Các nguyên tắc khi thiết kế quy hoạch nhà xưởng

Công nghiệp

Khi tiến hành quy hoạch tổng thể mặt bằng của một nhà xưởng hay một nhóm nhà xưởng thì cần phải tính toán kỹ càng, tính đến sự hợp lý về kinh tế và sản xuất giữa các phân xưởng riêng biệt với nhau. 

Chính vì như thế mà khi thiết kế cần nghiên cứu giữa các phân xưởng riêng biệt và cần nghiên cứu thật kỹ từng chức năng của các phân xưởng, công trình, thiết bị và mối quan hệ giữa chúng trong dây chuyền sản xuất chung của nhà xưởng. 

Trước khi thiết kế, bạn phải làm việc cùng với các chuyên gia công nghệ, thiết bị, giao thông vận chuyển, kỹ thuật vệ sinh và một số các chuyên gia khác để có thể tìm thấy tiếng nói chung khi tổ chức không gian mặt bằng của nhà xưởng trong tương lai.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy rằng khi thiết kế nhà xưởng công nghiệp dịch vụ không chỉ đơn giản là việc sắp xếp các phân xưởng, công trình theo sơ đồ dây chuyền công nghệ mà nhất thiết phải tuân theo các nguyên tắc nhất định.

Vì vậy, hiểu rõ các nguyên tắc khi thiết kế và quy hoạch nhà xưởng là rất cần thiết. Hôm nay, hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về các nguyên tắc đó qua bài viết này nhé.

Thực hiện thiết kế nhà xưởng theo từng giai đoạn

Lập nhiều phương án thiết kế khả thi

Đây chính là nguyên tắc tiêu chuẩn trong thiết kế nhà xưởng công nghiệp đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Cần phải lập nhiều phương án thiết kế để chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát thi công so sánh và lựa chọn ra phương án thiết kế thi công tối ưu nhất về chi phí, công năng sử dụng và hiệu quả kinh tế mà phương án thiết kế đó mang lại.

Để tìm được giải pháp xây dựng nhà xưởng sản xuất tối ưu nhất cho từng phần của dự án cũng như tổng thể cho toàn bộ dự án thì đơn vị thực hiện cần phải thực hiện công tác phân tích cơ bản và lập ra nhiều phương án sơ bộ trong từng phương án khả thi. Các phương án khả thi nào thì cần phải được xác lập rõ ràng, đúng nguyên tắc để các khâu kiểm tra, thay đổi hay sẽ bổ sung sau này được thuận tiện hơn.

Cần phải tuân thủ chặt chẽ thiết kế đề án theo các giai đoạn, các bước thiết kế với mức độ chính xác khác nhau từ bản vẽ phác thảo đến bản vẽ tỉ mỉ và tính toán cụ thể. Cuối cùng bạn sẽ tạo được một đề án thiết kế có mức độ hoàn thiện cao nhất và mang lại hiệu quả nhất.

Thực hiện thiết kế nhà xưởng theo từng giai đoạn

Ở nguyên tắc thiết kế nhà xưởng theo từng giai đoạn thì các bước cần phải được vận dụng triệt để trong quá trình thiết kế đề án vì nó sẽ giúp bạn tránh được công việc bị trùng lặp hay bị thiếu trong quá trình thiết kế đề án.

Khảo sát và kiểm nghiệm đánh giá hiệu quả công việc

Giữ vững lập trường, không thay đổi thiết kế đã chọn

Chỉ thực hiện công tác sửa chữa hồ sơ thiết kế công trình khi nhận ra các nguyên nhân sai sót rõ ràng và có những luận chứng chặt chẽ về cái sai sót đó có gây ảnh hưởng đến kinh tế, chất lượng và quy chuẩn kỹ thuật của thiết kế hay không. Khi thiết kế cần phải lưu ý đến những tác động khi thay đổi các thành phần trong đề án thiết kế xây dựng. 

Nguyên tắc thiết kế nhà xưởng

Nguyên tắc thiết kế nhà xưởng này phải phối hợp công việc một cách chặt chẽ và khoa học lại với nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.

Khảo sát và kiểm nghiệm đánh giá hiệu quả công việc

 Ở cuối mỗi giai đoạn và thành phần thực hiện, bạn cần tổng kết và kiểm nghiệm để rút ra những bài học quý báu cho các giai đoạn thực hiện sau để tránh không phạm phải các sai sót đã từng gặp.

Qua bài viết, hi vọng các bạn biết thêm được những nguyên tắc khi thiết kế quy hoạch nhà xưởng.

>>> Xem thêm nhà xưởng gần tphcm