọn găng tay phù hợp với bạn sẽ tăng độ an toàn lên gấp nhiều lần.

Thường thì găng tay có bột sẽ có phủ một lớp bột bên trong đa phần là bột bắp trong mội trường làm việc của bạn thì hẳn làm nhiều tay bạn sẽ tiết ra nhiều mồ hôi và chức năng của lượng bột này là hút các tiết mồ hôi của bạn làm cho bạn cảm thấy thoải mái mà không bị ẩm ướt tay.

Găng tay không bột thì rất mỏng do không có lượng bột nên bạn sẽ trở nên ngứa ngáy khô da có thể gây tổn thương da tùy vào cách sử dụng của bạn.

Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó nên sử dụng đúng quy định là được nhé.

Website: https://hoadamedical.com