Các loại cà phê ngon ở Việt Nam đã dần trở thành một thức uống quen thuộc và được ưu thích của người Việt. Hương vị của các loại cà phê ngon đều phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống của cây mà có hương vị khác nhau. Vậy bạn đã biết các loại cà phê phổ biến nào ở Việt Nam chưa? Hãy cùng COUNTRY GARDEN tìm hiểu ngay bài viết này nhé.
Contents
Các loại cà phê ở Việt Nam được trồng phổ biến
Cà phê Arabica:
Cà phê Arabica (hay còn được gọi là cà phê chè) loại cà phê này có hạt hơi dài và được trồng tại Lâm Đồng, ở độ cao 800 mét trở lên so với mực nước biển, nhưng hạt thơm ngon nhất phải từ 1300 – 1500 mét.
Cà phê Arabica Việt Nam gồm bao gồm 2 loại chính là Catimor và Moka. Cà phê Moka có mùi thơm nhẹ và vị nhạt. Cà phê Catimor lại có mùi thơm nồng nàn, vị chua nhẹ. Ở nước ta có nhiều thương hiệu kinh doanh các loại cà phê pha máy loại như: Mê Trang, Trung Nguyên, The JUN,…
Cà phê Robusta:
Cà phê Robusta (còn gọi là cà phê vối), được trồng chủ yếu ở tại vùng thổ nhưỡng Tây Nguyên VN – đặc biệt đó là vùng đất bazan (Gia lai, Đắk Lắk) với độ cao dưới 600m.
Hạt cà phê Robusta thì khá nhỏ, có mùi thơm dịu và được sấy trực tiếp chứ không lên men nên nó có vị đắng gắt, độ cà phê cao, nước có màu nâu sánh, đậm đặc và phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Cà phê Robusta được các thương hiệu cà phê nổi tiếng sử dụng kinh doanh như Mê Trang, H”ren, TNI King Coffee,…
Cà phê Culi:
Cà phê culi của nước ta có dạng hạt tròn to, bóng, đặc biệt so với các loại cà phê khác là nó chỉ có một hạt duy nhất ở trong một trái. Cà phê culi vị đắng ngắt, hương thơm quyến rũ, hàm lượng cà phê cao, nước màu đen sánh.
Các thương hiệu Cà phê Culi bạn có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường như Mộc, Rita Võ cà phê, cà phê Bùi Văn Ngọ Đà Lạt, Lion,…
Cà phê Cherry:
Cà phê Cherry (còn gọi là cà phê mít), được trồng tại vùng Cao Nguyên nước ta và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao. Cà phê Cherry gồm 2 loại chính là Liberia và Excelsa, hạt cà phê có màu vàng, sáng bóng, có mùi hương thoang thoảng khi pha và có vị chua nhẹ, tạo ra được một cảm hứng thư giãn dễ chịu.
Cà phê Moka:
Cà phê Moka là một trong các loại cà phê ngon nhất thế giới:https://countrygarden.vn/blogs/bai-viet-hay/ca-phe-ngon-nhat-the-gioi được trồng nhất tại Việt Nam. Rất khó trồng, bởi khả năng chống chịu lại sâu bệnh thấp, đòi hỏi quy trình chăm sóc tỉ mỉ, loại này thường được trồng ở tại Đà Lạt, Lâm Đồng.
Do quy trình trồng trọt rất khó khăn nên đây được xem là một loại cà phê hiếm và giá thành cao hơn so với các loại khác. Cà phê Moka trở thành một món quà đặt biệt nhất dành tặng nhau của những người sành cà phê. Cà phê Moka được các thương hiệu cà phê nổi tiếng kinh doanh như là các cà phê Gốc, Highlands, Zara bean coffee,…
>>>> Xem thêm một số loại cà phê đặc sản thơm ngon nhất tại Việt Nam:https://countrygarden.vn/blogs/bai-viet-hay/ca-phe-dac-san
Cách trộn cà phê ngon nhất
Với các loại cà phê nguyên chất sẽ có hương vị đặc trưng khác nhau, tuy nhiên đối với những người không sành hoặc ít uống thì sẽ cảm thấy khó uống. Để tạo nên được những ly cà phê có hương vị thơm ngon và phù hợp hơn với nhiều những đối tượng khách hàng khác nhau thì việc trộn các loại cà phê sẽ là vô cùng quan trọng.
Cách trộn cà phê ngon cho dành cho phái mạnh:
Những người thích cà phê mạnh thì thường sử dụng cà phê ít đường, ít sữa. Khi pha trộn bạn nên cho một ít muối và tỉ lệ phối trộn cà phê sẽ là:
- 60% Robusta, đây là một loại cà phê đại diện cho phái mạnh, đem đến sự sáng suốt ở trong suy nghĩ, nghị lực trong công việc và sức mạnh để quyết định. Ngoài ra nó còn đem đến sự sảng khoái, niềm vui và tình thân khi ngồi bên cạnh bạn bè.
- 30% Arabica, đây là loại có vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với một mùi thơm ngây ngất, tao nhã.
- 10% Ca Cao nhằm mang đến một hương thơm đậm đà tô điểm cùng vị chua và đắng của các loại cà phê.
Cách pha cà phê ngon cho nữ:
Một ly cà phê chuẩn với họ sẽ là không quá đắng, một ít vị chua và ngọt từ sữa sẽ phù hợp nhất cho những khách hàng thích sự nhẹ nhàng:
- 50% Arabica
- 20 – 30% Robusta
- 10 – 20% cherry
- 10% Ca Cao
Cách pha cà phê tạo ra hương vị quyến rũ:
Tỉ lệ phối trộn cà phê là:
- 50% Robusta
- 40% Cherry
- 10% Ca cao
Đặc điểm của các pha trộn này đó là nước sánh đậm, vị đắng gắt và chua. Là sự hòa quyện giữa đắng gắt của Robusta và vị chua quyến rũ nhất của Cherry.
Cách pha cà phê dành cho giới trẻ:
Trong thời gian gần đây, cà phê đang dần được biến thành một thứ nước giải khát. Đặc điểm của nó là rất ít caffein, nhiều sữa và lạnh, lâu tan vì thế nó là một sự lựa chọn tuyệt vời của bạn trẻ và giới văn phòng. Tỉ lệ phối trộn cà phê là:
- 30% Robusta
- 40% Arabica
- 20% cà phê có thiên hướng giữa Arabica và Robusta và có thể thay thế bằng Moka
- 10% Ca cao
Một số lưu ý để pha chế một ly cà phê ngon
Nguyên liệu cà phê chất lượng:
Nguyên liệu cà phê ngon, chất lượng là yếu tố quan trọng để có được ly cà phê tuyệt hảo, thu hút được nhiều khách hàng.
Độ mịn của cà phê: cà phê không nên quá thô vì sẽ làm cà phê không được chiết xuất hết, vị cà phê sẽ nhạt và không đậm đà.
Chọn mua cà phê sạch, có nguồn gốc xuất xứ chính hãng từ những công ty có uy tín trên thị trường. Cà phê chất lượng kém sẽ không những ảnh hưởng hương vị mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người uống. Điều này sẽ rất không tốt cho uy tín của bạn.
Nước dùng để pha cà phê:
Có rất nhiều cửa hàng lãng quên đi yếu tố này, bởi cho rằng nước pha cafe để bán hàng là không quan trọng. Tuy nhiên nước chính là một yếu tố thứ 2 quyết định trực tiếp đến hương vị của cafe sau khi pha. Nước cần dùng trong pha cafe để bán phải là nước máy, được lưu trữ ở trong thùng hoặc bồn chứa sạch sẽ, đậy nắp cẩn thận.
Tổng kết
Hy vọng rằng với những thông tin trên đây mà bài viết mang lại bạn đã hiểu hơn nhiều về tên các loại cà phê và sẵn sàng bắt đầu cho việc chọn cafe thưởng thức và kinh doanh của mình.
Xem thêm: