https://langdaninhbinh.net

Những khó khăn của nghề chạm khắc đá mỹ nghệ Ninh Bình

Thông tin giáo dục

Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân thuộc làng Xuân Vũ,tỉnh Ninh Bình. Đây là một làng nghề chạm khắc đá nổi tiếng và độc đáo đã có từ rất lâu đời, trải qua biết bao thế hệ, cùng với những biến cải thăng trầm của lịch sử vẫn được lưu truyền tới nay.

đá mỹ nghệ ninh bình

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình

Một trong những nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính thẫm mỹ cao đó là nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Ninh Bình là một công việc, nghề đòi hỏi lòng kiên nhẫn và sự đam mê cao của những người nghệ nhân.

Những yêu cầu của nghề chạm khắc đá mỹ thuật Ninh Bình

Điều đầu tiên để làm được nghề này thì trước hết người nghệ nhân cần có óc sáng tạo cao và trí tưởng tượng rất phong phú để có thể biết được những hình ảnh có tính sống động cao từ những phiến đá thô sơ vô tri vô giác và đầy khô khan khi chưa được chế biến. Với những kiến thức và kinh nghiệm có được để phân loại và biết loại đá nào là đá xấu hay đá tốt.

Tất cả loại đá tại nghệ an hay là thanh hóa thì đều có những loại đá tốt và xấu.

Sau khi có nguyên liệu, bắt đầu quá trình pha chế. Đối với đá ở Ninh Bình thì điều thường làm vào những việc như đế mộ hoặc làm những việc chạm ít. Tiếp theo, người nghệ nhân đá phải thật khéo léo tạo ra hình cho những khôi đá có hồn.

Những khố đá vẫn còn nguyên khối  và không theo bất kì hình thù nào sẽ bắt đầu quá trình tạo dáng sản phẩm. Ngay lúc này người nghệ nhân phải cân nhắc thật kĩ, suy ngẫm thật kỹ tập trung để chọn lựa chọn những hình dáng và tính toán chính xác các kích thước phù hợp nhất. Làm viên đá vàò mộ đá hay lăng mộ đá chắc chắn sẽ có những lúc chỉ  có một phiến đá mà nghệ nhân băn khoăn mãi và không tìm ra ý tưởng gì hay cho phiến đá này và nên thiết kế khối đá thành hình như thế nào là đẹp nhất.

Những lưu ý trong nghề chạm khắc đá mỹ thuật.

đá mỹ nghệ ninh bình

đá mỹ nghệ ninh bình

Những người làng nghề truyền thống Ninh Bình nói chung và người nghệ nhân của Cơ sở Đá Tuyên Mai nói riêng đều phải khắc cốt ghi tâm “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Chỉ có như thế thì cái nghề chạm khắc đá mỹ nghệ này tưởng chừng đơn giản nhưng thật sự nó là một nghề thực sự độc đáo trong hàn vô vàn những làng nghệ chạm khắc.

Chạm khắc đá đá tượng phải tuân thủ theo các quy định mật thiết nhất để tạo ra một khối đá hay nói một cách khác là một sản phẩm chạm khắc đá có hồn, thể hiện được sắc thái riêng của những nghê nhân à việc cực kì khó. Nghề chạm khắc chung quy cần có đam mê mạnh mẽ hay là cha truyền con nối và có được năng khiếu nghệ thuật thì mới làm được những nghệ nhân có hồn đưa vào khối đá thô sơ kia.

Và thêm một yếu tố hết sức quan trọng trong nghề chạm khắc đá mỹ nghệ chính là việc thể hiện tốt các đường nét trên khối đá mỹ thuật. Và phần lớn ở các đường nét trên khối đá mỹ thuật thì yêu cầu phải đẹp về đường nét một cách tinh tế, đúng về ý nghĩa mà ban đầu quyết định.

Lưu ý việc thể hiện sai nét, sai ý nghĩa của những tác phẩm linh thiêng như tượng phật, các tượng tâm linh là điều hết sức cấm kị cấm kỵ.

Trả lời