Home Bài viết hay Trẻ mấy tháng ăn dặm? Giải đáp và những điều mẹ cần biết

Trẻ mấy tháng ăn dặm? Giải đáp và những điều mẹ cần biết

Bài viết hay Mẹo vặt

Việc bắt đầu giai đoạn ăn dặm cho trẻ nhỏ là một bước quan trọng trong quá trình phát triển và nuôi dưỡng. Đây không chỉ là việc cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé mà còn giúp bé tiếp xúc với thế giới thực phẩm đa dạng. Vậy trẻ mấy tháng ăn dặm thì tốt? Tham khảo bài viết dưới đây để có được những giải đáp hợp lý trong quá trình nuôi trẻ.

Bé mấy tháng ăn dặm là tốt?

Bé mấy tháng ăn dặm là tốt?

Contents

Trẻ mấy tháng ăn dặm được?

“Trẻ mấy tháng ăn dặm được?” luôn là câu hỏi khiến các bà mẹ bỉm sữa phải bận tâm, đau đầu. Dựa trên khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nên được tập cho ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này đã phát triển khá hoàn chỉnh, có thể hấp thu được những thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ. Giai đoạn này, trẻ thật sự cần bổ sung thêm thức ăn để đảm bảo cơ thể được phát triển khỏe mạnh do nguồn sữa mẹ sau 6 tháng không đủ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ.

Những chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích các bậc phụ huynh nên cho trẻ bắt đầu giai đoạn ăn dặm từ khi trẻ được 6 tháng và kết thúc ở tháng thứ 24. Sau 6 tháng, lượng sữa mẹ chỉ đáp ứng được 450kcal/ngày trong khi trẻ lại cần tới 700kcal/ngày cho sự phát triển của cơ thể.

Trẻ mấy tháng ăn dặm được - tròn 6 tháng tuổi

Trẻ mấy tháng ăn dặm được – tròn 6 tháng tuổi

Nguyên nhân không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm

Các bậc phụ huynh ngoài việc tìm hiểu trẻ mấy tháng ăn dặm được thì cũng nên làm rõ nguyên nhân vì sao không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm. Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm vì sẽ không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Lúc này hệ tiêu hóa của bé chỉ chấp nhận việc tiêu hóa các thức ăn lỏng như sữa mẹ. Đối với các thức ăn bổ sung được chế biến ở dạng lỏng, chúng thường có mức giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với sữa mẹ, không đủ đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn dặm quá trễ (sau 6 tháng tuổi), trẻ sẽ dễ rơi vào khả năng thiếu dinh dưỡng do lúc này chất dinh dưỡng trong thức ăn lỏng không đủ đáp ứng nhu cầu hằng ngày của trẻ trên 6 tháng tuổi. Trẻ khi ấy sẽ chậm lớn và dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng vì hệ miễn dịch yếu kém.

Những dấu hiệu nhận biết cho thấy trẻ đã “sẵn sàng” ăn dặm

Ngoài việc xác định mấy tháng cho bé ăn dặm, các bậc phụ huynh cũng nên xác định xem trẻ đã thực sự “sẵn sàng” cho việc ăn dặm hay chưa. Những biểu hiện sau đây của trẻ sẽ giúp các phụ huynh xác định dễ dàng:

  • Cân nặng của trẻ đã tăng gấp đôi so với lúc sinh.
  • Trẻ đã có khả năng tự giữ thẳng đầu và tự ngồi để mẹ đút thức ăn dễ dàng cho trẻ.
  • Trẻ đã biết đưa môi dưới để nhận thức ăn từ thìa/muỗng.
  • Trẻ biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món gì đó, điều này giúp gia đình dễ dàng nắm bắt được khẩu vị của trẻ nhỏ.
  • Lưỡi trẻ không còn phản xạ đẩy các vật lạ (lúc nhỏ trẻ luôn đẩy các vật lạ ra khỏi miệng, trừ núm vú).

Những nguyên tắc cơ bản khi cho trẻ ăn dặm

Sau khi đã xác định trẻ mấy tháng ăn dặm là tốt, các bậc phụ huynh cũng nên nắm rõ các nguyên tắc dưới đây trong quá trình ăn dặm của trẻ để đảm bảo trẻ có thể hấp thu tốt nhất cho cơ thể.

Nguyên tắc “ngọt – mặn”

Ban đầu, phụ huynh nên cho trẻ ăn những thức ăn gần giống với sữa mẹ hoặc sửa công thức để bé có thể làm quen dần. Cha mẹ cần tuân thủ nguyên tắc “ngọt – mặn” khi bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm. Bột ăn dặm ngọt thường sẽ là lựa chọn đầu tiên khi tập cho trẻ ăn dặm. Sau khi trẻ đã quen với bột vị ngọt thì nên dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

Nên cho trẻ làm quen với bột ngọt trước khi chuyển sang bột mặn

Nên cho trẻ làm quen với bột ngọt trước khi chuyển sang bột mặn

Nguyên tắc “ít – nhiều”

Để hệ tiêu hóa của trẻ có thể thích ứng dần với lượng thức ăn, các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ ăn ít rồi tăng dần lên. Cụ thể, trong tháng đầu, trẻ chỉ nên được cho ăn 1 – 2 muỗng bột mỗi lần, sau đó tăng dần lên 1/3 chén rồi nửa chén sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Nguyên tắc “loãng – đặc”

Bên cạnh việc tìm hiểu bé mấy tháng ăn dặm cha mẹ cũng cần lưu ý đến mức độ loãng – đặc cho thức ăn của trẻ, sẽ giúp trẻ không bị “phản ứng” khi tiếp xúc với thức ăn lạ. Hệ tiêu hóa của trẻ cũng có thể bắt nhịp kịp với quá trình tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn.

Chú ý mức độ loãng - đặc của thức ăn dặm cho trẻ

Chú ý mức độ loãng – đặc của thức ăn dặm cho trẻ

Nguyên tắc “tô màu chén bột”

Bột ăn dặm của bé còn đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm quan trọng giúp bé phát triển tốt. Chất bột bao gồm gạo, bột mì, bánh mì, bún, bánh phở, ngô, khoai,… Chất đạm bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, tôm, các thực phẩm từ đậu nành,…

Chất béo bao gồm dầu, mỡ, bơ, phô mai và các loại hạt có dầu. Vitamin và khoáng chất bao gồm rau tươi và trái cây. Đối với trẻ nhỏ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ không nên cho mắm, muối vào thức ăn của trẻ, bởi thận của trẻ còn tương đối yếu. Khi cho mắm, muối vào thức ăn sẽ khiến thận của trẻ phải làm việc quá sức, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của trẻ.

Nguyên tắc “tô màu chén bột”

Nguyên tắc “tô màu chén bột”

Nguyên tắc “không ép trẻ ăn”

Khi trẻ thể hiện không muốn ăn nữa hoặc phản đối việc ăn dặm, các bậc phụ huynh nên tạm ngừng việc cho ăn dặm từ 5 – 7 ngày để tránh việc trẻ bị căng thẳng với việc ăn dặm.

Không nên ép trẻ ăn tránh gây căng thẳng

Không nên ép trẻ ăn tránh gây căng thẳng

Lời kết

Tìm hiểu rõ thông tin về trẻ mấy tháng ăn dặm là điều rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Việc bắt đầu đúng thời điểm và thực hiện đúng cách sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và hấp thụ đủ dinh dưỡng cần thiết. Bố mẹ cần chú ý đến dấu hiệu bé đã “sẵn sàng” ăn dặm và tuân thủ những nguyên tắc cơ bản khi cho bé ăn dặm. Đồng thời, luôn lắng nghe sự tương tác của bé để tạo ra môi trường vui vẻ và tích cực trong quá trình ăn uống.