Bánh bèo chén

Cách làm bánh bèo chén chuẩn vị miền Trung

Cách nấu ăn

Có rất nhiều người tìm kiếm công thức và cách làm bánh bèo miền trung ngon đúng điệu.

Bánh bèo là một món bánh rất nổi tiếng ở miền Trung, Việt Nam. Một món ăn bình dị mang sức hấp dẫn khó cưỡng đến nỗi bánh bèo đã trở thành món ăn phổ biến ở khắp mội miến đất nước

Bánh bèo là sự kết hợp của bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm là nước mắm. Nước chấm bánh bèo là nước mắm và thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Để làm cho món ăn thêm hấp dẫn và có mùi vị đặc sắc hơn thì người ta thường rắc thêm mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ.

Bánh bèo chén

Hãy cùng Alotrip học cách làm bánh bèo chén ngon chuẩn vị đơn giản ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu:

Tôm đất 300gr

Thịt xay 200gr

Bột gạo 300gr

Bột bắp 50gr

Tỏi 3 củ

Ớt 2 trái

Hành lá 3 – 4 nhánh

Hành tím 2 củ

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Chén nhỏ

Cách làm bánh bèo chén tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm ngâm với nước muối 5-10 phút, lột bỏ vỏ và lấy phần chỉ đen trên lưng rồi rửa sạch. Tiếp đó, bạn băm nhuyễn tôm rồi ướp cùng chút muối, bột ngọt, bột nêm tiêu và dầu ăn.

Tôm khô ngâm trong nước ấm rồi rửa sạch

Băm nhỏ tỏi, ớt. Hành lá cắt khúc nhỏ, hành tím xắt lát mỏng.

Sau đó bắt chảo dầu nóng và cho hành lá vào phi nhanh. Tiếp tục bắt thêm chảo dầu nóng và phi hành tím đến khi vàng giòn thì tắt bếp.

Bước 2: làm vỏ bánh

Trước tiên, bạn trộn đều 2 loại bột gạo và bột nếp và cho vào nửa muỗng cà phê muối. Tiếp đó cho 250ml nước lạnh vào trộn thật đều rồi tiếp tục cho 350ml nước ấm vào khuấy đến khi bột tan hết không còn vón cục. Đậy kín phần bột đã hòa tan và để trong khoảng 3 – 4 tiếng để bánh được dai và ngon hơn.

Bước 3: Làm nhân tôm

Tôm và thịt xay ướp trong khoảng 15-20 phút. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím và tỏi băm vào phi vàng cho thơm, sau đó cho thịt và tôm đã ướp vào đảo cho săn lại. Cho hành tây băm nhuyễn vào đảo đều với tôm thịt, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu muốn món ăn có màu sắc hấp dẫn thêm 2 – 3 giọt màu điều vào rang cùng. Rang đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp

Bước 4: Làm nước chấm

Đầu tiên bạn cho 1 chén nước hòa cùng 1,5 chén nước mắm và 50gr đường nấu đến khi sôi thì tắt lửa và nêm nếm nước chấm lại lần nữa rồi cho tỏi, ớt băm vào.

Bước 5: Hấp bánh bèo

Bạn quét một lớp dầu ăn mỏng vào trong lòng chén sau đó đổ bột bánh đã chuẩn bị vào khoảng 2/3 chén. Để bánh bèo trắng, mịn và mềm dẻo nên lưu ý trước khi đổ bột vào chén nên khuấy đều tay thêm một lần nữa.

Tiếp đó cho bánh vào hấp trong khoảng 8 – 10 phút đến khi bánh chuyển sang màu trắng trong là chín, lấy ra để nguội.

Bước 6: thưởng thức

Cho hành tím, hành lá phi vào chén bánh rồi rắc thêm nhân tôm thịt lên là có thể ăn ngay cùng với nước chấm rồi đấy.

Bánh bèo chén miền Trung

Hy vọng với cách làm mà Alotrip hướng dẫn Hy vọng bạn sẽ làm được một món bánh bèo chén ngon chuẩn vị miền Trung. Truy cập ngay alotrip.vn để học thêm nhiều món ngon nhé.