mạng 5g tốc độ bao nhiêu

Tốc độ mạng 5G được kỳ vọng nhanh hơn 10 lần so với 4G

Công nghiệp

Người ta ví virus Corona lây lan nhanh như tốc độ mạng 5G. Vậy mạng 5G có tốc độ bao nhiêu? Theo lý thuyết tốc độ của mạng 5G rất nhanh so với mạng 4G hiện tại. Nó nhanh gấp 10 đến 100 lần so với chuẩn 4G. Chuẩn 5G cho phép kết nối nhiều thiết bị với, ít gặp lỗi hơn và độ trễ thấp hơn.

New connection with 5G speed - Ultra-High-speed-MN.org
Mạng 5G tốc độ bao nhiêu

Mạng 5G là gì?

5G là thế hệ thứ 5 của mạng di động hay hệ thống không dây thứ 5. 5G hoạt động bằng sóng milimet, ở khoảng 30GHz đến 300Ghz. Đây là mạng di động thế hệ mới nhất, có nhiều đặc điểm vượt trội so với mạng 4G cả về tốc độ, khả năng phủ sóng và mức độ bảo mật.

Khi nhu cầu truy cập internet ngày càng tăng và sự phát triển của các thiết bị di động, sóng Wifi và mạng 4G không thể đáp ứng được tất cả nhu cầu. 5G được xem là một giải pháp tuyệt vời giúp cân bằng và giải quyết các nhu cầu trên. Kết nối mọi nơi, tốc độ nhanh chóng, nhiều thiết bị có thể cùng kết nối mà thời gian trễ lại thấp hơn đáng kể.

5G hoạt động khác với 4G

Ngoài tốc độ nhanh hơn, thời gian trễ thấp hơn, mạng 5G còn nhiều điểm khác so với chuẩn 4G.

Mạng 4G hoạt động ở tần số 6GHz, với bước sóng khá dài. Các điểm phát sóng 4G phát sóng theo mọi hướng, nên rất lãng phí năng lượng và công suất phát sóng.

Trong khi đó, 5G sử dụng sóng milimet, bước sóng 1 – 15 mm, thuộc phổ tín hiệu RF, giữa các tần số 20GHz và 300GHz. Ngoài trừ các trạm phát sóng mặt đất, mạng 5G còn có thể sử dụng các trạm phát sóng HAPS. HAPS hoạt động như một vệ tinh, có nhiệm vụ thu và phát tín hiệu. Vì tín hiệu được truyền theo đường thẳng nên tốc độ nhanh hơn, ít tốn kém, do không bị ảnh hưởng bởi các tòa nhà cao tầng và các vật cản khác.

Đối với các trạm phát 5G trên mặt đất, các ăng-ten đều được tính toán và định hướng sao cho tối ưu nhất. Theo ước tính, mỗi điểm phát sóng 5G có thể giúp một nghìn thiết bị truy cập trên mỗi mét vuông.

>>> Mua bộ phát wifi 4g

5G nhanh gấp 10 đến 100 lần 4G

New Apple 5G Network Supported On Apple iPhone 7s - iOSLIFT
Tốc độ mạng 5G được kỳ vọng sẽ nhanh hơn 10 lần so với 4G

Nhiều chuyên gia nhận định, tốc độ truy cập thực tế của mạng 5G có thể nhanh hơn từ 10 đến 100 lần so với chuẩn 4G. Trong điều kiện lý tưởng, con số này là khoảng 20 lần. Tốc độ tải xuống là 20 Gigabit đối với mạng 5G và 1 Gigabit đối với 4G. Đây là tốc độ tối đa trong môi trường lý tưởng. Thông thường rất khó để đạt được con số này. Bởi băng thông chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh.

Khi nào sẽ được dùng 5G

Nhiều nước trên thế giới đang đua nhau phát triển mạng 5G. Tùy vào mỗi quốc gia và nhà mạng mà thời gian phổ biến 5G là khác nhau. Dự kiến năm 2020, công nghệ 5G sẽ trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của virus Corona, quá trình đưa 5G vào đời sống đang bị chậm lại đáng kể. Thậm chí, tại một số nước Châu Âu, người dân đã đập phá và đốt các trạm phát sóng 5G do thuyết âm mưu sóng 5G là nguyên nhân phát tán virus Corona.

Những ưu việt của 5G so với 4G

What is 5G NR? | About Verizon
5G cho băng thông mạnh và ổn định hơn so với thế hệ mạng cũ

Với băng thông mạnh mẽ hơn, 5G người dùng chơi game , xem phim 4K, gọi video call chất lượng cao và ổn định. Thời gian tải trang nhanh hơn, cùng một thời gian, nếu 4G bạn sẽ tải được một tập phim, thì với công nghệ 5G con số này sẽ là 10.

Tuy nhiên, dù mạng 5G rất nhanh, nhưng hiện nay phần lớn các thiết bị và dữ liệu không truyền ở tần số 24GHz, nên chuẩn mạng di động 4G vẫn là một lựa chọn tối ưu hiện tại.

>>> Xem thêm : Sóng Wifi có ảnh hưởng tới sức khỏe con người hay không?

Theo Võ Hoàng

Trả lời