Trường phái trừu tượng – nghệ thuật của tâm hồn thuần khiết

Tranh

Hôm nay, tôi thử hỏi người bạn thân rằng là theo nó thì làm sao để có được vị trí trong thế giới này. Bằng số lượng người ủng hộ mình hay những thành tụ mà mình đã đạt được trong cuộc sống và hay bằng cách mọi người đang đánh giá về mình.

Nó thấy vấn đề này giống chút với bản chất của trường phái trừu tượng nên lôi ra để giải thoát được nỗi niềm của tuổi mới lớn.

Tại sao điều này lại liên quan đến trừu tượng? Tại sao trừu tượng lại tìm về ngôn ngữ đơn giản, thuần túy, thứ mà mọi người có thể hiểu và nhìn thấy được, để tạo sự kết nói trong tiềm thức.

truong phai truu tuong
Trường phái trừu tượng

Từ những cảm xúc lắng sâu trong tâm hồn, nó không tự giam mình trong thế giới “thấy” mà để thể hiện một cách tự do, đa dạng và phong phú hơn.

Vì thế, số lượng thành tụ, cũng như cách mọi người nghĩ về mình cũng chỉ là bề nổi. Muốn cảm nhận được rõ nhất giá trị của bản thân mình, chúng ta cần thoát ly ra những giá trị mà có thể nhìn thấy được.

Thay vì cứ phải nghĩ, chúng ta nên làm gì để mọi người xung quanh có thể công nhận, thì các bạn hãy hỏi xem mình thực sự đang muốn điều gì?

Hãy sống vì những điều mình thích 

Điều mà mình có thể làm được cho mọi người là gì? Ai mới là người thật sự quan tâm mình và mình có là chính bản thân mình hay không? Điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc? 

Điều mà mọi người có thể thấy được ở vẻ bề ngoài của bạn, chỉ là sự tu dưỡng từ bên trong, chứ không phải là mục tiêu cuối cùng của mỗi người trong chúng ta.

Vì mỗi người trong chúng ta sinh ra đều có những vị trí dành riêng cho chính mình. Cuộc sống chính là một quá trình mà chúng ta tự tìm hiểu lấy bản thân mình, chứ không phải tạo dựng chỗ đứng của mình cho xã hội.

truong phai truu tuong
Hãy sống vì những điều mình thích 

Nếu chúng ta biết đối xử với bản thân một cách tử tế thì cuộc đời sẽ tự trao cho ta thứ mà chúng ta cần.

Nhiều khi chính con đường chúng ta đi cũng là một mục tiêu đẹp rồi, nhất là khi con đường đó dẫn lối vào trong chính ta, lối đi chằng chịt nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Lý thuyết là như vậy, nhưng đôi khi chúng ta lại buồn vô cớ vì những điều ngớ ngẩn như vậy.

Dù có là ngớ ngẩn thì nó cũng đã ăn sâu vào trong tâm thức của nhiều người trong xã hội rồi. Dù sao thì nó cũng đã nhắn nhủ với mọi người “Hãy hành động đi đừng nghĩ nhiều quá”.

Khái niệm của “Trừu tượng” là gì?

Trong tiếng Pháp, “trừu tượng” là “abstrait”và  trong tiếng Anh là “abstract”. Ngoài ra còn một nghệ thuật khác nữa đó chính là nghệ thuật trừu tượng. Đó chính là “art non-figuratif” trong tiếng Pháp và “nonfigurative art” trong tiếng Anh. Có nghĩa là nghệ thuật phi hình thể, được dùng để đối lập với nghệ thuật có hình thể “art figuratif/figurative art”.

Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng, trường phái trừu tượng và trào lưu nghệ thuật đã thống trị thế giới suốt cả một thế kỷ. Đi ngược lại hoàn toàn với nghệ thuật truyền thống về nghệ thuật rằng nghệ thuật chỉ mô phỏng thế giới tự nhiên.

truong phai truu tuong
Khái niệm của “Trừu tượng” là gì?

Chính vì vậy, khi chúng ta nhìn vào những tác phẩm trừu tượng, thì đương nhiên chúng ta sẽ không tìm thấy bất kỳ một đối tượng nào nhìn thấy ở bên ngoài. Nghệ thuật đã chuyển từ vật thể sang cảm xúc thuần khiết.

Nghệ thuật này chính là tiếng nói của những cá tính mạnh mẽ về thế giới muôn màu.

Người họa sĩ trừu tượng sẽ thỏa sức sáng tạo tự do, cho phép được sự nhảy cảm trong cảm xúc, thể hiện được sự bất diệt của bản thân.

Nguyên nhân nào tạo nên sự xuất hiện của trường phái trừu tượng 

Không có gì là tự nhiên, trường phái trừu tượng muốn vượt qua khỏi thực tế cũng phải đi qua cần bước.

Trừu tượng không phải nháy mắt là có thể xuất hiện, mà trước đó nó phải trải qua từng bước, các trường phái nghệ thuật tạo nên tiền đề để phát triển trường phái trừu tượng.

truong phai truu tuong
Nguyên nhân nào tạo nên sự xuất hiện của trường phái trừu tượng 

Đầu tiên, đó chính là trường phái của thế kỷ XIX là Dã thú và Ấn tượng bởi sự tự do trong việc sử dụng những nét cọ vẽ và màu sắc.

Tiếp theo là trường phái lập thể, nghe có vẻ quen đúng không nào, nó đóng góp một phần quan trọng lắm đó nhé.

Vì đây là lần đầu tiên hình ảnh của thế giới “thực” không còn là việc đơn thuần được sao chép qua lăng kính qua nhiều góc độ khác nhau, chúng được tháo và sắp xếp theo một trật tự mới.

Khoa học kỹ thuật phát triển có ảnh hưởng ra sao?

Bên cạnh đó, những tiến bộ của khoa học và kỹ thuật cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nghệ thuật đương thời.

Như vật lý lượng tử cũng như vậy, chúng khơi dậy nghi vấn về thới giới mà chúng đang sinh sống, trừu tượng như là khẳng định cho sự tư tưởng ấy.

Mọi người thử nghĩ xem và xét đi xét lại thì con người cũng chỉ có thể nhận thấy và định hình thế giới qua những thức nhìn thấy qua năm giác quan và bộ não.

truong phai truu tuong
Khoa học kỹ thuật phát triển có ảnh hưởng ra sao?

Tất nhiên, những khả năng ấy thì cũng chỉ có giới hạn. Những gì chúng ta không thể thấy, sờ, nếm, ngửi thì cũng coi như không có.

Chưa kể cách xử lý thông tin của bộ não của chúng ta cũng không hề giống nhau. Vì vậy, trên thế giới “thực” trong mỗi chúng ta cũng không hề giống nhau và càng không giống với thế giới vốn có của nó.

Ngay khi chúng ta nhận diện một con người, nếu chúng ta chỉ dựa vào những gì mà bộ máy nhận biết và xử lý dựa trên kiến thức đó. Và với kinh nghiệm hạn hẹp đó là cuộc sống xung quanh chúng ta chỉ quay quanh được với vài loại người.

Con người là những cá thể khác biệt 

Nhưng vốn dĩ mỗi người trong chúng ta, đều là một cá thể riêng biệt, độc nhất và đẹp như chính bản thân nó.

Như vậy tại sao chúng ta không tự thoát ly ra nó và tìm kiếm một thế giới khách quan 100%.

Kết nối, chấp nhận và tìm ra thế giới ẩn sâu trong chúng ta, kết nối bản thân mình với chúng thứ xung quanh.

Nghệ thuật trừu tượng cho phép chúng ta nhìn thấy những thứ trong tâm hồn mà họ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

truong phai truu tuong
Wassily Kandinsky với bức tranh được vẽ đầu tiên được hoàn thành vào năm 1910.

Người đánh dấu sự ra đời của trường phái này là Wassily Kandinsky với bức tranh được vẽ đầu tiên được hoàn thành vào năm 1910.

Ngoài ra, còn có những cái tên tiên phong mà chúng ta không thể không nhắc tới như là  Piet Mondrian, Kasimir Malevitch, Auguste Herbin, Franz Kline, Hanz Hartung, Robert Motherwell và Frantisek Kupka, Jackson Pollock.

Tổng kết
Tranh trừu tượng là một trong những thể loại nghệ thuật không phải ai cũng có thể nhìn thấu để hiểu được hết những tâm tư mà người họa sĩ muốn gửi đến chúng ta.

Muốn biết thêm thông tin về tranh trừu tượng xin hãy liên hệ tại đây: https://tranhincanvas.com/ để được nhân viên chúng tôi tiếp nhận và tư vấn nhanh chóng nhất.

 

Amazing art
Hotline:0978801111
Email: [email protected]
Địa chỉ: C/C VSTAR, Quận 7