Cách xác định các yếu tố trước khi thành lập Doanh nghiệp

Kế toán Kiến thức kinh tế

Thứ nhất: Phân biệt các loại hình Doanh nghiệp

Theo Luật: Có 4 loại hình Doanh nghiệp phổ biến hiện nay, Tim Sen sẽ chỉ ra sự khác biệt cơ bản giữa những loại hình Doanh nghiệp qua đó bạn xác định rõ mình thích hợp với loại hình Công ty nào.

 • Công ty tư nhân: Công ty này được định nghĩa là Doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, chịu nghĩa vụ vô hạn bởi chính tài sản cá nhân của mình.
 • Công ty TNHH 1 Thành Viên: Đây là loại hình Doanh nghiệp do một cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật), chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số Vốn điều lệ đã góp.
 • Doanh nghiệp TNHH 2 Thành Viên trở lên: Loại hình Công ty từ hai đến 50 thành viên góp nguồn vốn, thành viên có thể là cá nhân/tổ chức (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật), chịu nghĩa vụ hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.
 • Công ty Cổ Phần: Loại hình doanh nghiệp từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật), Doanh nghiệp cổ phần không giảm thiểu tối hầu hết lượng cổ đông, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số Vốn điều lệ đã góp.

Trách nhiệm vô hạn hoặc hữu hạn là khác nhau căn bản nhất về trách nhiệm pháp lý của chủ Công ty giữa loại hình Doanh nghiệp tư nhân và Những loại hình Công ty còn lại, do đó bạn nên cân nhắc chu đáo khi chọn lựa loại hình Công ty để buôn bán.

Thứ hai: Tên Công ty

Tên Công ty định hình nhãn hiệu Công ty, đó là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong thời kỳ cung ứng sản phẩm – dịch vụ của Công ty ra thị trường, giúp Quý khách nhận diện được đâu là sản phẩm của mình, đâu là sản phẩm của đối thủ, vậy làm sao có thể chọn được một cái tên hoặc và hài lòng, làm sao có thể chọn được một cái tên không trùng lặp, nhầm lẫn với các Công ty khác, hay làm sao đặt tên Doanh nghiệp mà không thuộc điều cấm của luật pháp. Dưới đây là một vài quy định về đặt tên doanh nghiệp:

 • Tên Doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được và phải có ít nhất 2 thành tố: Loại hình Công ty và Tên riêng Công ty.
 • Không đặt tên trùng hay tên dễ dàng gây nhầm lẫn với tên của Công ty khác đã đăng ký.
 • Tên Doanh nghiệp phải được viết hay gắn Tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của Công ty.
 • Tên Doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của Doanh nghiệp có thể giữ nguyên hay dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 • Tên viết tắt của Công ty được viết tắt từ tên bởi tiếng Việt hay tên viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp. (Trừ trường hợp được sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hay tổ chức đó)

Thứ ba: Ngành nghề buôn bán

Trong quá trình thành lập Doanh nghiệp ngành nghề kinh doanh là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong giai đoạn hoạt động của Doanh nghiệp sau này, lĩnh vực nghề kinh doanh của mình có được phép hoạt động Tại khu vực mình đặt trụ sở hoặc không? Lĩnh vực nghề của mình đã khớp với hệ thống lĩnh vực kinh tế Việt Nam hoặc chưa? Lĩnh vực nghề buôn bán của mình có thích hợp với quy hoạch lớn mạnh vùng kinh tế, ngành kinh tế của từng địa phương hoặc không? Mình phải đăng ký lĩnh vực nghề như thế nào để vừa đủ điều kiện hoạt động buôn bán hiện tại và dự định được những lĩnh vực nghề có kế hoạch hoạt động và lớn mạnh trong tương lai. Chính là những nghi vấn có thể đa số Khách hàng đang vướng mắc và phân vân trước lúc bắt đầu công tác kinh doanh của mình

Thứ tư: Địa chỉ trụ sở Doanh nghiệp

Địa chỉ trụ sở của Doanh nghiệp là nơi giao dịch buôn bán do đó trước lúc ra đời chúng ta cũng phải biết được khu vực nào được phép đặt trụ sở và nơi nào không có được, ví dụ: Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt trụ sở Công ty để thực hiện chức năng buôn bán tại đấy, Tuy vậy Tại một vài trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho Những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2… Còn đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì Những bạn hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở để kinh doanh.

Thứ năm: Người đại diện luật pháp

Người đại diện theo luật pháp là ai? Những chức danh nào có thể làm được người đại diện pháp luật? Người đại diện có vai trò gì trong doanh nghiệp? Những bạn cần phải biết và nắm rõ được về người đại diện luật pháp cho chính Công ty mình hoặc biết được người đại diện theo luật pháp của Doanh nghiệp đối tác. Đó là các người đại diện cho Công ty để ký kết thủ tục, ký kết hợp đồng và làm cho hợp đồng kinh doanh có tính pháp lý và được bảo vệ trước luật pháp.

Thứ sáu: Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn

Nên có hợp đồng góp nguồn vốn với Các cá nhân/tổ chức lúc thành lập Công ty. Tìm được Những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, tuyệt vời sẽ là một trong những điều quyết định sự lớn mạnh của Công ty, . Hãy suy nghĩ, cân nhắc lựa chọn cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập Doanh nghiệp.

Thứ bảy: Vốn điều lệ

Vốn điều lệ như thế nào là đủ? Vốn điều lệ được định nghĩa “là số vốn do những thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp tài chính và được ghi vào Điều lệ công ty”. Hiện Tại, theo pháp luật Việt Nam không quy định số tài chính tối thiểu (ngoại trừ những lĩnh vực nghề yêu cầu có tài chính pháp định) hay tối đa. Số tài chính này do Công ty tự đăng ký và không có cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hoặc bất cứ hình thức nào khác.

Nếu cần giải đáp hồ sơ và hỗ trợ dịch vụ thành lập công ty nhanh vui lòng liên lạc Tim Sen để được giải đáp và sử dụng dịch vụ.

Công ty TNHH Tim Sen

 • Địa chỉ: Tòa Nhà Văn Phòng Hoàng Anh Safomec – 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố HCM
 • Số điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline: 0903 016 246
 • Email: info@timsen.vn