Home Thông tin pháp luật 5 bất lợi nghiêm trọng khi bạn quyết định “ngoại tình”

5 bất lợi nghiêm trọng khi bạn quyết định “ngoại tình”

Thông tin pháp luật

Vấn đề ngoại tình và hậu quả của vấn nạn này trong khoảng thời gian gần đây, báo chí hay mạng xã hội ngày càng đưa nhiều thông tin hơn dưới góc độ pháp lý. Ấy thế mà, hiện nay tình trạng ly hôn ở Việt Nam lại lên đến con số 31,4% theo tỷ lệ ly hôn/kết hôn, trong đó tỷ lệ ly hôn về các tác động xung đột của gia đình, cụ thể như ngoại tình chiếm con số khá cao, đó là lý do mà không mấy khi chúng ta có thể thấy được một gia đình hạnh phúc thực sự như vợ chồng Lý Hải – Minh Hà hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định ngoại tình thì nên đọc bài viết này để hiểu rằng những bất lợi nghiêm trọng mà mình phải gánh vác khi hậu quả đến, dẫn tới việc vợ chồng ly hôn trong những giây phút chính bạn không kiềm chế được bản thân.

ly hôn chia tài sản
ly hôn chia tài sản

Contents

1. Gặp bất lợi khi chia tài sản trong giai đoạn ly hôn

Theo luật pháp quy định, khi vợ chồng có xung đột và dẫn đến tình trạng ly hôn thì phần tài sản sau khi kết hôn đã trở thành tài sản chung vì thế việc phân chia tài sản sẽ dựa trên phần tài sản chung đó. Tuy nhiên theo điểm d, khoản 4, điều 7, Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 có quy định rõ “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn”, “lỗi” ở đây dùng để xác định tỷ lệ phân chia tài sản của vợ chồng vì thế lỗi của ai gây ra thì người đó sẽ phải chịu thiệt thòi hơn hẳn so với đối phương.

Bất lợi khi chia tài sản nếu bạn có lỗi
Bất lợi khi chia tài sản nếu bạn có lỗi

Rõ ràng, khi “ngoại tình”, bạn đã gặp bất lợi về việc phân chia tài sản khi ly hôn nếu đối phương có đầy đủ chứng cớ chứng minh rằng bạn đã phản bội cô ấy hoặc anh ấy.

2. Khó khăn khi giành quyền nuôi con

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định rõ ràng về việc cha mẹ khi ly hôn nếu không thỏa thuận được quyền nuôi con thì tòa án sẽ là người quyết định trách nhiệm này thuộc về ai. Theo quy định, quyền nuôi con phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như điều kiện tài chính, thời gian chăm sóc con, nhà ở, … tuy nhiên nếu vợ hoặc chồng rơi có lỗi trong quan hệ gia đình như việc ngoại tình thì đó cũng là một yếu tốt bất lợi khi tòa án đưa ra những lý do như: thường xuyên vắng nhà, không chăm sóc cho con, thường xuyên rượu bia, … khi ấy người ngoại tình sẽ hoàn toàn khó khăn khi muốn tranh giành quyền nuôi con của mình.

Hạn chế quyền nuôi con
Hạn chế quyền nuôi con

3. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng

Ngoại tình dẫn đến ly hôn là một việc khó có thể chấp nhận được, nhưng điều này sẽ càng nguy hiểm hiểm hơn nhiều nếu như bạn gây ra hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 182, khi ấy bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

4. Phạt vi phạm hành chính khi ngoại tình

Nếu hành vi ngoại tình của bạn không quá nghiêm trọng để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể sẽ bị liệt kê vào khoản 1, điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 như sau:

– Bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng tới 3.000.000 đồng đối với các hành vi sau:

+ Đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ hoặc chồng mà đi kết hôn với người mình biết rõ là đã có vợ hoặc có chồng.

+ Đang có vợ hoặc chống mà chung sống với người khác như vợ chồng.

ly hôn
Lo lắng về vi phạm hành chính

5. Bị khai trừ Đảng viên

Đảng viên có hành vi “ngoại tình” thì được xác định là “vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng” khi ấy sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ theo quy định 102-QĐ/TW năm 2017:

Điều 24. Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

  1. Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Trên đây là 5 bất lợi nghiêm trọng mà bạn phải chịu trách nhiệm khi đang ngoại tình vì thế hãy suy nghĩ chín chắn trước những hành động mình sẽ làm.

Vấn đề “ngoại tình” hiện nay đang ngày càng bùng nổ, vì thế hãy giữ vững sự hạnh phúc trong gia đình mình bằng tất cả những gì bạn có thể vì đó mới chính là ngôi nhà đáng mơ ước về sau này của bạn.

Xem thêm: Ngăn cản không cho thăm con sau khi ly hôn là sai

Trả lời