Hồ sơ môi trường doanh nghiệp khác nhau đối với các doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động với đã đi vào hoạt động

Hồ sơ môi trường là gì? Doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ môi trường nào?

Dịch Vụ

Để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động và không bị các cơ quan chức năng phạt, lập hồ sơ môi trường doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều người không biết hồ sơ môi trường là gì? Và cần chuẩn bị những gì khi lập hồ sơ?

Tuy nhiên, việc lập hồ sơ doanh nghiệp đòi hỏi không ít các thủ tục và có thể khiến các chủ doanh nghiệp tốn thời gian. Chính vì thế, dịch vụ lập hồ sơ môi trường doanh nghiệp đã ra đời.

Hãy cùng tìm hiểu về hồ sơ môi trường doanh nghiệp và đơn vị cung cấp dịch vụ hồ sơ môi trường nào uy tín ở TPHCM trong bài viết dưới đây nhé.

Hồ sơ môi trường là gì?

Hồ sơ môi trường là tập hợp các tài liệu về lĩnh vực môi trường. Múc đích của việc lập hồ sơ là đưa dự án của một công ty, doanh nghiệp, hay nhà máy đi vào hoạt động mà không sợ vi phạm pháp luật hoặc bị xử phạt. Từ đó, công ty, doanh nghiệp sẽ hạn chế được ô nhiễm trong quá trình sản xuất.

Hồ sơ doanh nghiệp
Hồ sơ doanh nghiệp

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năn có thể kiểu soát và phát hiện những yếu tố độc hại còn tồn đọng trong môi trường thông qua việc lập và theo dõi hồ sơ môi trường. Từ đó, các phương án và giải pháp sẽ được đề xuất.

Việc lập hồ sơ môi trường không chỉ có ý nghĩa về tính pháp lý mà nó còn có tính chiến lược trong việc hạn chế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường để hướng tới sự phát triển bền vững.

Hồ sơ môi trường doanh nghiệp bao gồm những giấy tờ gì?

Tùy theo công ty, doanh nghiệp mới thành lập hay đã đi vào hoạt động mà bộ hồ sơ môi trường sẽ gồm những giấy tờ khác nhau.

Đối với doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động

 • Báo cáo đánh giá tác động đến môi trường

Doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động nhưng có công suất lớn hơn hoặc bằng trong quy định II của Nghị định 18/2015/NĐ-CP phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

 • Kế hoạch bảo vệ môi trường

Lập kế hoạch bảo vệ môi trường cũng là loại giấy tờ phải thực hiện đối với các doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất chưa đi vào hoạt động nhưng có công suất lớn hơn hoặc bằng trong quy định II của Nghị định 18/2015/NĐ-CP.

Hồ sơ môi trường doanh nghiệp khác nhau đối với các doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động với đã đi vào hoạt động
Hồ sơ môi trường doanh nghiệp khác nhau đối với các doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động với đã đi vào hoạt động

Đối với doanh nghiệp đã đi vào hoạt động

Những điều cần thực hiện khi lập hồ sơ môi trường đối với các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động:

 • Xây dựng hệ thống xử lý nước thải và khí thải

Đối với nước thải, các nhà máy chế biến nông thủy sản cần tiến hành xây dựng hệ thông nước xả thải. Nếu không xây dựng hệ thống kịp thời sẽ ảnh hưởng đến mối trường xung quanh dấn đễn việc khó kiểm soát và xử lý. Một số doanh nghiệp ngoài KCN cũng cần xây dựng hệ thống nước xả thải là khu cụm công nghiệp, làng nghề, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà máy không có liên thông với các hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Đối với khí thải, các nhà máy chế biến xi măng, gạch men, xưởng gỗ hay những nhà máy chế biến gạch nung chính là những đối tượng cần xây dựng hệ thống này. Những nhà máy này tạo ra lượng khí CO2 rất lớn trong quá trình sản xuất và gây ảnh hưởng đến con người và bầu khí quyển.

 • Lập đề án chi tiết bảo vệ môi trường

Việc lập đề án bảo vệ môi trường đối với những cơ sở đã đi vào hoạt động có tính chất tương đương với việc phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của các doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động.

 • Lập đề án bảo vệ môi trường

Thay vì lập kế hoạch bảo vệ môi trường như các cơ sở sản xuất chưa đi vào hoạt động, các công ty đã đi vào sản xuất sẽ phải thực hiện đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Một số hồ sơ môi trường khác mà doanh nghiệp cần có

 • Sổ chủ nguồn chất thải nguy hại
 • Hồ sơ nước thải ra nguồn tiếp nhận
 • Báo cáo định kỳ giám sát môi trường

Đơn vị cung cấp dịch vụ lập hồ sơ môi trường doanh nghiệp uy tín tại TPHCM?

Dịch vụ quản lý môi trường của Công ty Cổ phần Long Hậu mang đến giải pháp toàn diện vềm môi trường cho các doanh nghiệp. Cụ thể

 • Giải quyết nhanh chóng các vấn đề, khó khăn về môi trường cho các doanh nghiệp
 • Hỗ trợ tư vấn các giải pháp phù hợp
 • Có đầy đủ năng lực pháp lý hoạt động theo quy định pháp luật môi trường ở Việt Nam và đạt tiêu chuẩn quốc tế
 • Báo giá công khai
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình hỗ trợ doanh nghiệp trong cả quá trình lập hồ sơ

Thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty CP Long Hậu

Website: https://longhau.com.vn/

Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Điện thoại: (028) 3937 5599 – (+84) 906 938 599