Cách lọc nước bằng cát sỏi tại nhà siêu đơn giản

Cách lọc nước bằng cát sỏi tại nhà siêu đơn giản

Công nghiệp

 Môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn đến tình trạng vệ sinh nguồn nước không còn được đảm bảo. Vì vậy, trước khi sử dụng, nguồn nước cần được lọc và xử lý kỹ càng. Một trong những cách lọc nước thủ công được ưa chuộng nhất là cách lọc nước bằng cát sỏi. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước bằng cát sỏi đơn giản tại nhà để tạo ra nguồn nước tinh khiết, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Than antraxit có phải là than đá không?

Đèn uv máy lọc nước

Giá than hoạt tính gáo dừa

Tại sao nên lọc nước tại nhà?

Nước vô cùng quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu như cung cấp cho cơ thể một nguồn nước không đảm bảo vệ sinh thì bạn đã vô tình gây hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Vì vậy, việc xử lý nước trước khi sử dụng là vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở những khu vực sử dụng nước giếng khoan, chưa có nguồn nước máy sạch.

 Lọc nước bằng sỏi
Nước sạch đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người

Do quá trình đô thị hóa ngày càng tăng nhanh nên nguồn nước cũng dần ô nhiễm. Lọc nước giúp loại bỏ các tạp chất, các chất hóa học gây nguy hiểm đến sức khỏe trước khi đưa vào sử dụng. Một số cách lọc nước thường được áp dụng hiện nay là: đun sôi, lọc nước bằng năng lượng mặt trời, sử dụng máy lọc nước, lọc nước bằng cát sỏi,… Trong đó, cách lọc nước bằng cát sỏi là phương pháp xử lý nguồn nước hiệu quả và đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Như thế nào là lọc nước bằng cát sỏi?

Việc xử lý nước sinh hoạt trước khi sử dụng là vô cùng cần thiết để giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình. Một trong những cách xử lý nguồn nước trước khi sử dụng được áp dụng nhiều nhất là cách lọc nước bằng cát sỏi.

Cách lọc nước bằng cát sỏi là phương pháp sử dụng cát, sỏi tạo thành một vòng tuần hoàn lọc nước để loại bỏ tạp chất, kim loại nặng và hóa chất hữu cơ độc hại có trong nguồn nước. Cách lọc nước này được kết hợp từ các nguyên liệu khác nhau như: cát, sỏi thạch anh, than,… 

Hiện nay, cách lọc nước bằng cát sỏi chủ yếu được sử dụng để lọc nước giếng khoan, giếng khơi tại các khu vực chưa có hệ thống nước máy, nước sạch để sinh hoạt.

Cách lọc nước bằng cát sỏi tại nhà

Cách lọc nước bằng cát sỏi còn được gọi là phương pháp lọc sinh học, kết hợp nhiều vật liệu với nhau để tạo thành bộ lọc. Bộ lọc nước này có cấu tạo khá đơn giản và có thể điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện phương pháp lọc nước bằng cát sỏi là: cát, sỏi thạch anh và than hoạt tính.

Cách lọc nước bằng cát sỏi gồm được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Rửa sạch thùng chứa nước và đặt lộn ngược thùng chứa.
 • Bước 2: Khoét lỗ ở đáy thùng và cho vật liệu vào theo từng tầng (không trộn lẫn các vật liệu lại với nhau).

Ở dưới đáy bộ lọc là lớp vải lọc mỏng để lọc tạp chất có kích thước nhỏ. Tiếp đến là lớp than hoạt tính, có thể hấp thụ các ion kim loại nặng như: kẽm, sắt, mangan,… Sau đó, bạn cho cát vào tạo thành lớp lọc ở giữa, giúp loại bỏ bụi bẩn có kích thước vừa phải. Lớp trên cùng sẽ là sỏi thạch anh, giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn hơn như bụi bẩn, lá cây,…

 • Bước 3: Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị, bạn có thể cho nước vào và bắt đầu lọc.
 Cách làm lọc nước tại nhà
Cấu tạo cơ bản của bộ lọc nước bằng cát sỏi có thể tự thực hiện tại nhà

Dựa vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn có thể chọn kích thước của thùng chứa. Bộ lọc có thể làm từ chai nhựa hoặc bể chứa có kích thước lớn như 80cm x 80cm x 1m (dài x rộng x cao).

Khi sử dụng sỏi thạch anh để lọc nước, bạn hãy lưu ý về thời gian thay sỏi. Sỏi đỡ dùng cho lọc nước cần được thay 6 tháng một lần nhằm đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe gia đình.

Ưu điểm của cách lọc nước bằng cát sỏi

Cách lọc nước bằng cát sỏi là phương pháp được sử dụng nhiều nhất từ xưa đến nay. Bởi vì cách lọc nước bằng cát sỏi vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Các vật liệu được dùng trong các xử lý nước này dễ tìm thấy và thân thiện với môi trường. Một số ưu điểm của cách lọc nước bằng cát sỏi có thể kể đến như:

 • Vật liệu dễ tìm kiếm.
 • Chi phí thực hiện thấp.
 • Dễ lắp đặt, thiết kế và vận hành tại nhà.
 • Vật liệu bền và có thể tái sử dụng.
 • Hiệu quả lọc nước cao, có thể loại bỏ ion kim loại nặng có trong nước.

Lưu ý khi áp dụng cách lọc nước bằng cát sỏi

Khi thực hiện xử lý nước sinh hoạt bằng cách lọc nước bằng cát sỏi, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cần đảm bảo đúng thứ tự vật liệu lọc.
 • Đây là phương pháp lọc nước thủ công, thô sơ nên chỉ phục vụ cho sinh hoạt.
 • Với nhu cầu ăn, uống thì bạn cần đun sôi nước để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dù được lọc kỹ qua các lớp cát và than nhưng trong nước vẫn có thể tồn đọng các ion kim loại nặng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn mong muốn có nguồn nước sạch chuẩn thì hãy cân nhắc sử dụng các máy lọc nước thông minh. 

Báo giá sỏi thạch anh

Sỏi thạch anh là vật liệu chính trong cách lọc nước bằng cát sỏi. Đây là vật liệu phổ biến, dễ dàng tìm thấy trên thị trường. 

Sỏi thạch anh có đa dạng kích thước từ 3mm – 5mm và 6mm – 10mm, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Quy cách đóng gói sỏi thạch anh sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng, khối lượng đóng bao chủ yếu là 50kg/bao.

Trên thực tế, giá thành sỏi thạch anh tương đối rẻ và phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng. Để được báo giá sỏi thạch anh chính xác nhất, bạn cần liên hệ với nơi cung cấp sỏi thạch anh và vật liệu xử lý nguồn nước uy tín.

Cách lọc nước bằng cát sỏi là phương pháp xử lý nước được sử dụng rộng rãi nhờ vào sự đơn giản và dễ thực hiện. Đây là cách lọc nước thủ công nhưng đem lại hiệu quả cao trong quá trình lọc nước. Cát sỏi thạch anh là một vật liệu quan trọng trong phương pháp xử lý nước sinh hoạt này cho nên bạn hãy chọn cho mình một cơ sở cung cấp sỏi thạch anh uy tín. Nếu cần được hỗ trợ thông tin về sỏi thạch anh hay quy trình xử lý nước thì hãy liên hệ ngay với Công ty Môi trường Song Phụng!