dầm nhà là gì

Dầm nhà là gì? Những nơi cần tránh đặt dầm nhà để phong thủy được tốt

Kiến thức xây dựng

Trong các công trình xây dựng và kiến trúc của các ngôi nhà thì dầm nhà là kết cấu vô cùng quan trọng không thể nào bỏ qua. Vậy dầm nhà là gì? Hôm nay chúng tôi xin được phép giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin hữu ích về dầm nhà, khái niệm, phân loại, khoảng cách và kích thước của dầm nhà hiện nay. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Dầm nhà là gì?

Khái niệm

Dầm nhà là kết cấu cơ bản của một căn nhà dù lớn hay nhỏ, chính là thanh chịu lực nằm ngang hay nằm nghiêng để chịu lực cho các bản dầm, tường, … Dầm nhà có chức năng giúp tăng khả năng chịu lực và sức ép của tòa bộ khối lượng công trình, phân tán lực đều lên các bộ phận khác của ngôi nhà.

Dầm nhà là gì?

Dầm nhà là gì?

Dầm có cấu tạo khá đơn giản, chi phí chế tác thấp nên được sử dụng vô cùng rộng rãi trong các công trình xây dựng, kiến trúc ngôi nhà hiện nay.

Khoảng cách và kích thước dầm nhà hiện nay

Khoảng cách và kích thước để lắp đặt dầm phải phụ thuộc vào từng thiết kế của các cột trong ngôi nhà. Vì thế, khoảng cách và kích thước của dầm nhà cần phải được tính toán kỹ lưỡng tù những kỹ sư có chuyên môn để đảm bảo chất lượng của công trình đó.

Với những lý do đó mà dầm nhà được xem như là khung xương quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến độ bền và kiên cố cũng như khả năng chịu lực và tuổi tác của ngôi nhà.

Dầm nhà của mỗi căn nhà đều được tính toán rất chi tiết, cụ thể để dầm nhà có thể kiên cố và lâu bền. Tuy nhiên, tùy vào số lượng tầng của mỗi căn mà sẽ có những kích thước khác nhau:

  • Dầm nhà 2 tầng: Chiều cao 30cm.
  • Dầm nhà 3 tầng: Chiều cao 35cm.
  • Dầm nhà 4 tầng: Chiều cao 35cm – 45cm.

Chiều cao cũng dầm cũng bị ảnh hưởng của nhịp dầm nên bạn cần tham khảo thêm ý kiến của kỹ sư có chuyên môn cao để đảm bảo được chất lượng của ngôi nhà bạn.

Xem ngay: Báo giá thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp uy tín chất lượng

Phân loại dầm nhà thường gặp

Dầm nhà chính

Dầm nhà chính được xem như là cấu trúc cơ bản của căn nhà vì nó là các thanh dầm chịu lực chính được đặt nằm ngang hay dọc ngôi nhà. Chúng có kích thước lớn nhất, kết cấu vững chắc để chịu lực và gác lên chân cột hoặc vách.

Dầm nhà chính

Dầm nhà chính

Các loại dầm nhà chính được sử dụng phổ biến trong các công trình là: dầm sàn, dầm mái, … Chúng thường được đặt trong tường có kích thước 20-25cm, cách nhau 4-6m và mỗi nhịp dầm sẽ có 1-3 dầm phụ.

Dầm nhà phụ

Dầm nhà phụ sẽ có kích thước nhỏ hơn so với dầm chính. Chúng được cấu tạo từ bê tông cốt thép và thép định hình. dầm nhà phụ sẽ được đặt vuông góc với dầm nhà chính để chịu lực uốn, lực nén nền nó hay được đặt trên nhà vệ sinh và tường lô gia.

Dầm ban công và dầm phụ cầu tàng không được phân chia là dầm chính – dầm phụ mà phải dựa trên khả năng chịu lực của mỗi dầm. Vì thế, dầm nhà nào có khả năng chịu tải cao hơn thì có tiết diện lớn hơn và ngược lại.

Dầm bê tông cốt thép

Đây là loại dầm có cấu kiện chịu uốn tốt hơn so với độ chịu nén. Chúng được làm từ bê tông và cốt thép, có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Cốt thép trong dầm sẽ gồm 4 loại cốt là: cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo, cốt đai và cốt xiên.

Dầm bê tông cốt thép

Dầm bê tông cốt thép

Dầm thép

Dầm thép là cấu kiện cơ bản nhất, cần thiết với tất cả các công trình xây dựng, kiến trúc của một ngôi nhà. Dầm thép có thể uốn, nắn theo từng yêu cầu và hình dạng của dầm nhà. Chúng có cấu tạo đơn giản, chi phí lại thấp nên rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên các công trình xây dựng.

Dầm nhà làm bằng thép

Dầm thép

Cần tránh đặt dầm nhà như thế nào để phong thủy được tốt

Khi xây dựng bất cứ một công trình nào đều biết được rằng sẽ có ảnh hưởng đến các yếu tố phong thủy. Việc tính toán và lắp đặt hệ dầm nhà cũng không phải là ngoại lệ, bởi lẽ dầm nhà là phần quyết định ảnh hưởng đến sự chắc chắn và kiên cố của công trình đó. Dưới đây sẽ là một số lưu ý khi xây dựng lắp đặt dầm nhà cần tránh để đảm bảo vượng khí lưu thông tốt cho ngôi nhà của gia chủ.

Không đặt dầm trên phòng ngủ

Việc đặt dầm trên phòng ngủ là điều nên tránh bởi đây là điều ảnh hưởng rất xấu đến gia chủ. Người xưa quan niệm rằng, việc lắp đặt dầm trong phòng ngủ gây ra cảm giác bị đè nén tác động tiêu cực đến sức khỏe khiến gia chủ lúc nào cũng có cảm giác mệt mỏi và uể oải không thể tập trung.

Tìm hiểu ngay: https://hrcvietnam.vn/vat-lieu-xay-dung-xanh-201.htm

Tránh đặt dầm trên bếp và bàn ăn

Lắp đặt dầm trên khu vực nhà bếp đặc biệt là bàn ăn gia đình sẽ làm mất đi sự may mắn và tài lộc. Gia chủ luôn có cảm giác bị nặng nề, không thoải mái và khó chịu khi nấu ăn cũng như trong lúc ăn uống.

Dầm nhà trên bếp và bàn ăn

Dầm nhà trên bếp và bàn ăn

Ngoài ra còn ảnh hưởng đến tiền tài và kinh tế của gia đình gia chủ. Để khắc phục việc này, bạn có thể lắp đặt trần giả để che đi dầm nhà đã gây cảm giác không thoải mái này đi.

Không đặt dầm trên bàn học, bàn làm việc

Dầm nhà được coi là gây cảm giác đè nặng ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập, làm việc của gia chủ dẫn đến sự đình trệ, thiếu tập trung và thiếu đi sự tư duy, sáng tạo của gia chủ. Do đó, việc bố trí, sắp xếp bàn học và làm việc tránh khỏi những thanh dầm nhà để không gian học và làm việc có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Không đặt trên bàn thờ

Bàn thờ là khu vực tối kỵ không nên tự ý đụng đến. Nếu để dầm đặt trên khu vực bàn thờ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến vận may và sức khỏe gia chủ. Đồng thời nó cũng sẽ dẫn đến những việc không may, đen đủi và khó khăn trong cuộc sống gia chủ.

Trên đây là những thông tin hữu ích về dầm nhà là gì, kích thước phân loại đặc biệt để có được phong thủy tốt cho ngôi nhà bạn thì không nên bỏ qua những lưu ý của chúng tôi. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thể nắm được những thông tin hữu ích để giúp bạn trong việc xây dựng cho chính ngôi nhà của bạn.