OLED - biến thể của màn hình LCD

Điểm tên một số loại màn hình được ưa chuộng hiện nay

Bài viết hay

Màn hình laptop là một tiêu chí không thể bỏ quan khi bạn có ý định sắm cho mình một chiếc laptop. Công nghệ màn hình được phát triển vượt bậc, kết quả là ngày càng có nhiều mẫu màn hình chất lượng cao nhưng với mức giá phải chăng. Nhưng song hành, đó cũng là một thách thức không hề nhỏ đối với người tiêu dùng. Quá nhiều loại màn hình làm cho họ dễ bị nhầm lẫn khi mua, và dễ không vừa ý khi sau khi mua. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về các kiểu màn hình hiện có trên thị trường. Từ đó, bạn sẽ hình dung được mình đang để ý đến mẫu nào.

1 Màn hình Tinh thể lỏng (LCD)

LCD là chữ cái viết tắt của Liquid crystal display. Loại màn hình này có cấu tạo từ các điểm ảnh bên trong có chứa các tinh thể lỏng. Chúng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng. Nhờ vậy, cường độ ánh sáng truyền qua có thể bị thay đổi khi nó kết hợp với kính lọc phân cực.

Hiện nay, nhiều người dùng lựa chọn màn hình LCD một phần vì vượt trội hơn công nghệ CRT trước đây về chất lượng cũng như tiện dụng.

màn hình LCD tiết kiệm điện năng
màn hình LCD tiết kiệm điện năng

Ưu điểm dễ nhận thấy của màn hình LCD là hình ảnh có chất lượng cao, sống động, trung thực nhưng rất tiết kiệm điện năng. Với thiết kế màn hình phẳng nên loại màn hình này rất mỏng, gọn nhẹ và thiết kiệm được nhiều không gian sử dụng.

Nhược điểm lớn nhất chính là khả năng hiển thị ngoài trời kém, góc nhìn bị giới hạn và chất lượng màn hình sẽ giảm sau thời gian dài sử dụng.

2 Màn hình Twisted Nematic

Đây là một loại màn hình có cấu trúc tinh thể được sử dụng lâu đời, điển hình là các dòng TV. Ưu điểm lớn nhất của dòng màn hình này là giá cực rẻ và tốc độ phản hồi nhanh chóng (hơn cả màn hình IPS). Nhờ vào 2 điểm mạnh này mà TN vẫn là sự lựa chọn cho các dòng laptop gaming. Tuy nhiên, màn hình này cũng có góc nhìn hẹp. Bạn phải ngồi chính diện thì mới thấy được chất lượng hình ảnh tốt chất. Ngoài ra, công nghệ màn hình này còn cho ra hình ảnh có độ phân giải 4k cùng tần số quét 240 Hz.

Màn hình Twisted Nematic
Màn hình Twisted Nematic

3 Màn hình IPS

Màn hình IPS cũng chính là một biến thể của công nghệ màn hình LCD. Đây là loại màn hình hay được trang bị trên nhiều thiết bị điện tử cao cấp. IPS có nhiều ưu điểm so với các dòng màn hình thông thường khác. Góc nhìn của màn hình rất rộng, lên đến 178 độ, cùng với màu sắc hết sức trung thực. Về cấu tạo, màn hình IPS có các bộ phận của bản như một màn hình LCD. Nhưng đi sâu hơn, các chi tiết cấu tạo nhỏ đã có sự thay đổi. Các lớp tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang song song với 2 lớp kính phân cực nằm ở cả 2 phía trên và dưới thay vì đặt vuông góc như màn hình LCD.

Màn hình IPS với góc độ hình ảnh rộng đến 178 độ
Màn hình IPS với góc độ hình ảnh rộng đến 178 độ

Màn hình IPS đánh vào phân khúc người dùng có yêu cầu chất lượng hình ảnh cao khi sử dụng. Thông thường là designer, photographer hay những người khắt khe về chất lượng hiển thị khác.

>>Tham khảo dịch vụ sửa màn hình máy tính

4 Màn hình OLED/AMOLED

Màn hình OLED (Organic Light-Emitting Diode) là mẫu màn hình sử dụng công nghệ LED dành riêng cho TV, điện thoại và máy ảnh. Đương nhiên ưu điểm lớn nhất của nó là hiển thị hình ảnh với chất lượng cực kỳ sắt nét. Ngoài ra, ít tiêu tốn điện năng, và tốc độ phản hồi nhanh chóng. Cấu tạo cơ bản của màn hình này là gồm 1 tấm phim carbon đặt bên trong panel. Mỗi khi có dòng điện chạy qua, màn hình sẽ phát sáng trong khi màn hình LED cần đèn nền. Samsung là hãng phát triển công nghệ này trước nhất và đặt tên dòng sản phẩm của mình là AMOLED.

OLED - biến thể của màn hình LCD
OLED – biến thể của màn hình LCD

Hiện nay, các mẫu laptop có màn hình được trang bị công nghệ OLED gồm: HP Spectre X360 13 inch, Dell Alienware 13 inch, Lenovo Thinkpad X1 Yoga…

5 Màn hình Retina

Từ năm 2012, Apple triển khai trang bị màn hình Retina trên các dòng Macbook Pro. Mẫu màn hình này có khả năng hiển thị hình ảnh với độ phân giải 2560×1600 pixel, và mật độ điểm ảnh đạt 232.22 ppi đối với phiên bản 13 inch. Còn với phiên bản 15.4 inch, 2 con số lần lượt là 2880×1800 pixel và 226.42 ppi. Qua các con số trên cũng đủ để cho những ai am hiểu cũng biết chất lượng hình ảnh tốt thế nào. Do đó, dòng màn hình này rất phù hợp cho những nhà thiết kế đồ họa, chỉnh sửa và thiết kế ảnh.

Màn hình Retina dễ bắt gặp trên dòng Mac Pro
Màn hình Retina dễ bắt gặp trên dòng Mac Pro

 Hotline : 0903844370 (Anh Tường)

Điện thoại : 0903844370

 Địa chỉ : 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM

Trả lời