Thực phẩm chức năng cho người già

Có nên dùng thực phẩm chức năng cho người già không?

Kiến thức y khoa

Thực phẩm chức năng có thể có lợi ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên vẫn có một số tác dụng phụ không mong muốn. Nhất là đối với người già vì hệ tiêu hóa của họ thường gặp nhiều vấn đề trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vậy có nên dùng thực phẩm chức năng cho người già không? Hãy tìm câu trả lời ngay bên dưới nhé!

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là những thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng được bổ sung vào chế độ ăn uống của mình hoặc không chứa các chất dinh dưỡng khác. Nhưng có vai trò quan trọng để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như loãng xương hoặc viêm khớp.

Thực phẩm chức năng cho người già
Làm rõ khái niệm thực phẩm chức năng cho người già

Hơn nữa, thực phẩm chức năng có dạng viên nang, viên nén, bột, gel và chất lỏng. Chúng có chứa các thành phần vitamin, khoáng chất, axit thảo mộc, thực vật khác, enzym,…để cải thiện sức khỏe và vẻ đẹp từ bên trong. >>> Xem thêm: Cách chăm sóc người già tại nhà

Có nên dùng thực phẩm chức năng?

Ngày này càng có nhiều người tin tưởng và sử dụng thực phẩm chức năng. Nhưng không ít người đang phân vân liệu thực phẩm chức năng có tốt không? Có nên dùng thực phẩm chức năng cho người già không? Thì câu trả lời như sau:

Không dùng khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh

Điều quan trọng là nếu dùng bất cứ loại thuốc nào, hãy hiểu các chất bạn đang dùng và lý do dùng chúng. Theo các bác sĩ tư vấn, nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì không cần phải uống thuốc. Bởi chế độ ăn đa dạng thực phẩm lành mạnh là cách tuyệt vời để nhận được các chất di dưỡng cần thiết.

Thực phẩm bổ sung sức khỏe cho người già
Dùng thực phẩm chức năng thay thế bất kỳ loại thuốc

Tuy nhiên, đối với những người có nguy cơ tim mạch và tiểu đường, béo phì hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh. Thì bạn cần cân nhắc đến việc uống thuốc bổ sung vì nó sẽ tác động xấu tới tình trạng bệnh của bạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tai biến tại nhà

Cân nhắc khi uống thực phẩm chức năng hoặc thuốc bổ sung

Khi muốn uống một loại thuốc hay thực phẩm chức năng thì cần phải xác định xem có nên dùng thực phẩm chức năng cho người già không? Bạn cần cân nhắc kỹ giữa cái lợi và cái hại mà nó mang lại cho cơ thể của bạn. Hoặc cách tốt nhất là làm theo đề nghị của bác sĩ về chế độ ăn uống thực phẩm chất năng đang bị thiếu.

Không uống thuốc vô thời hạn

Không có loại thuốc bổ nào mà dùng mãi mãi, từ ngày này sang ngày khác. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng thực phẩm chức năng này thì phải đảm bảo điều sau: Dùng với liều lượng thấp nhất, thời gian ngắn nhất, không bị phụ thuộc vào lối sống.

Thực phẩm chức năng cho người trên 50 tuổi
Tuyệt đối không uống thuốc vô thời hạn

Xem xét kỹ nhãn bao bì

Khi mua bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào, cần phải xem xét nhãn thuốc và hướng dẫn sử dụng của thuốc. Bởi vì, trong hướng dẫn sử dụng có những khuyến cáo cần chú ý dành cho người sử dụng. Ví dụ như thuốc không dùng cho người có bệnh tim mạch, người đang mang thai, trẻ em hay những người mắc các vấn đề bệnh lý tâm thần.

Ngoài ra, những thực phẩm chức năng không chứa các chất tạo màu, đường hay làm ngọt nhân tạo, thuộc trừ sâu hay các kim loại nặng như chì, thủy ngân,…Phải đảm bảo thực phẩm chức năng cho người già đã được thử nghiệm và đạt tiêu chuẩn về độ an toàn.

>>> Xem thêm: https://www.sunmate.com.vn/huong-dan-su-dung/chon-mua-ta-bim-tot-nhat-va-su-dung-ta-giay-cho-nguoi-gia

Không phải thuốc đắt là tốt

Đa số các thực phẩm chức năng điều có giá thành cao, do được cấp bằng sáng chế từ các chất tự nhiên đắt đỏ. Nói cách khác, mặc dù bạn trả một khoản tiền thật cao để mua loại thực phẩm này chưa chawcsn nó đã tốt hơn những loại thuốc bổ sung thường dùng. Vì vậy, bạn cần xác định và tìm hiểu thật kỹ lưỡng về loại thực phẩm chức năng mình cần dùng.

Ngoài ra, nếu ông bà của bạn đang nằm yên một chỗ và khó khăn trong việc di chuyển qua lại. Thì có thể sử dụng tấm lót chống thấm cho người già sẽ giúp cho việc chăm sóc tốt hơn.

Tóm lại, chúng tôi đã trả lời xong câu hỏi Có nên dùng thực phẩm chức năng cho người già không? Từ đây, bạn sẽ có những kiến thức bổ ích trong việc chọn thực phẩm chức năng cho người già giúp họ sống lâu và tốt hơn.