đá mỹ nghệ ninh văn

Đá mỹ nghệ | Đá mỹ nghệ Ninh Vân | Đá đẹp

Thông tin giáo dục

Tìm hiểu về nghề chạm khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân

Nơi có nghề chạm khắc cổ truyền nổi tiếng cả nước là tại làng chạm khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình. Và từng bước khẳng định làng đá mỹ nghệ Ninh Vân là làng đá mỹ nghệ. Ngày nay nó càng được hình thành nên thương hiệu và mang nét truyền thống cho Việt Nam nước nhà.

đá mỹ nghệ ninh vân

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân

Khác với những làng đá nổi tiếng khác. Nét độc đáo ở làng đá Ninh Vân đó chính là ở những sản phẩm đá mỹ nghệ được chế tác, điêu khắc chuyên nghiệp, đẹp mắt và hoành tráng trên các công trình lớn. Chẳng hạn như công trình đình, chùa, lăng mộ, tượng đài,…và rất nhiều công trình lớn khác.

Theo lời các cụ cao niên trong làng kể lại, thời xưa tại nơi đây đã nổi tiếng với cái nghề làm tượng đá cho công trình Kinh thành, vua chúa và đền chùa ở tỉnh Hoa Lư. Và từ thời các ông vua Đinh (968 – 980), Tiền Lê (980 – 1009) những người dân làng nghề ở đây cũng đã từng tới thành Thăng Long. Theo Vua Lý Thái Tổ lập nên cơ nghiệp ngày đó, tạo nên những bức tượng đá, thành quách và chùa chiền từ hồi thời Lý, thời Trần.

Nghề tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương

Làng đá mỹ nghệ không những là làng nổi tiếng với nghề điêu khắc đá lâu đời mà còn là nơi tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người tại địa phương này. Nhiều người dân thu nhập chính bằng nghề này. Góp phần làm cho lao động địa phương có công ăn việc làm tại chỗ ổn định. Hơn nữa thu nhập nghề này cũng cao và còn khẳng định vị thế bức tranh quê ngày càng thay da đổi thịt.

Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình

Bắt nguồn từ những hòn đá rất thô sơ tự nhiên được điêu khắc qua bàn tay khéo léo của những người thợ, nghệ nhân chế tác. Đá đã trở thành những hòn đá rất đẹp tạo nên tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo nhìn đã mắt.

Sản phẩm đá chạm khắc ở đây cũng rất đa dạng và phong phú gồm các loại:

  • Chậu cảnh, cối đá, tảng đá, cổ bồng, bàn, ghế, sập, những con giống làm cảnh…
  • Sản phẩm đá mỹ nghệ Ninh Vân còn được thiết kế rất hoành tráng trên những công trình có quy mô như: đình, chùa, lăng mộ, tượng đài, phù điêu..

Mọi sản phầm đá mỹ nghệ điêu khắc Ninh Vân đều được chạm khắc một cách tinh tế nhất. Đường nét mềm mại bởi những đường cong đầy tinh tế được chạm khắc trên đá cùng đôi bàn tay nghệ nhân công thêm khối óc của các người thợ nghệ nhân đã tạo nên được rất nhiều tuyệt tác đá.

Để chạm khắc đá mỹ nghệ thì phải trải qua một quy trình chể tác bài bản. Để tạo được nhiều sản phẩm có đường nét đẹp, hoa văn họa tiết sắc nét như các bức tranh đá. Các bức chạm trổ long,  quy, phụng hay các pho tượng chân dung thì đòi hỏi những người thợ phải có tay nghề cao, có óc thẩm mỹ cao, kiến thức vững về điêu khắc tạo hình và điều đặc biệt quan trọng cuối cùng là phải có sự khéo léo kết hợp tinh tế của người nghệ nhân.

Các sản phẩm đá trải qua các công đoạn chế tác ít hoặc nhiều. Vì còn phụ thuộc vào nhừng sản phầm đá mỹ nghệ có đơn giản hay họa tiết phức tạp. Nếu đơn giản thì các công đoạn chế tác sẽ ít hơn.

Loại hình sản phẩm đá mỹ nghệ ở Ninh Vân, Ninh Bình

đá mỹ nghệ ninh vân

Khắc đá mỹ nghệ chạm khắc

Với sự phong phú và đa dạng của các sản phẩm đá mỹ nghệ ngày càng lớn và được phân chia thành các nhóm:

  • Sản xuất đá mỹ nghệ dùng cho việc phục vụ cho các hoạt  động sản xuất như cối đá, cối xay.
  • Dùng để phục vụ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày: Bàn ghế đá, lan can đá, biển quảng cáo đá, bàn bếp, bậc cầu thang.
  • Sản phẩm nghệ thuật chạm khắc chuyên nghiệp: Bức tranh đá , các sản phẩm tâm linh bằng đá hay các tượng đài tại các công di tích lịch sử.

Để biết thêm nhiều sản phẩm và hiểu rõ hơn về đá mỹ nghệ chạm khắc truy cập trang web Cơ sở Đá Tuyên Mai

Trả lời