Chà là là gì? 7 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Ẩm thực Bài viết hay

Chà là là một loại quả được rất nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon và rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CG tìm hiểu những lợi ích của loại quả này đối với sức khỏe con người nhé.

Quả chà là là trái gì?

Cây chà là có tên khoa học khác là Phoenix dactylifera. Đây là loại cây cùng họ với cây cau và được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt đó là các nước gần Ai Cập.

Ngoài ra, cây chà là cũng ngày càng được trồng phổ biến ở tại các nước Châu Á. Ở Việt Nam, loại cây này thường trồng ở các tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Quả chà là có hình dáng bầu dục rất đặc trưng, bên ngoài là một lớp vỏ mỏng, bên trong có phần thịt quả màu trắng và hạt màu nâu. Mỗi quả chà là dài khoảng từ 3 – 7cm, đường kính của quả khoảng từ 2 – 3cm. Hai loại quả chà là thường được sử dụng nhất là quả chà là khô và quả chà là tươi.

cha la la gi
Quả chà là là trái gì?

>>>> Xem thêm quả chà là có tác dụng gì ngay tại đây nhé:https://countrygarden.vn/blogs/bai-viet-hay/qua-cha-la-co-tac-dung-gi

Lợi ích của quả chà là đối với sức khỏe con người

Giảm cholesterol:

Hiệp hội Tim mạch của Hoa Kỳ cho biết, việc bổ sung lượng chất xơ ở trong các bữa ăn sẽ giúp cải thiện mức cholesterol ở trong máu và giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch, đột quỵ. Hàm lượng chất xơ cao có trong quả  này là sẽ giúp tăng lượng chất xơ hòa tan ở trong cơ thể và giúp làm giảm lượng cholesterol.

cha la la gi
Giảm cholesterol

Ngăn ngừa táo bón:

Quả chà là có chứa rất nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa được tình trạng táo bón. Ngoài ra, lượng chất xơ này còn giúp cho dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, phòng ngừa bệnh về dạ dày và rối loạn tiêu hóa.

cha la la gi
Ngăn ngừa táo bón

Giúp bổ sung năng lượng:

Chà là là một loại quả chứa nhiều đường tự nhiên như là saccarose, glucose và fructose. Đối với những người thường vận động hoặc tập luyện thể thao, ăn quả chà là sẽ giúp chúng ta bổ sung năng lượng và hỗ trợ cho hoạt động của cơ thể.

cha la la gi
Giúp bổ sung năng lượng

Giảm lượng triglycerides:

Trong cơ thể của con người, một loại chất béo với tên gọi triglycerides có khả năng dẫn đến nguy cơ bị đau tim. Các chất chống oxy hóa có từ quả chà là sẽ giúp làm giảm đi mức độ nguy hiểm từ triglycerides.

cha la la gi
Giảm lượng triglycerides

Tốt cho xương:

Quả chà là sẽ cung cấp nhiều hàm lượng canxi, làm giảm nguy cơ bị loãng xương và viêm khớp. Ngoài ta, các khoáng chất như là phốt pho, kali cũng sẽ kết hợp cùng với nhau giúp giảm đi tình trạng tổn thương xương khớp và chống viêm hiệu quả.

cha la la gi
Tốt cho xương:

Tốt cho bệnh tiểu đường:

Chà là là một loại quả có chỉ số đường huyết (GI) thấp và dao động trong khoảng từ 35 – 55 tùy loại chà là. Vì vậy, đây là loại thực phẩm an toàn đối với những người mắc bệnh tiểu đường và hạn chế nguy cơ lượng đường ở trong máu tăng cao sau khi ăn thực phẩm.

cha la la gi
Tốt cho bệnh tiểu đường

Giàu Phytochemicals:

Phytochemicals là loại hóa chất thực vật, bao gồm flavonoids và carotenoids. Flavonoids sẽ giúp cho ngăn ngừa và chữa được bệnh ung thư, nhờ vào cơ chế đảo ngược sự mất cân bằng của oxi hóa. Carotenoids cũng được chứng minh rằng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các như bệnh ung thư, tim mạch, giảm cholesterol ở trong máu,…

cha la la gi
Giàu Phytochemicals

Ăn quả chà là khi nào tốt nhất?

Ăn vào bữa sáng: Thêm loại quả này vào trong bữa sáng, bữa ăn của bạn sẽ ngon hơn, đồng thời giúp cho bạn no lâu hơn nhờ vào hàm lượng của chất xơ cao trong quả.

Món ăn nhẹ buổi chiều: Hàm lượng chất xơ cao và có lượng đường tự nhiên trong quả chà là sẽ giúp cho lượng đường trong máu tăng chậm và cung cấp cho bạn được nhiều năng lượng hơn.

Ăn trước khi tập luyện: Ăn quả chà là vào trong thời điểm này sẽ cung cấp cho cơ thể loại carb giải phóng chậm và tạo ra được dòng năng lượng ổn định, hỗ trợ tốt cho quá trình tập luyện của bạn

cha la la gi
Ăn quả chà là khi nào tốt nhất?

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chà là

Ăn quả chà là nhiều có tốt hay không? Bạn không nên ăn quả chà là quá nhiều nhé vì quả có chứa nhiều đường và có hàm lượng calo cao. Điều này sẽ khiến cho bạn bị đầy bụng, khó tiêu và thậm chí có khả năng bị béo phì. Ngoài ra, ăn quả chà là nhiều sẽ còn dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy và các vấn đề về dạ dày.

Không ăn những quả chà là bị mốc hoặc nấm, tránh gặp phải những vấn đề về da liễu. Quả chà là có hàm lượng kali rất cao, do đó có thể dẫn tới hiện tượng tăng nồng độ kali ở trong máu nếu như bạn ăn quá nhiều. Ăn quả chà là với một liều lượng hợp lý, bởi vì cơ thể sẽ không thể nạp được fructose có ở trong quả chà là.

cha la la gi
Những điều cần lưu ý khi sử dụng chà là

Tổng kết

Trên đây là những lợi ích đối với sức khỏe của quả chà là mà CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CG đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích giúp cho bạn nhé.