Động Cơ Giảm Tốc Là Gì? Được Sử Dụng Vào Mục Đich Nào

Động cơ giảm tốc là gì? được sử dụng vào mục đich nào

Máy móc- Trang thiết bị

Động cơ giảm tốc là gì, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao, nó được sử dụng như thế nào trong cuộc sống và mang lại lợi ich gì. Để giải đáp cho những vấn đề này thì các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chắc chắn có rất nhiều người đã nghe nói đến loại thiết bị giảm tốc cho thiết bị có gắn máy, nhưng ít ai hiểu và biết rõ về loại thiết bị này có cấu tại và hoạt động ra sao, cũng như nó được ứng dụng như thế nào vào trong đời sống hằng ngày của chúng. Vì đặc thù về chuyên ngành kỹ thuật nên những cụm từ này không được nhắc tới nhiều trong sinh hoạt, tuy nhiên trên thực tế thì loại thiết bị này lại được ứng dụng rất phổ biến trong công nghiệp, sản xuất và kể cả trong đời sống của chúng ta.

Động cơ giảm tốc là gì?

Động cơ giảm tốc bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là nó được sử dụng trong các thiết bị liên quan nhằm mục đích làm giảm giảm tốc độ vòng quay đầu ra của trục máy.

Động cơ giảm tốc là gì? được sử dụng vào mục đich nào
Động cơ giảm tốc là gì ?

Hiện nay loại động cơ này được chia làm 2 loại theo loại là loại sử dụng dòng điện 1 phase và 3 phase. Trong đó loại 3 phase được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn vì sự ổn định và công suất cao hơn, đáp ứng được mọi nhu cầu sinh hoạt cũng như trong sản xuất.

>> xem thêm ưu điểm của motor giảm tốc 3 phase

Động cơ giảm tốc có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao

Nó được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là: động cơ điện và hộp giảm tốc.

Động cơ điện:

Như đã nói ở trên bao gồm dòng điện 1 phase hoặc 3 phase. Động cơ điện gồm 2 thành phần chính là Stato đứng yên gồm các cuộn dây của ba pha, sợi dây điện được quấn trên các lõi sắt được thiết kế và bố trì trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay và Roto là phần quay dạng hình trụ đóng vai trò như một cuộn dây quấn trên lõi thép.

Động cơ giảm tốc là gì? được sử dụng vào mục đich nào
Động cơ điện

Nguyên lý hoạt động là khi kết nối vào mạng xoay chiều, từ trường quay từ stato làm quay roto trên trục. Chuyển động quay của roto được trục máy truyền ra ngoài sẽ chuyển hóa điện năng thành cơ năng để vận hành các thiết bị máy móc như băng chuyền, quạt điện, cẩu trục, …

>> Xem thêm những tiêu chí lựa chọn motor giảm tốc chất lượng

Hộp giảm tốc:

Với cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp, có tỷ số truyền không đổi, hộp giảm tốc có nhiệm vụ chính là dùng để dùng để giảm vận tốc, tăng momen xoắn và là bộ phận trung gian giữa hai bộ phận, bộ phận động cơ điện và bộ phận làm việc của máy công tác.

Động cơ giảm tốc là gì? được sử dụng vào mục đich nào
Hộp giảm tốc

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc có thể hiểu một cách đơn giản đó là một hệ bánh răng làm việc ăn khớp với nhau, trong đó gồm có nhiều bánh răng ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và mô men quay theo đúng tiêu chuẩn mà nhà thiết kế đưa ra.

Ngày nay có một số loại hộp giảm tốc được thiết kế không sử dụng hệ bánh răng vi sai hoặc hệ bánh răng hành trình. Đối với loại hộp giảm tốc này có ưu điểm đó là kích thước nhỏ gọn, chịu được áp lực làm việc lớn.

Động cơ giảm tốc được ứng dụng trong đời sống như thế nào

Động cơ giảm tốc được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống và sản xuất. Các ứng dụng phổ biến có thể kể tới như:

❎ Sử dụng trong việc khuấy trộn hóa chất, dung môi, xi măng, khuấy bùn đất, …

❎ Sử dụng trong các thiết bị gia dụng như xe máy, quạt điện, …

❎ Trong các bể nước lớn nhằm phục vụ cho công nghiệp hay các hồ chăn nuôi thủy sản.

❎ Ứng dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, sản xuất hóa chất

❎ Trong các ngành sản xuất dây chuyền xi măng, thực phẩm, thức ăn gia súc,

❎ Sử dụng trong cần trục cầu trục, cẩu hàng, máy xây dựng, nhà máy sản xuất giấy, rượu bia…

❎ Tời điện hay những hệ thống ròng rọc.

Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian của mình để tìm hiểu về bài viết, mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẽ trong phần nội dung bài viết trên sẽ mang đến nhiều giá trị, giúp ích được cho các bạn trong việc tìm hiểu cũng như đang có ý định mua, các bạn có thể tìm hiểu thêm một số loại động cơ thiết bị máy móc khác cùng với nhiều thông tin hữu ích hơn tại Vĩnh Thành.