Đặc sản Bình Định gà hấp nước mắm nhỉ ngon không thể cưỡng

Cách nấu ăn

“Đất võ” từ lâu đã nổi tiếng với nhiều món ăn dân giã, mang đậm chất vùng miền, tuy nhiên mỗi khi nhắc đến vùng đất nơi đây, chúng ta lại nghĩ ngay đến món gà tre hấp nước mắm nhỉ thơm ngon nức mũi. Vậy làm thế nào để chế biến được món ăn này ngay tại nhà? Hãy cùng Phú Hà theo dõi cách chế biến món ngon “gà hấp nước mắm nhỉ” ngay sau đây nhé!

Gà hấp nước mắm nhỉ thơm ngon và bổ dưỡng
Gà hấp nước mắm nhỉ thơm ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu để chế biến gà hấp nước mắm nhỉ

  • 1 con gà ta (khoảng 800g – 1kg) – Bạn có thể lựa chọn gà tre để mang đến hương vị vùng miền.
  • 150ml nước mắm nhỉ – Lựa chọn nước mắm nhỉ Phú Quốc để có độ mặn hậu ngọt ngon.
  • 5 củ hành tím.
  • 3 củ tỏi.
  • Rượu trắng 200g.
  • Một số gia vị cần thiết: muối, đường, bột ngọt, …
  • Các loại rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, xà lách, …

Cách làm gà hấp nước mắm nhỉ tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn phải làm gà sạch sẽ và rửa bằng nước sạch, sau đó cho gà vào 200g rượu trắng để rửa laị một lần nữa và khử đi mùi tanh của gà, bạn có thể không chà xát muối lên bề mặt của gà vì đã sử dụng rượu, sau đó dùng khăn sạch để thấm khô gà.

Rửa gà với nước và rượu sẽ khử mùi tanh của gà tốt hơn
Rửa gà với nước và rượu sẽ khử mùi tanh của gà tốt hơn

Tiếp theo đó, bạn sẽ tiến hành bóc vỏ hành tím, rửa sạch và thái lát chúng thành các khoanh nhỏ. Đồng thời, bạn cũng bóc vỏ tỏi, nhưng đừng bóc quá kỹ lưỡng vì để vỏ tỏi một ít sẽ giúp cho tỏi lưu giữ mùi thơm được tốt hơn.

Thái hành tím thành từng lát mỏng
Thái hành tím thành từng lát mỏng

Ướp gà

Trộn hỗn hợp gia vị theo tỷ lệ: 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, trộn đều, sau đó bôi hỗn hợp này lên bề mặt gà. Tiếp theo đó, bạn dùng cọ để phết thêm lớp nước mắm nhỉ lên bề mặt thân gà. Khuyến khích nên sử dụng mắm nhỉ Phú Quốc để có độ thơm cao nhất và món ăn sẽ trở nên đậm đà hấp dẫn hơn.

Ướp gà với nước mắm nhỉ bằng cọ
Ướp gà với nước mắm nhỉ bằng cọ

Hấp gà với nước mắm nhỉ

Chuẩn bị một nồi lớn, sau đó cho hành, tỏi vào bên trong nồi và tiếp đến cho gà lên trên và đậy nắp thật kín.

Hấp gà với nồi hấp chuyên dụng
Hấp gà với nồi hấp chuyên dụng

Cho nồi lên bếp khoảng 5 phút với lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ hấp thêm 15 phút nữa. Hết thời gian trên, bạn tiếp tục mở nắp nồi và chọ phần nước trong nồi lên trên thân gà, tiến hành hấp thêm 10 phút nữa.

Hoàn thành và trình bày món ăn ra đĩa

Vớt gà ra đĩa và đợi nguội, sau đó cắt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn, đừng quên phết nước hấp lên trên gà và trang trí cà chua, dưa leo, xà lách và rắc một ít tiêu lên thịt. Sau đó thì cùng tận hưởng món gà hấp cùng với gia đình và những người thân yêu ngay thôi nào.

Món gà hấp nước mắm nhỉ vô cùng thơm ngon và hợp khẩu vị với nhiều người dùng, bạn hoàn toàn có thể dùng thêm với cơm nóng, cảm giác sẽ cực kỳ tuyệt vời và ngon mềm đến khó cưỡng. Chúc bạn thành công với món ăn đặc sắc này nhé!

Xem thêm: TOP 3 nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nhất hiện nay

Trả lời