Home Tổng hợp Top 10 cách quản lý nhân viên cực kỳ hay và hiệu quả nhất

Top 10 cách quản lý nhân viên cực kỳ hay và hiệu quả nhất

Tổng hợp

Quản lý nhân lực là việc làm mà mỗi công ty, doanh nghiệp nào cũng sẽ cần. Nếu quản lý được tốt và hiệu quả sẽ nâng cao năng suất và chất lượng công việc của nhân viên đồng thời sẽ khẳng định được vai trò và vị trí của người quản lý đối với nhân viên công ty, doanh nghiệp. Vậy thì cách quản lý nhân viên như thế nào là hay và hiệu quả mà không gây mất lòng giữa các nhân viên với nhau. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Cách để quản lý nhân viên được tốt nhất
Cách để quản lý nhân viên được tốt nhất

Contents

Quản lý nhân lực là gì?

Quản lý nhân lực còn được gọi là quản lý nguồn nhân lực là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực của một công ty, doanh nghiệp một cách hợp tình hợp lý không gây hiểu lầm hay lục đục nội bộ trong công ty, doanh nghiệp đó.

Quản lý nhân lực là gì?
Quản lý nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực làm việc trong công ty, doanh nghiệp nắm giữ vai trò rất quan trọng và cần thiết để một công ty, doanh nghiệp hoạt động tốt và phát triển. Chính vì vậy, việc sử dụng tối ưu nguồn lực này sẽ giúp phục vụ cho sự phát triển mạnh mẽ nhất cho công ty, doanh nghiệp.

Top 10 cách quản lý nhân viên tốt và hiệu quả

Sau đây là 10 cách quản lý nhân viên tốt và hiệu quả mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc tìm hiểu và ứng dụng được vào công ty, doanh nghiệp của bạn.

Tuyển chọn nhân lực phù hợp

Tuyển chọn nhân viên phù hợp với công ty
Tuyển chọn nhân viên phù hợp với công ty

Để tuyển chọn được nhân lực phù hợp với định hướng phát triển của công ty, ngoài người nhân viên đó có trình độ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực đó thì người quản lý cần phải xem xét thêm những yếu tố như sau:

  • Tính trung thực: Là một người luôn luôn có trách nhiệm đối với công việc, luôn trung thực và giữ đúng chuẩn mực của bản thân trong công ty và giao tiếp với đồng nghiệp.
  • Biết khiêm tốn: Biết được điểm yếu và điểm mạnh để có thể dần cải thiện hay phát huy cho bản thân. Không nên quá tự mãn, tự cao tự đại hoặc luôn đi khoe khoang với mọi người về những thành tích và năng lực của mình.
  • Luôn nhiệt tình: Ham tìm tòi học hỏi và khám phá, sẵn sàng nhận công việc được giao phó và luôn có tinh thần giúp đỡ nhiệt tình với đồng nghiệp công ty.
  • Tiết chế năng lượng, cảm xúc bản thân: Biết kiểm soát thái độ của bản thân, không được hành động theo bản năng trong lúc bất đồng quan điểm và luôn đồng cảm với mọi người xung quanh.
  • Quyết tâm và tiếp thu lời nhận xét: Kiên trì, quyết tâm hoàn thành tốt công việc được giao phó. Luôn biết lắng nghe và tiếp thu những lời nhận xét đúng từ người khác để có thể sửa đổi và cải thiện từng ngày.
  • Khả năng làm việc nhóm: Biết cách tương tác, đóng góp ý kiến và phối hợp đồng đều cùng với những đồng nghiệp trong nhóm.
  • Là người đáng tin: Người mà công ty, doanh nghiệp cảm thấy có thể yên tâm giao phó cho những công việc và nhiệm vụ quan trọng.

Nắm rõ được năng lực của từng nhân viên

Việc xem xét và đánh giá mức độ hoàn thành công việc và khả năng làm việc của nhân viên trong công ty để có thể đánh giá đúng về năng lực của nhân viên là điều rất cần thiết. Đây chắc chắn là típ hữu dụng để nhà quản lý nhân viên công ty vô cùng hiệu quả.

Người quản lý sẽ phải nắm được năng lực làm việc của nhân viên để từ đó có thể giao những công việc phù hợp để nhân viên thực hiện tốt. Ngoài ra, nhà quản lý cần tìm hiểu thêm về trình độ học vấn và một số kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của nhân viên. 

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm hoá đơn điện tử đạt chuẩn hiện nay

Lắng nghe quan điểm, ý kiến nhân viên

cách quản lý nhân viên hiệu quả là lắng nghe quan điểm của họ
Việc lắng nghe quan điểm và ý kiến nhân viên là điều quan trọng

Lắng nghe những quan điểm và ý kiến từ nhân viên là điều mà mỗi nhà quản lý nhân viên cần phải áp dụng. Vì rằng phần lớn hiện nay các nhà lãnh đạo sẽ là người chủ động nói và nhân viên sẽ là người nghe vào làm theo một cách máy móc. Do đó, nếu có thể áp dụng cách này sẽ tạo ra được những điều thay đổi mang tính tích cực trong thái độ của người nhân viên hạn chế được những xung đột giữa nhân viên với nhau không đáng có từ đó có thể gia tăng gắn kết với nhau hơn trong công ty.

Thúc đẩy giao tiếp tích cực trong công ty

Tương tác tích cực với nhân viên cũng là cách quản lý nhân viên hiệu quả trong công ty, doanh nghiệp. Thúc đẩy việc giao tiếp cởi mở hơn với cấp trên và nhân viên tạo tiền đề cho các phòng ban với nhau xây dựng nên không gian làm việc hòa đồng và thân thiện. Từ đây nhân viên sẽ có tinh thần làm việc chăm chỉ hơn không còn phải lo lắng khó hòa nhập với công việc đang làm.

Ghi nhận và khen thưởng nhân viên đóng góp tích cực

cách quản lý nhân viên hiệu quả là ghi nhận họ
Luôn ghi nhận và khen thưởng nhân viên đóng góp tích cực trong công việc

Việc ghi nhận và khen thưởng những nhân viên có đóng góp tích cực, hoàn thành xuất sắc trong công việc là cách quản lý nhân sự thông minh cho nhà quản lý. Nhân viên nào cũng muốn được cấp trên khen thưởng từ đó mà họ sẽ nỗ lực làm việc tạo ra những giá trị tích cực cho công ty, doanh nghiệp. Việc khen thưởng nhân viên nên được nhà quản lý tổ chức công khai, đảm bảo được tính công bằng trong công ty, doanh nghiệp đó.

Định hướng cho nhân viên trong công việc và phát triển

Nhà quản lý nhân viên công ty, doanh nghiệp cần phải có một định hướng công việc và hướng phát triển rõ ràng cho nhân viên để công ty, doanh nghiệp có thể phát triển bền vững và dài lâu. Điều này sẽ giúp nhân viên thấy được những tiến bộ của bản thân theo thời gian và thông qua các nhiệm vụ được giao phó. Khi nhà quản lý định hướng cho nhân viên tốt sẽ làm tăng sự hài lòng, sẵn sàng cống hiến sức lực của bản thân cho công việc tạo ra giá trị hữu dụng cho công ty đó.

Luân chuyển chức vụ cho nhân viên giỏi

Những nhân viên chăm chỉ và giỏi giang sẽ được nhà quản lý giữ chân ở lại cống hiến thêm cho công ty. Nhưng với việc người nhân viên đó chỉ mãi làm việc ở một vị trí nhất định thì dần dần sẽ đánh mất đi ngọn lửa nhiệt huyết trong trong việc và rời xa công ty. 

Vì vậy, cách quản lý nhân viên tốt của người quản lý là sẽ luôn luân chuyển vị trí nhân viên giữa các bộ phận với nhau. Có thể thực hiện hóa vấn đề này thì nhân viên cần phải nêu lên được nguyện vọng bản thân và chắc chắn người nhân viên này phải có năng lực giỏi.

Tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Môi trường làm việc nhóm hiệu quả và năng suất
Môi trường làm việc nhóm hiệu quả và năng suất

Với môi trường làm việc nhóm hiệu quả tại công ty, doanh nghiệp là khi nhân viên trong cùng một team có thể tự đặt câu hỏi vấn đề, tự do tranh luận và đóng góp ý kiến tích cực với nhau và nhận lại được sự tôn trọng từ những đồng nghiệp. Nếu nhà quản lý xây dựng được môi trường làm việc nhóm như thế này chắc chắn bạn là nhà quản lý nhân viên có hiệu quả và năng suất rồi đấy.

Xem ngay: Top 5 các phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay

Tạo động lực để khích lệ nhân viên làm việc

Thông thường những nhân viên trong cùng một công ty luôn có mong muốn được đi xa và phát triển nhiều hơn trong công việc của mình, vì vậy mà các nhà quản lý nên cần chú trọng đến việc tạo nguồn động lực cho nhân viên. Có thể khơi dậy được sự nhiệt tình mong muốn được cống hiến hết mình cho công việc và giúp họ nhận ra rằng cố gắng làm việc hết sức chăm chỉ sẽ đạt đến những mục tiêu cá nhân đặt ra.

Không nên áp dụng cách quản lý nhân viên chung

Xem xét từng nhân viên không nên áp dụng cách quản lý chung
Xem xét từng nhân viên không nên áp dụng cách quản lý chung

Trong cùng một công ty, doanh nghiệp sẽ có những nhân viên với tính cách và sở thích khác nhau. Vì thế mà nhà quản trị không thể nào áp dụng những cách quản lý chung nhất cho tất cả nhân viên của công ty. Do đó muốn trở thành một nhà quản lý nhân viên giỏi và hiệu quả thì người quản lý cần thấu hiểu nhiều hơn cho nhân viên của mình để từ đó mà có thể đưa ra những phương pháp tiếp cận và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi cung cấp cho bạn những cách quản lý nhân viên hay và hiệu quả nhất cho người quản lý nhân viên trong công ty, doanh nghiệp. Việc quản lý tất cả nhân viên sẽ không bao giờ là dễ dàng, song nếu áp dụng một cách hợp lý sẽ tạo nên hiệu quả to lớn cho công ty. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể nắm cho mình các cách để quản lý nhân viên tốt và hiệu quả nhất.