Home Kiến thức xây dựng Công trình Khớp nối thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Khớp nối thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Công trình

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều và dựa trên độ phức tạp của máy móc, các loại khớp nối thông thường đã được thay thế bằng các khớp nối thủy lực. Có nhiều loại khớp nối thủy lực khác nhau và cách hoạt động của chúng sẽ được Công Ty TNHH Sản Xuất – Thương Mại và Dịch Vụ Dân Đạt phổ biến trong bài viết sau. 

Contents

Khớp nối thủy lực là gì?

Khớp nối thủy lực là thiết bị rất quan trọng giúp kết nối các trục của máy móc, đầu nối ống luồn dây điện giúp cho việc truyền lực diễn ra trơn tru và liên tục. Ngoài ra, khớp nối thủy lực giúp giải phóng một phần tải trọng lên động cơ, giúp điều chỉnh tốc độ hợp lý và tránh tình trạng quá tải. Thiết bị này đặc biệt được sử dụng trong ô tô, máy móc xây dựng và được các kỹ sư gọi là cổng hoặc bộ biến mô.

>> Xem thêm: Khớp nối giãn nở

khop noi thuy luc
Khớp nối thủy lực là gì?

Cấu tạo khớp nối thủy lực 

Cấu tạo của khớp nối thủy lực phải đáp ứng các tiêu chí đơn giản, chất lượng và hiệu quả. Khớp nối thủy lực gồm 3 phần chính như:

 • Thân máy bằng kim loại. 
 • Tuabin: Dùng để nối với trục bơm thủy lực. 
 • Bánh xe ly tâm: là bộ phận được kết nối chặt chẽ với trục động cơ ban đầu. 

Các thành phần này khi lắp ráp với vỏ sẽ tạo thành một khoang chứa các chất lỏng thủy lực như dầu, nước và dầu khoáng. Những chất liệu này không chỉ phải đảm bảo độ bền của khớp nối dưới tải trọng và tác động lớn mà còn phải chống ăn mòn cực tốt.

Nguyên lý làm việc của khớp nối thủy lực 

Vì bộ biến mô men thủy lực được dẫn động bằng dầu thủy lực thay vì cơ cấu khí nén, nên nhiều người nghĩ rằng các khớp nối thủy lực thường mềm. Công suất được truyền từ trục đầu vào đến trục đầu ra bằng sự thay đổi mô-men xoắn trong dầu thủy lực.

Nguyên lý làm việc của khớp nối thủy lực như sau: Khi có điện, một động cơ chuyển động quay sẽ kéo bánh xe ly tâm vào khớp nối, làm cho nó quay. Dầu được đẩy về phía các cánh tuabin và truyền động cho các động cơ.

khop noi thuy luc
Nguyên lý làm việc của khớp nối thủy lực

Phân loại mối nối thủy lực 

Người ta chia khớp nối thủy lực thành hai loại dựa trên đặc điểm của chúng.

Khớp nối thủy lực có mức dầu cố định

Nếu như so sánh với khớp nối cứng thì chắc chắn các khớp nối có mức dầu cố định sẽ ưu việt hơn vì.

 • Nó sử dụng dầu (chất lỏng có độ nhớt cao) để chuyển động thay vì sử dụng một khớp nối cứng giữa động cơ và thiết bị.
 • Tiết kiệm được điện cho người sử dụng.
 • Khi khởi động, các khớp nối thủy lực có mức dầu cố định còn có thể giảm thiểu momen xoắn.
 • Chống rung, chống xóc tốt.
 • Dễ thay đổi được tốc độ quay của trục.
 • Nhỏ gọn, đơn giản, thích hợp để lắp đặt trong mọi hệ thống.

Trong quá trình làm việc lâu dài, thường sẽ gặp phải sự cố như quá tải và khi gặp trục trặc thì động cơ sẽ bị kẹt lại. Dầu trong khớp nối sẽ tăng nhiệt độ và các cảm biến nhiệt độ hay rơ le sẽ nhận biết nhiệt cao và ngắt nguồn hoạt động của máy.

Đối với những hệ thống đơn giản, nhỏ, ổn định và không nặng nhọc thì sử dụng thiết bị này là rất phù hợp. Bởi nó được thiết kế để sử dụng trong những hệ thống có công suất nhỏ. Công suất tối đa khi sử dụng khớp nối dầu thủy lực có mức dầu không thay đổi là 750kW.

khop noi thuy luc
Khớp nối thủy lực có mức dầu cố định

Khớp nối thủy lực có mức dầu thay đổi

Một bộ khớp nối thủy lực có mức dầu thay đổi được phát triển để khắc phục những điểm yếu của bộ khớp nối thủy lực mức dầu cố định và thậm chí có những ưu điểm vượt trội hơn. 

Đây là loại khớp nối thủy lực điều tốc hiện đại nhất mà con người đã nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng thành công. Loại khớp nối thủy lực này cho phép người dùng thay đổi mức dầu, điều chỉnh tốc độ và cuối cùng là kiểm soát toàn bộ hệ thống. 

Nguyên lý hoạt động của khớp nối thủy lực này là khi động cơ được dẫn động quay sẽ kéo bánh xe ly tâm của khớp nối quay cùng tốc độ với động cơ. Dầu thủy lực được đẩy về phía trục của máy dẫn động, còn được gọi là trục của các cánh tuabin. 

Tua bin quay và làm quay thiết bị. Hay nói cách khác, đây là quá trình biến đổi cơ năng thành thủy năng và thủy năng thành cơ năng. 

khop noi thuy luc
Khớp nối thủy lực có mức dầu thay đổi

Các ưu điểm của khớp nối thủy lực có mức dầu thay đổi như sau:

 • Có thể khởi động động cơ trong khi chạy không tải, quá tải ngắn, chống rung và chống va đập. 
 • Không có dao động mô-men xoắn, không có sóng hài, không gây tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động, dòng xung khởi động thấp. 
 • Độ tin cậy cao, ít tai nạn và không có tổn thất do áp suất. 

Chính vì vậy, ngày càng có nhiều khớp nối thủy lực thay đổi mức dầu được sử dụng trong công nghiệp sản xuất và phát huy được thế mạnh hiệu quả của mình. 

Thiết bị này cũng là lựa chọn hàng đầu cho các máy khai thác mỏ hoặc máy nghiền dăm gỗ, máy xúc điều khiển bằng băng tải và các hệ thống vận tải.

Cách chọn biến mô thủy lực

Việc xác định kích thước mômen thủy lực phù hợp cần có sự tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng. 

 • Việc đầu tiên cần làm là nắm vững các thông số liên quan đến khối lượng công việc, tức là số vòng quay cụ thể trên một đơn vị thời gian. Nếu không chọn đúng tải trọng, khớp nối thủy lực có thể bị quá tải và hư hỏng nhanh chóng. 
 • Sau đó bạn cần biết cách thức hoạt động của máy và tần suất hoạt động của máy để lựa chọn loại giảm thanh thủy lực. 
 • Tất cả các nhà sản xuất khớp nối đều cung cấp tiêu chuẩn đầu nối ống thủy lực hoặc bảng dữ liệu để dễ dàng tham khảo. Hai con số cần chú ý nhất là mômen quay trục T và đường kính trục chủ động D của đoạn lắp khớp nối. 
 • Cuối cùng là chọn hãng sản xuất có giá cả phải chăng và điều kiện bảo hành hợp lý. Có rất ít nhà cung cấp khớp nối thủy lực trên thị trường hiện nay. Vì vậy, người dùng nên lựa chọn công ty uy tín, có hệ thống phân phối sản phẩm toàn quốc. 

Mua khớp nối thủy lực ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi chuyên bán các sản phẩm khớp nối thủy lực khác nhau. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, bạn cần tìm và lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các loại khớp nối, Dandat.Flex tự hào là đơn vị hàng đầu tại khu vực TP.HCM bán khớp nối mềm mặt bích, khớp nối thủy lực chất lượng với giá cả phải chăng.Liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn các loại khớp nối chống rung phù hợp với nhu cầu của bạn. Đồng thời, chúng tôi cũng hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt nếu cần thiết.