Tiêu âm là gì

Cách âm, tiêu âm là gì? Vật liệu tiêu âm tốt nhất

Bài viết hay

Tiêu âm là gì? Cách âm là gì? Vật liệu nào tiêu âm tốt nhất? Là câu hỏi được nhiều khách hàng của Nhà Việt thắc mắc, họ hay nhầm tưởng rằng tiêu âm và cách âm là như nhau.

Do đó bài viết này Nhà Việt: https://nhavietvn.com/  xin chia sẻ một vài khái niệm cơ bản, sự khác biệt và các vật liệu tiêu âm tốt cho Quý khách có thể nắm được.

Tìm hiểu tiêu âm là gì, cách âm là gì?

Khi sóng âm va chạm với bề mặt của vật liệu bên trong trong bất kỳ môi trường nào, một phần năng lượng âm thanh bị phản xạ và một phần bị hút vào bên trong vật liệu, làm giảm cường độ của âm thanh.

Tiêu âm là gì

Một phần khác xuyên qua mặt khác của vật liệu bên trong. Nếu phần lớn  năng lượng âm  đi vào  vật liệu (bị hấp thụ hoặc xuyên qua) và năng lượng phản xạ rất thấp, thì chứng tỏ rằng vật liệu có chức năng. Tiêu âm tốt hay còn gọi là tiêu âm.

Xem thêm: các loại trần tiêu âm

Nếu mức độ hấp thụ âm thanh trên 0,2, nó có thể được gọi là vật liệu tiêu âm. Sử dụng bất kỳ vật liệu  hoặc kết cấu của vật liệu để chặn sự truyền  âm thanh và tạo ra một môi trường yên tĩnh được gọi là cách âm.

Khi âm thanh xuyên qua vật liệu, năng lượng truyền qua mặt khác của vật liệu là rất ít, điều này cho thấy vật liệu có khả năng cách âm tốt. Mặt khác, sự khác biệt về decibel giữa năng lượng âm thanh đến và năng lượng xuyên âm  là khả năng cách âm của vật liệu khi chúng ta sử dụng.

Từ giải thích trên, chúng ta có thể hiểu như sau: Vật liệu tiêu âm chú trọng đến khối lượng. Đối với năng lượng âm  phản xạ, mục tiêu là giảm thiểu  năng lượng âm  phản xạ.

Vật liệu cách âm tập trung vào lượng nhỏ  năng lượng âm thanh xuyên qua  bên kia, mục đích là giảm thiểu  năng lượng. Âm thanh xuyên thấu. Remak Noise Barrie với cấu trúc lõi tổ ong và bề mặt đặc có khả năng chống ồn cực tốt.

Sự khác biệt giữa vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm

Vật liệu tiêu âm cho phép âm thanh dễ dàng được đưa vào và truyền qua. Được hiểu là vật liệu cấu tạo nên vật liệu tiêu âm phải có độ xốp (nhiều lỗ), thoáng và thông gió. Cấu trúc của nó là: vật liệu có một số lượng lớn các lỗ  nhỏ  kết nối với nhau, nó có một số thông gió. Ngược lại, vật liệu cách âm yêu cầu giảm năng lượng âm thanh  và cản trở đường truyền âm thanh.

Vật liệu cách âm cần phải chắc chắn và có mật độ dày. Ví dụ thép tấm, gang, gạch, ngói, kính Yêu cầu đối với vật liệu cách âm là vật liệu rắn chắc, không có lỗ và có trọng lượng lớn.

Các loại vật liệu tiêu âm thường dùng để làm tường thông dụng nhất

Để có một không gian yên tĩnh ở cả bên trong và bên ngoài, các phòng họp, phòng karaoke, gym,… đều cần đến sự can thiệp bởi các vật liệu tiêu âm. Chúng gồm có:

Tấm thạch cao

Tường thạch cao tiêu âm

Đến nay, tấm thạch cao đã được sử dụng rộng rãi để hút vật liệu từ tường một cách hiệu quả.

Một số ưu điểm nổi bật của thạch cao là: Mức độ tiêu âm vượt trội thạch cao tiêu âm vượt trội hơn các nhược điểm như ô nhiễm tiếng ồn, tiếng vang mạnh trong phòng kín và bên ngoài các bức tường ngăn thông thường.

Dễ dàng thi công và lắp đặt trên trần và tường Thạch cao có cấu tạo đơn giản và dễ lắp đặt.

Cũng vì vậy mà vấn đề sửa chữa trần nhà, tường nhà vô cùng đơn giản giúp giảm thiểu chi phí.

Một số loại thạch cao có khả năng chống cháy và độ bền cao. Không chỉ  tiêu cực, trong một số sản phẩm  từ các bảng GYPS với khả năng chống cháy tích hợp.

Xem thêm: Mẫu trần thạch cao phòng ngủ đơn giản đẹp

Gỗ tiêu âm

Ván Gỗ Tiêu Âm là dòng sản phẩm trang trí mang phong cách trang nhã, sang trọng thường được sử dụng làm trần gỗ đẹp, vách hành lang, phòng hội nghị, trường học hay rạp chiếu phim.

Gỗ tiêu âm

Vật liệu gỗ tiêu âm có kích thước tiêu chuẩn 600×600, 600×1200, gỗ tiêu âm kết hợp với khung trần  thạch cao nổi tạo thành một hệ thống tiêu âm hoàn chỉnh.

Tuy nhiên nhược điểm  của gỗ tiêu âm chính là khả năng tiêu âm không cao. Giải pháp hoàn hảo có được là kết hợp với hệ thống trần  thạch cao.

Tấm Eurocoustic

Sản phẩm này được ứng dụng cho trần nổi với cấu tạo từ lớp bông sợi đá mật độ cao. Song song đó sản phẩm có bề mặt sợi thủy tinh ở 2 mặt có khả năng tiêu âm thật ấn tượng.

Như vậy Quý khách đã biết thêm các khái niệm về tiêu âm là gì, cách âm là gì và các vật liệu tiêu âm tốt nhất thông qua nội dung ở trên. Hy vọng bài viết hữu ích với Quý khách khi có nhu cầu lựa chọn sản phẩm tiêu âm.