Tiềm năng lĩnh vực quản lý nhà chung cư [2020]

Bài viết hay Tin nổi bật

Quản lý tòa nhà chung cư là lĩnh vực hướng hẹn tương lai rất “hot”.  Vậy thực tế và các yếu tố cần có khi tham gia lĩnh vực này là gi? Đọc chi tiết bài viết nhé!  

Một chung cư sẽ là một cộng đồng nhỏ có hàng trăm, hàng ngàn cư dân sinh sống với nhau. Và mỗi người sẽ có những nhu cầu khác nhau. Chính vì thế việc quản lý tòa nhà chung cư rất khó khăn. Nó được ví như là “làm dâu trăm họ”. Chỉ cần bóng điện bị cháy hay đường ống nước bị tắc. Và nhân viên kỹ thuật chưa kịp hỗ trợ, rất dễ làm bùng phát các mâu thuẫn khác. Lâu ngày những việc này dẫn đến những tranh chấp không đáng có. Vì thế, một đơn vị quản lý tòa nhà chung cư chuyên nghiệp hiện nay rất được chào đón để quản lý, vận hành và nâng cao giá trị sống của cư dân cũng như giá trị bất động sản.

Quản lý tòa nhà chung cư là gì?

Quản lý tòa nhà chung cư là các hoạt động bao gồm quản lý và vận hành toàn bộ mọi hoạt động trong toà nhà nhằm đảm bảo cho dân cư một môi trường sống khỏe mạnh, an toàn và thoải mái. Đồng thời khai thác các hoạt động làm tăng tăng hiệu quả cũng như giá trị bất động sản của chung cư. 

Quản lý khu chung cư với hàng ngàn căn hộ không hề dễ dàng

Cùng với sự phát triển nhanh của thị trường bất động sản, nhiều chung cư mọc lên như nấm làm cho ngành quản lý tòa nhà chung cư cũng phát triển theo.

Cho đến hiện tại, công việc quản lý chung cư vẫn còn khá mới, đang được Nhà nước quan tâm và đưa ra những quyết sách có liên quan. Trong tương lai, đây có thể trở thành là một lĩnh vực được mọi người quan tâm.

Các yếu tố để trở thành quản lý chung cư

Kỹ năng đàm phán rất quan trọng đối với một nhà quản lý tòa nhà chung cư

Quản lý tòa nhà nói chung cũng như quản lý chung cư nói riêng là lĩnh vực hết sức quan trọng. Nó liên quan đến uy tín của chủ đầu tư, đến cuộc sống và công việc của những cư dân sinh sống. 

Do đó, dù đảm nhiệm vị trí nào, nếu muốn làm trong ngành quản lý tòa nhà, bạn cũng phải có khả năng chịu được áp lực công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, làm việc độc lập cũng như các kiến thức thức chuyên môn, kỹ năng thuyết trình, đàm phán, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, nhạy bén trong công việc, …

Nếu bạn muốn tham gia vào ban quản lý tòa nhà thì phải nắm lượng kiến thức đa dạng để có thể vận hành hệ thống từ phần mềm cho tới nhân sự. Ngoài ra, các kỹ năng lên kế hoạch, cũng như triển khai công việc đúng tiến độ cần được trau dồi. Và phải có kỹ năng quản lý ngân sách, sự chu đáo, óc quan sát sắc bén để đào tạo, khuyến khích nhân viên làm việc cũng như đàm phán với các nhà thầu, đối tác….

Còn nếu chỉ là nhân viên, đương nhiên cá yêu cầu về kiến thức cũng như trách nhiệm công việc của bạn có thể sẽ nhẹ nhàng hơn một chút.

Ngoài ra, pháp luật quy định người tham gia quản lý tòa nhà chung cư phải có chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà chung cư do Bộ Xây Dựng cấp. Nhằm đảm bảo nguồn lực nhân sự trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong công việc như:  kỹ thuật như điện, nước, các quy định, thủ tục về điều kiện PCCC – phòng cháy chữa cháy, quy định về pháp lý, hợp đồng thuê và nhiều vấn đề phát sinh khác… 

Công việc quản lý tòa nhà chung cư

Để đảm bảo chung cư hoạt động liên tục, tạo môi trường sống lành mạnh, văn minh và an toàn thì ban quản lý tòa nhà chung cư phải bao quát 5 hoạt động sau:

  • Quản lý nhân sự: thực hiện vận hành những dịch vụ riêng và giám sát mọi hoạt động của từng nhân viên trong bộ phận.
  • Quản lý khách hàng: chăm sóc, giải quyết những yêu cầu phát sinh của cư dân trong quá trình sinh sống. Ban quản lý có trách nhiệm mang đến sự hài lòng cho cư dân trong tòa nhà chung cư và đặt lợi ích của toà nhà lên hàng đầu.
  • Bảo trì hệ thống kỹ thuật: đánh giá và bảo trì các hệ thống trong chung cư kỹ lưỡng thường xuyên. Đây là công việc cực kì quan trọng của một ban quản lý chung cư nhằm đảm bảo sự hoạt động bình thường.
  • Quản lý an ninh, bảo vệ tòa nhà: sắp xếp người trực tiếp điều hành, giám sát, chú ý việc ra – vào chung cư của mọi người, phối hợp với bộ phận liên quan nếu như có sự việc phát sinh.
  • Quản lý dịch vụ vệ sinh chung cư: kiểm tra và đánh giá tình trạng không gian bên trong và xung quanh chung cư. Đảm bảo chất lượng vệ sinh, không gian sống của chung cư. 

Đơn vị quản lý tòa nhà chung cư

Công ty dịch vụ quản lý, khai thác bất động sản PSA

PSA là một đơn vị quản lý vận hành chung cư có tiếng trong lĩnh vực này. Với hơn 13 năm kinh nghiệm, PSA  tự tin đáp ứng được tất cả những yêu cầu đối với hoạt động quản lý nhà chung cư. PSA luôn mong muốn tòa nhà chung cư mình quản lý hoạt động có hiệu quả nhất, có tỷ lệ sử dụng thực cao nhất, mọi hệ thống được vận hành ổn định nhất và tiết kiệm các chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cho nhà đầu tư. Làm sao cho khả năng phát sinh vấn đề được giảm thiểu tối đa và mức lợi nhuận mang lại cho tất cả các bên.

Mọi chi tiết bạn có thể liên hệ qua:

Điện thoại: (84-24)-3772 6886 – Fax: (84-24)-3747 8649

Hotline: 0911 033 777 – Tổng đài CSKH 1900 575 772

 

Trả lời