công dụng của bàn mát | lựa chọn bàn mát an toàn, chất lượng

Thông tin giáo dục

Bàn mát là loại bàn hiện đang mang tính phổ biến hiện nay đặc biệt là trong ngành bảo quản, trưng bày sản phẩm. Bàn mát hay còn được gọi là bàn lạnh, là loại bàn được sử dụng rộng rãi trong các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, kho lạnh thực phẩm nhằm giúp việc bảo quản thực phẩm được lâu hơn, luôn giữ được độ tươi mới cho sản phẩm.

bàn mát được sử dụng nhiều trong nhà hàng, khách sạn

Bàn mát sử dụng ở nhiệt độ vừa phải sẽ giữ được đột tươi ngon cho sản phẩm. Mùa hè là khi thời tiết cực kì oi bức, sẽ khiến sản phẩm dễ bị mất nước và dẫn đến tình trạng mau hư hỏng. Sử dụng bàn mát sẽ giúp cho các sản phẩm đã được nấu chín, các sản phẩm cần làm lạnh được lưu giữ lâu hơn. Bàn mát không chỉ được sử dụng vào mùa hè mà rất cần vào mùa đông, thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn.

Bàn mát được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy bàn mát có cấu tạo như thế nào và chức năng cụ thể như sao mà lại nhận được sự ưa chuộng sử dụng như vậy thì hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Cấu tạo của bàn mát

Hiện nay trên thị trường tồn tại nhiều loại bàn mát với kích thước, mẫu mã khác nhau. Song cấu tạo của chúng tương đối là giống nhau. Về mặt cơ bản, bàn mát hoạt động dựa trên nguyên lí hoạt độn giống nhau, chỉ khác nhau về kích thước hay số ngăn, số cánh. Với mục đích sử dụng khác nhau sẽ có sự lựa chọn loại bàn mát thích hợp.

Hoạt động của bàn mát

cấu tạo của bàn mát phù hợp cho bảo quản thực phẩm

Nhiệt độ của nước với nhiệt độ làm mát động cơ, tín hiệu nhiệt độ nước làm mát động cơ được cung cấp bởi một bộ cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ được gắn trên đầu động cơ. Trong quá trình hoạt động bình thường nhiệt độ sẽ hiển thị từ 80-100 độ C.

Khi nhiệt độ nước làm mát động cơ hiển thị đạt 97 độ C, tốc độ thấp quạt làm mát, động cơ nhiệt độ làm mát dưới 94 độ C, quạt làm mát được dừng lại.

Khi nhiệt độ làm mát động cơ cao hơn 105 độ C, quạt làm mát với tốc độ cao, động cơ nhiệt độ làm mát dưới 101 độ C, quạt làm mát được dừng lại.

Khi nhiệt độ nước làm mát động cơ đạt 89 độ C, nhiệt mở một phần, khi nhiệt độ nước làm mát động cơ đạt 101 độ C, nhiệt mở hoàn toàn. Nếu như nhiệt độ nước làm mát đạt quá giới hạn 112 độ C, đèn sẽ hiển thị cảnh báo. Lúc này cần phải dừng lại ngay lập tức và liên hệ cứu hỏa để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Nhiệt độ trong quá trình đo sẽ làm ảnh hưởng đến nhiệt độ làm mát động cơ của bạn. Nếu như nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến quá trình hoạt động diễn ra không bình thường. Vì thế mà vấn đề nhiệt độ rảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận hành của bàn mát. Để bàn mát được hoạt động mọt cách bình thường thì phải cần có nhiệt độ làm mát động cơ thích hợp bình thường là rơi vào 80 độ C.

Ưu, nhược điểm của bàn mát

Ưu điểm

Bàn mát với tính năng dễ điều khiển bằng thao tác từ xa và tự động hóa, giúp vận hành một cách trơn tru, tiện lợi.

Với thiết kế máy nén là một trục quay, không có van hút và xả do đó tốc độ quay có thể tăng lên, tốc độ luân chuyển nằm trong khoảng từ 1500-3000r/min. thường cao hơn tốc độ của piston máy nén. Do đó, tăng chỉ số kinh tế.

Dễ dàng di chuyển do có kích thước nhẹ, trọng lượng nhẹ, tiêu thụ ít nhiên liệu.

Tuổi thọ lâu dài, sử dụng đáng tin cậy, vận hành chu trình tốt.

Cấu trúc đơn giản, chu kỳ hoạt động dài, dễ bảo trì, tiết kiệm thời gian chế biến.

Nhược điểm và cách khắc phục

Công nghệ chế biến gia công mang tính chính xác cao nên sẽ khiến việc sữa chữa mất nhiều thời gian hơn và đòi hỏi các thiết bị đặc biệt.

Thiết bị phụ trợ cồng kềnh, đồ sộ nên sẽ khó mà tách rời, với nhiều kết cấu phức tạp.

Khi hoạt động gây ra các tiếng ồn lớn nên cần phải tách biệt với các khu đông dân để hạn chế gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân.

Lựa chọn sử dụng bàn mát

lựa chọn sử dụng bàn mát phù hợp với mục đích

Không thể phủ nhận được giá trị mà bàn mát mang lại cho hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại. Bàn mát trên thị trường hiện nay với nhiều kết cấu mẫu mã khác nhau, đa dạng sự lựa chọn cho người sử dụng. Với thiết kế phù hợp mang lại tính thẩm mỹ cao nên được sử dụng rộng rãi trong nhà hàng, khách sạn.

Khi lựa chọn sử dụng bàn mát cần cần phải có sự tìm hiểu kĩ về cấu tạo, cách thức vận hành sử dụng cũng như kĩ năng xử lý khi xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng. Nên lựa chọn những loại bàn mát có kích thước phù hợp với không gian hiện có và lựa chọn nơi bố trí bàn mát đưa vào hoạt động phù hợp. Để biết thêm các thông tin chi tiết về bàn mát vui lòng liên hệ về địa chỉ Inox Hùng Cường để được tư vấn hỗ trợ cụ thể.