Điểm khác biệt giữa cắt cnc laser sắt so với những cách gia công khác

Công nghiệp

Sự vững mạnh rực rỡ của ngành gia công cơ khí. Đã tạo điều kiện cho sự ra đời của ngành công nghệ cắt Laser hiện đại. Trong ấy, bên cạnh chức năng cắt cnc laser sắt hay cắt Laser kim loại. Công nghệ này còn có khả năng cắt được sản phẩm trên rất nhiều bề mặt vật liệu với độ dày khác nhau. Nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của đường cắt.

Cắt cnc laser sắt chuẩn xác

Sơ lược về công nghệ cắt Laser và ứng dụng

Giới thiệu về công nghệ cắt Laser

Năm 1960, nhà vật lý Theodore Maiman (Mỹ) đã phát hiện ra chùm tia Laser. Từ ấy, những nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và phát hiện được các lợi thiết thực của Laser đối với con người. Cho tới thời điểm hiện nay, chùm tia Laser đã được áp dụng trong rất nhiều ngành khác nhau. Trong đó, có thể nói nổi bật nhất là gia công cơ khí.

Vài năm gần đây, kỹ thuật cắt khắc và gia công kim loại bằng tia Laser đã mau chóng được thông dụng rộng rãi ở thị trường Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng thấy các sản phẩm được gia công bởi công nghệ cắt Laser ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày.

Các ứng dụng nổi bật của công nghệ cắt Laser

Phương pháp cắt bởi tia Laser có thể cắt được hầu hết những dạng vật liệu trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • Kim loại: Cắt cnc laser sắt chuẩn xác, cắt Laser inox hay thép, nhôm… Là ứng dụng thông dụng nhất của công nghệ cắt Laser. Sản phẩm tạo thành được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực. Như cơ khí, trang hoàng nội ngoại thất hay xây dựng… Nhờ những điểm tốt nổi bật như: Chất lượng gia công đẹp, cắt được sản phẩm phức tạp. Và có độ tinh xảo và cùng tính thẩm mỹ cao. Với mức giá phù hợp.
  • Gỗ: Thay vì dùng những phương pháp cắt truyền thống, áp dụng công nghệ Laser lúc cắt khắc gỗ sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Máy cắt Laser có thể tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và nội thất bởi gỗ đẹp mắt. Có độ bền màu cao nhưng vẫn bảo đảm năng suất lao động ổn định và tiết kiệm chi phí.
  • Vải hay da: Công nghệ cắt bằng tia Laser cũng được khai thác triệt để trong ngành thời trang may mặc. Trang bị máy cắt Laser, người tiêu dùng sẽ có được sản phẩm túi xách hoặc giày dép tinh xảo và chất lượng với độ chuẩn xác cao. Tiết kiệm công sức và thời giờ gia công.
Các ứng dụng nổi bật của công nghệ cắt Laser
Các ứng dụng nổi bật của công nghệ cắt Laser

Giới thiệu các cách cắt sắt phổ biến

Sắt là vật liệu kim loại có độ cứng và độ bền cực cao. Thế nên, gia công cắt khắc sắt là công đoạn trắc trở nhất trong trình tự hoàn thiện sản phẩm. Trước lúc công nghệ cắt Laser sắt ra đời, con người đã sử dụng nhiều cách thức khác nhau để gia công sắt tùy vào độ dày của bề mặt vật liệu.

Những cách thức cắt khắc sắt hiện nay:

  • Cắt thủ công
  • Ăn mòn điện hóa
  • Cắt sắt bằng tia nước
  • Cắt sắt bằng máy Plasma CNC
  • Công nghệ cắt Laser sắt

So sánh công nghệ cắt Laser sắt với các phương pháp khác

So sánh về tính ứng dụng

Với khả năng cắt được đa dạng vật liệu từ kim loại tới phi kim, máy cắt Laser được ứng dụng thịnh hành trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong ấy, máy cắt Laser CO2 thường được dùng để cắt vật liệu phi kim loại. Mặt khác, máy cắt Laser Fiber tiên tiến hơn chuyên gia công kim loại sắt, thép, inox, đồng… với độ xác thực cao, khả năng bị biến dạng không cao.

Ngược lại, máy cắt tia nước có nguyên lý hoạt động theo dạng cắt lạnh. Không làm bề mặt vật liệu bị biến dạng nhiệt và không cần làm nguội. Thế nên, phương pháp này thường có tính áp dụng cao trong việc cắt phá những khối bê tông cốt thép.

Máy cắt Plasma cũng có tính vận dụng tương đối đa dạng. Loại máy cắt này có thể gia công được vật liệu khác nhau. Như Sắt, inox, đồng, hay thép cacbon, gang, nhôm… với hiệu ứng nhiệt rõ ràng.

So sánh về độ dày bề mặt vật liệu cần cắt

Cách thức cắt sắt bằng máy Laser có thể cắt được bề mặt vật liệu với độ dày tối đa 25mm. Tốc độ của máy cắt từ 4m/phút đến 85m/phút còn tùy vào tấm kim loại dày hay mỏng. Tốc độ cắt sẽ giảm rõ rệt khi chiều dày của tấm sắt nâng cao.

Máy cắt bởi tia nước cắt được vật liệu với độ dày tối đa 100mm. Ngoài ra, độ dày bề mặt vật liệu của máy cắt Plasma sẽ rất thấp hơn 120mm (tối đa 20mm với vật liệu kim loại).

So sánh về tốc độ cắt

Với máy cắt Laser có công suất 1200W 1000W, lúc cắt tấm sắt 2mm, tốc độ cắt tối đa có thể lên tới 6m/phút. Ngược lại, lúc cắt vật liệu mềm nhẹ hơn như nhựa PP 5mm. Tốc độ của máy cắt Laser có thể đạt lên tới 12m/phút.

Mặt khác, máy cắt tia nước hoạt động với tốc độ khá chậm. Không được sử dụng nhiều trong nền công nghiệp sản xuất hàng loạt. Máy cắt Plasma cắt được vật liệu với tốc độ khá là chậm. Độ chính xác của đường cắt thấp, chỉ thích hợp lúc cắt kim loại tấm.

So sánh về độ chuẩn xác và mạch cắt

Máy cắt Laser sắt tạo ra mạch cắt hẹp, hai cạnh của khe cắt song song và vuông góc với bề mặt vật liệu. Đặc biệt, độ chuẩn xác khi cắt sản phẩm có thể lên đến ± 0.2mm. Trong lúc đó, độ chính xác của máy cắt Plasma là <1mm và máy cắt tia nước là ± 0.1mm. Về mạch cắt, nhờ chùm tia kích thước nhỏ. Máy cắt Laser chỉ tạo ra khe hở vô cùng nhỏ (0.5mm). Ngược lại, máy cắt Plasma có mạch cắt lớn hơn (từ 1 – 2mm). Với máy cắt bằng tia nước, thì khe cắt sẽ có độ rộng từ 0.8 – một.2mm.

So sánh công nghệ cắt Laser sắt với các phương pháp khác
So sánh công nghệ cắt Laser sắt với các phương pháp khác

Công ty Inox Hùng Cường – Tự hào là địa chỉ cắt Laser CNC kim loại (sắt, inox) tại Thành phố HCM uy tín và chất lượng trong lĩnh vực gia công cơ khí. Chúng tôi hy vọng sẽ tạo lập được lòng tin cho người tiêu dùng bởi những sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi đã cung cấp.