Admin là làm gì? Những công việc mà nhân viên admin cần phải nắm rõ

Thông tin giáo dục

Khi bạn sử dụng mạng xã hội hay làm việc theo nhóm thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được cụm từ Admin. Thuật ngữ này thường xuyên xuất hiện ở trong công ty nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về tính chất công việc của vị trí này. Vậy thì Admin là làm gì? Công việc của Admin là gì? Hãy cùng http://viectop.com.vn/ để tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết này nhé!

Nhân viên Admin là gì?

Nhân viên Admin (tên đầy đủ là Administrator) được hiểu đó là người quản trị hoặc quản trị viên. Đối với một số nền tảng mạng xã hội như là Facebook, website hoặc ở trên các diễn đàn thì Admin sẽ đóng vai trò là một người điều hành. Còn ở trong công ty, đặc biệt đó là phòng kinh doanh sẽ có bộ phận Sale Admin và nghĩa là trợ lý kinh doanh.

Công việc của Admin sẽ là một người có nhiệm vụ theo dõi, quản lý và sắp xếp công việc. Trong một số các trường hợp, Admin còn có vai trò quản lý hoạt động của một bộ phận hoặc là một tổ chức nhằm đảm bảo hệ thống vận hành nhịp nhàng và hiệu quả. 

admin la lam gi
Nhân viên Admin là gì?

Những công việc nhân viên admin cần phải nắm rõ

Sau khi hiểu sơ lược về Admin, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu rõ thêm về công việc Admin là gì. Cụ thể hơn ở trong phần này ta sẽ tìm hiểu những nghiệp vụ cơ bản mà nhân viên Admin thường làm:

  • Thực hiện nhiệm vụ sắp xếp và lên lịch cho những cuộc họp, sự kiện trong công ty.
  • Đặt các văn phòng phẩm và các vật tư cần thiết cho các phòng ban.
  • Lập báo cáo chi tiêu cho hàng tháng sau đó gửi đến quản lý.
  • Là bộ phận tiếp nhận và phân loại thư đã gửi đến cho công ty.
  • Lưu trữ hồ sơ của các nhân viên và bảo quản.
  • Sắp xếp và quản lý hồ sơ của các khách hàng.
  • Đảm nhiệm vai trò lưu trữ và in tài liệu cần thiết khi có những sự kiện, cuộc họp quan trọng ở tại công ty.
  • Tiếp nhận các cuộc gọi và chuyển hướng đến phòng ban có nhiệm vụ để giải quyết vấn đề.
  • Tổ chức hoạt động như là du lịch, team building, v.v.
  • Cập nhật tình hình nhân viên của công ty và chính sách công ty, tiến độ công việc.

Top những công việc admin có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất hiện nay

Tùy theo vị trí của từng phòng ban, bộ phận mà chức vụ và nhiệm vụ của Admin sẽ khác theo. Theo thống kê, hiện nay có đến 5 công việc Admin phổ biến. Các bạn hãy cùng viectop.com.vn tìm hiểu rõ hơn về công việc của từng vị trí Admin qua bài viết dưới đây nhé!

Admin văn phòng:

Nhiều bạn thắc mắc rằng là Administration Officer là gì? thì đó chính là Admin văn phòng. Admin văn phòng là chức danh dùng để về những nhân sự có nhiệm vụ chính là quản lý văn phòng và quản lý hành chính của doanh nghiệp.

Vậy thì công việc của Admin văn phòng đó là gì? Công việc chính của Admin văn phòng chính là điều phối, quản lý các loại giấy tờ của công ty, mua sắm những vật dụng văn phòng phẩm cần thiết và phụ trách lên các hợp đồng, tài liệu, v.v. Đây là một công việc thuộc về phòng hành chính ở trong bộ máy của công ty.

admin la lam gi
Admin văn phòng

Sale Admin:

Sale admin là gì hoặc còn được gọi là nhân viên hỗ trợ kinh doanh. Thông thường nhân viên Admin ở vị trí này sẽ đảm nhận công việc liên quan đến giấy tờ nhằm hỗ trợ các phòng ban và nhân viên kinh doanh.

Sale Admin sẽ đảm nhận vai trò là soạn thảo và quản lý các văn bản của công ty, đưa ra bảng báo giá, quản lý giấy tờ, v.v. Nhân viên Admin ở vị trí này sẽ còn hỗ trợ sale chăm sóc khách hàng và giải đáp thắc mắc của khách hàng.

admin la lam gi
Sale Admin

Nhân viên Admin Facebook:

Admin Facebook có thể là một người hay một nhóm người tham gia vào nhiệm vụ quản trị Fanpage và một cộng đồng trên Facebook. Thông thường ở vị trí này phòng ban Marketing đảm nhận để đảm bảo được độ viral của thương hiệu.

Admin Facebook có nhiệm vụ là xây dựng kế hoạch content theo tuần, tháng hoặc theo quý bằng cách bắt trend và tạo trend. Bên cạnh đó, Admin Facebook còn tham gia vào chiến dịch truyền thông cho từng giai đoạn để phát triển của công ty.

admin la lam gi
Nhân viên Admin Facebook

Nhân viên Admin Website:

Admin Website là một chức danh dùng để chỉ người có nhiệm vụ xây dựng, quản trị, sắp xếp hình ảnh và bài viết trên web. Đối với những trang web có nhiệm vụ là tạo ra tỷ lệ chuyển đổi thì Admin Website còn kiêm luôn cả công việc quản lý và điều phối các đơn hàng trên hệ thống.

Thông thường thì Admin website sẽ có một khu vực để làm việc riêng với mục đích điều khiển và quản lý website bao quát. Đối với những công ty có trang web riêng thì Admin website sẽ đóng vai trò rất quan trọng để vận hành và tăng các lượt tương tác, tỷ lệ chuyển đổi của trang web.

admin la lam gi
Nhân viên Admin Website

Nhân viên Admin diễn đàn:

Admin diễn đàn là một người quản lý blog, diễn đàn và có quyền hạn quyết định ở trên diễn đàn. Công việc chính của vị trí này đó chính là kiểm duyệt nội dung và các thành viên ở trên diễn đàn đăng tải. 

Các diễn đàn, blog, forum đều là những nơi các bạn dễ dàng tìm thấy Admin diễn đàn. Họ sẽ thường xuyên tương tác, trao đổi và hỗ trợ cho các thành viên. Bên cạnh đó họ cũng sẽ là người thường xuyên tổ chức ra các chủ đề, sự kiện giao lưu để tăng tương tác, hoạt động và hiểu thêm về tính cách của những thành viên.

admin la lam gi
Nhân viên Admin diễn đàn

Tổng kết

Thông qua bài viết bên trên, chúng ta cũng hiểu rõ được một nhân viên admin là làm những gì. Nếu như bạn mong muốn được trở thành một nhân viên admin thì hãy tìm hiểu thật kỹ bài viết này nhé.