scan 3d

Ý nghĩa mà công nghệ scan 3d mang lại cho nên khoa học

Bài viết hay Công nghệ đào tạo Dịch Vụ Kiến thức tin học Đồ họa

Scan 3D hay quét 3D là gì?

Scan 3D chính là quá trình chuyển đổi một đối tượng thực tế thành mô hình 3D. Nói rõ hơn thì đây là kỹ thuật giúp nắm bắt những thông tin như hình dạng, kết cấu và màu sắc hay những chi tiết khác của đối tượng thực tế được quét. Máy quét 3D nó thu thập thông tin về hình dáng, kích thước đối tượng được quét cũng như là môi trường xung quanh nơi đối tượng, vật thể có mặt. Bên cạnh đó những vật thể hay là con người cũng có thể sẽ được quét 3D.

Ứng dụng công nghệ scan 3D

Ứng dụng công nghệ scan 3D

Quét 3D hiểu về cơ bản thì nó đều có thể tạo ra những bản sao kỹ thuật số của một đối tượng cụ thế trong giới thực. Bản sao kỹ thuật số hay tệp 3D này sau đó sẽ được chỉnh sửa và in ra 3D theo yêu cầu của người dùng. Những loại tệp quét 3D thường tương thích với các phần mềm CAD và phần mềm của máy in 3D.

Ý nghĩa của công nghệ quét 3D

Quét 3D là một công nghệ rất quan trọng nó không chỉ để tạo lại những đối tượng hoặc là dùng thiết kế những mô hình để in 3D mà nó còn cho nhiều ứng dụng khác. Quét 3D có thể giúp bảo tồn nghệ thuật cổ xưa và giúp bảo vệ nó khỏi bị hư hại do chiến tranh gây ra. Nó còn có giá trị rất to lớn trong các lĩnh vực như là chăm sóc sức khỏe nơi hộp sọ khi bị nứt có thể được tạo lại bằng những mô hình quét 3D hoặc làm chân giả có thể tùy chỉnh được, áp dụng trong y học.

Ngay cả trong lĩnh vực phim ảnh nhất là phim hoạt hình và hiệu ứng đặc biệt cũng là được tạo bằng scan 3D. Những ngành công nghiệp ô tô và hàng không được sử dụng quét 3D để có thể tạo ra những mô hình và thiết kế. Quét 3D mang mọi thứ đến gần hơn với thế giới thực và thế giới kỹ thuật số, hơn nữa còn làm giảm ranh giới giữa hai bên.

Bất động sản và du lịch là những lĩnh vực được ứng dụng thú vị nhất để quét 3D. Các tòa nhà cũng có thể được quét và hiển thị cho những khách hàng nhìn từ xa như một phần của chuyến tham quan ảo vậy. Một khu vực du lịch cũng có thể được quét tóm gọn không gian tổng quát bằng công nghệ thực tế ảo này.

Những loại công nghệ scan 3d nổi bật:

Thường sẽ có 4 loại 3D scanning và 2 loại đầu tiên là phổ biến nhất còn 2 loại còn lại thì sẽ dùng cho những trường hợp cụ thể hơn.

Quét 3D scanning giá rẻ tại 3Dthinking

Quét 3D scanning giá rẻ tại 3Dthinking

Dùng trong chụp ảnh

Công nghệ này thì khá đơn giản vì nó liên quan đến việc ghép những bức ảnh của một đối tượng được chụp từ mỗi góc khác nhau lại. Những bức ảnh được chụp bằng máy ảnh hoặc thậm chí ngay cả điện thoại thông minh của chính bạn. Và trong khi việc ghép các bức ảnh thì được thực hiện bằng những phần mềm đặc biệt được thiết lập. Phần mềm này xác định được độ pixel tương ứng với cùng một điểm vật lý từ đó mang những hình ảnh ghép lại với nhau.

Quét dựa trên ánh sáng tạo hình tượng 3D

Phương pháp này là chiếu ánh sáng vào một đối tượng cụ thể trong thế giới thực tiếp theo sau đó nó đo các số liệu một cách nhất định để có thể tạo lại những đối tượng ở những dạng kỹ thuật số.

Quét 3d tiếp xúc

Phương pháp quét 3d này liên quan đến các sự tiếp xúc vật lý của các đầu dò lên bề mặt của vật thể cụ thể được quét. Đầu tiên là vật sẽ được giữ rất chắc chắn để nó sẽ không di chuyển. Sau đó thì đầu dò sẽ cảm ứng được và di chuyển khắp đối tượng để có thể thu thập những chi tiết của đối tượng và tất cả thông tin 3D cần thiết nhất để tạo ra một tệp kỹ thuật số chất lượng nhất.

Quét xung Laser

Kỹ thuật này tương tự như kỹ thuật SONAR mà bạn thường đã nghe nói đến. Một máy quét ánh sáng chiếu sáng một chùm tia laser lên bề mặt của các vật thể được quét. Và sau đó thì tia laser sẽ phản xạ và ngay trở lại cảm biến. Thời gian sẽ giữa cho phép chiếu và phản xạ được đo rồi diễn giải dưới dạng thông tin hình học 3 chiều.( Bạn có thể xem thêm quét 3d giá rẻ ở đâu nhé).

>> Xem thêm: Dịch vụ Scan 3D – Tìm hiểu máy quét 3D

Công Ty TNHH 3D Thinking

Địa chỉ: Phòng 212, tòa 5 tầng, Cụm chung Cư Cầu Bươu, Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nôi, Việt Nam

Điện thoại:(+84) 0938 24 55 99

Website: https://3dthinking.vn/