Ưu điểm nổi bật của phương pháp Montessori

Bài viết hay Giáo dục

Montessori là tên một phương pháp giáo dục hiện đại của Tiến sĩ. Nhà Giáo dục người Ý Maria Montessori sáng lập vào thế kỷ 20. Hiểu một cách đơn giản thì đây là một trong những phương pháp giáo dục trẻ. Bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan như tranh ảnh, biểu đồ, sơ đồ lớn, loa, phim ảnh,.. So với phương pháp giáo dục truyền thống.

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm và nhấn mạnh
Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm và nhấn mạnh

Phương pháp Montessori có 1 sự khác biệt rõ ở chỗ là lấy trẻ làm trọng tâm chứ không phải giáo viên. Qua đó, phương pháp này có thể khai thác những tiềm năng tự học và tư duy vốn có có của trẻ. Ngày nay, Montessori được ưa chuộng bởi rất nhiều trường học .Và cả các bậc phụ huynh đang áp dụng phương pháp giáo dục Montessori cho học sinh và con em mình. Chính vì vậy, thấy cùng Smiling Fingers xem những ưu điểm của phương pháp Montessori nhé !

Ưu điểm của phương pháp Montessori

1. Giúp trẻ phát hiện tài năng bản thân sớm hơn

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trọng tâm. Nhấn mạnh và khơi gợi tiềm năng tự học tập, tính chủ động, sáng tạo và hiếu kì tìm hiểu thế giới quan của trẻ. Chính vì thế mà trẻ được tự do tìm hiểu. Cũng như khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn của bản thân mình.

Điều này đã giúp trẻ bộc lộ được khả năng của mình rõ nét và phụ huynh cũng phát hiện ra khả năng của trẻ sớm hơn so với phương pháp giáo dục truyền thống. Không những thế, phụ huynh còn có thể định hình được phương pháp giáo dục mà trẻ mong muốn.

2. Giúp trẻ sống tự lập 

Lĩnh vực thực hành cuộc sống
Lĩnh vực thực hành cuộc sống

Một trong những lĩnh vực giảng dạy của phương pháp Montessori là “Thực hành cuộc sống”. Với môn này, trẻ được học các bài liên quan đến cách tự chăm sóc bản thân mình như thay đồ, rửa tay, rửa mặt, buộc dây giày hay giúp đỡ gia đình phơi đồ, phụ mẹ nấu ăn hay rửa rau củ,…

Những bài học này dần dần lặp đi lặp lại sẽ hình thành tính tự lập của con trẻ. Từ đó, sẽ giúp trẻ không ỷ lại hay phải trông cậy vào sự giúp đỡ từ người lớn. Vì chính mình cũng có thể làm được những việc nhỏ nhặt này. Qua đó , giúp trẻ tự tin hơn và cảm thấy mình hữu ích trong mắt bố mẹ và thầy cô.

3. Giúp trẻ phát triển IQ

Như đã nêu ở trên, phương pháp Montessori đề cao sự phát triển tự nhiên. Cũng như thúc đẩy tiềm năng học tập vốn có của trẻ. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến trí thông minh và khả năng tư duy của trẻ.

Từ đó, việc tự học sẽ giúp trẻ hình thành được cách xử lý độc lập .Đặc biệt là khả năng giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, não bộ cũng phát triển nhanh hơn nhiều so với việc học tập thụ động. Chỉ làm theo hướng dẫn của giáo viên theo phương pháp học truyền thống. Thêm vào đó, vì Montessori chỉ tập trung giảng dạy 5 lĩnh vực: Thực hành cuộc sống, Ngôn ngữ, Giác quan, Toán học và Văn hóa. Nên trẻ sẽ có được khối lượng kiến thức phong phú từ rất sớm . Vì vậy, việc học phụ đạo đối với trẻ là không cần thiết nữa. Giúp cho các bậc phụ huynh tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

4. Giúp trẻ cải thiện trí nhớ

Việc tự học không chỉ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy mà còn giúp trẻ phát triển trí thông minh. Trẻ sẽ tự tìm hiểu, tự khám phá thế giới xung quanh. Sau đó trẻ sẽ ghi nhớ những kiến thức, bài học này lâu hơn và sâu sắc hơn .

5. Giúp trẻ phát triển nhân cách

Trong lĩnh vực “Thực hành cuộc sống”. Ngoài tự chăm sóc cho bản thân mình ra. Trẻ còn phải tự học cách chăm sóc mọi người và cả môi trường xung quanh. Điều này giúp trẻ hình thành tính cách hiền hòa, điềm đạm và có ý thức trách nhiệm ngay tư ban đầu.

Sự khác biệt giữa phương pháp giáo dục Montessori  và phương pháp giáo dục truyền thống

Cả 2 phương pháp này đều có sự khác biệt rõ ràng. Đối với phương pháp Montessori thì lấy trẻ em làm trọng tâm . Để cho trẻ tự học 1 cách chủ động .Và tiếp thu kiến thức tự nhiên .Thông qua việc trẻ tìm tòi , khám phá thế giới quan xung quanh. Còn đối với phương pháp giáo dục truyền thống .Thì lấy giáo viên làm trọng tâm. Nhấn mạnh việc giáo viên là trung tâm đến mang lại kiến thức cho học sinh . Vì vậy , mà trẻ tiếp thu một cách thụ động, hình thành cảm giác chán nản .Và khả năng tư duy của trẻ cũng ít phát triển hơn so với phương pháp Montessori. Như vậy các bạn đã hiểu biết hơn về những ưu điểm của phương pháp Montessori.

Để có thể tìm hiểu kĩ hơn những ưu điểm của phương pháp Montessori. Bạn có thể tham khảo tại website : https://sfmis.edu.vn/

Trả lời