Thông tin hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là gì? Điều kiện để xuất hóa đơn đỏ

Kế toán

Hóa đơn đỏ là khái niệm đã quá quen thuộc trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về công dụng và cách sử dụng của chúng. Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn hiểu biết về hóa đơn đỏ là gì? Cũng như các thông tin liên quan về loại chứng từ này.

Định nghĩa hóa đơn đỏ là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, hóa đơn đỏ (hóa đơn giá trị gia tăng – VAT)  là loại chứng từ thể hiện giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ mà người bán đã cung cấp cho người mua. Chúng được dùng làm căn cứ xác định thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước.

Hóa đơn giá trị gia tăng được Bộ Tài chính phát hành hoặc doanh nghiệp tự in ấn sau khi đã đăng ký với cơ quan Thuế. Thông thường, một tổ chức khi đặt in hóa đơn đỏ theo quy định cần được Chi cục thuế quản lý rồi sau đó mới tiến hành liên hệ với cơ sở in theo yêu cầu.

Hóa đơn đỏ là gì?
Hóa đơn đỏ thể hiện giá trị hàng hóa/dịch vụ

Lý do xuất hóa đơn đỏ là gì?

Thông thường, bất kỳ hoạt động mua bán hàng hóa/dịch vụ nào cũng đều cần hóa đơn. Việc lập các chứng từ phát sinh khi giao dịch là trách nhiệm của người bán. Cụ thể, hóa đơn đỏ mang lại một số lợi ích sau:

 • Doanh nghiệp khi mua hóa đơn đỏ sẽ góp phần làm cân đối các khoản thuế và hạn chế tối đa số tiền phải đóng cho cơ quan nhà nước.
 • Hóa đơn đỏ được xem như chứng từ ghi nhận các chi phí làm căn cứ cho việc tính thuế.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp kinh doanh một số lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn, vận tải,…

*** Có thể bạn đang quan tâm: Phần mềm quản lý hệ thống phân phối tốt nhất cho doanh nghiệp

Điều kiện được phép xuất hóa đơn đỏ

Sau khi đã tìm hiểu hóa đơn đỏ là gì? Chúng tôi sẽ liệt kê các điều kiện mà doanh nghiệp cần đáp ứng nếu muốn xuất VAT. Đối với các doanh nghiệp đã hoạt động trong khoảng thời gian thì phải có tư cách pháp nhân, con dấu, tên riêng, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Sau đó, công ty tiến hành đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, họ có thể tự đăng ký thuế VAT theo phương pháp khấu từ khi đáp ứng đủ một trong những điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp đang hoạt động, có nộp thuế giá trị gia tăng hoặc đã đầu tư, mua sắm hay nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị.
 • Công ty đã có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc được phép in hóa đơn giá trị gia tăng. Trường hợp doanh nghiệp được đặt in hóa đơn thì phải đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Các doanh nghiệp đã đăng ký phương pháp khấu trừ thuế trực tiếp thì phải thông báo áp dụng tính thuế giá trị gia tăng lên Chi cục thuế mà tổ chức đang chịu sự quản lý.

Những lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ

Từ khái niệm hóa đơn đỏ là gì? Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra được tầm quan trọng của nó trong đời sống. Bên cạnh đó, khi xuất hóa đơn VAT, bạn cần lưu ý một vài điều như sau:

 • Người viết hóa đơn cần kẹp đủ 3 liên (trắng, đỏ, xanh) cùng một lúc để bảo đảm nội dung đồng nhất với nhau.
 • Khi làm hóa đơn, bạn cần đảm bảo nội dung bên trong chính xác, không được tẩy xóa, chỉ viết bằng một màu mực. Đồng thời, thông tin người mua phải được thể hiện đầy đủ và chính xác hoàn toàn.
 • Thời gian hiển thị trên hóa đơn được ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc giao dịch, cung cấp hàng hóa/dịch vụ đã được hoàn tất.
Xuất hóa đơn đỏ
Cần lưu ý vài điều khi xuất hóa đơn đỏ

Mức phạt liên quan đến hóa đơn đỏ

Từ khái niệm hóa đơn đỏ là gì? Chúng ta có thể nhận ra được việc người mua lấy hóa đơn giúp nhà nước kiểm soát tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp. Tuy nhiên khi không thực hiện đúng quy định của pháp luật, bạn có thể phải chịu các hình thức phạt dưới đây.

Trường hợp mất hóa đơn bán hàng mua

Trong trường hợp mất hóa đơn từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10, bạn có thể bị phạt tiền tối thiểu 6 triệu đồng nếu không có tình tiết giảm nhẹ. Bên cạnh đó, khi làm mất hóa đơn từ ngày thứ 10 trở đi, mức phạt tăng lên từ 6 đến 8 triệu đồng.

Trường hợp mất hóa đơn đỏ đặt in nhưng chưa thông báo phát hành

Nếu bạn làm mất hóa đơn giá trị gia tăng đã đặt in nhưng chưa có thông báo phát hành trên thị trường thì cũng chịu các hình thức xử phạt, cụ thể:

 • Mất hóa đơn tư ngày thứ 6 tới ngày thứ 10 bị phạt tối thiểu 6 triệu đồng nếu không có tình tiết nào giảm nhẹ tội.
 • Khi mất hóa đơn từ sau ngày thứ 10 trở đi, bạn có thể phải nộp mức phạt từ 6 đến 18 triệu đồng tùy từng trường hợp cụ thể.
Lưu ý khi sử dụng hóa đơn đỏ
Mức phạt khi mất hóa đơn đỏ

Trường hợp mất hóa đơn đỏ đầu ra đã thông báo phát hành

Khi làm mất hóa đơn giá trị gia tăng đã thông báo phát hành, bạn có thể không bị phạt nếu thuộc một trong các điều kiện dưới đây:

 • Hóa đơn đỏ bị mất, hỏng do trường hợp bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn, sự kiện không lường trước,…
 • Người bán làm mất liên 2 (liên giao cho khách hàng) khi chưa hết hạn lưu trữ nhưng kịp thời tìm lại được trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị phạt cảnh cáo nếu vi phạm một trong số những trường hợp dưới đây:

 • Nếu bạn chứng minh được trong quá trình mua bán hàng hóa/dịch vụ có 2 tình tiết được giảm nhẹ.
 • Người bán làm mất các liên hóa đơn lập sai và đã lập cái mới để thay thế. Bên cạnh đó, nếu người bán và mua lập biên bản ghi nhận sự việc, đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và chứng từ.

Ngoài ra, bạn có thể bị phạt tiền nếu thuộc diện vi phạm nặng hơn trong các trường hợp cụ thể như sau:

 • Làm mất hoặc hỏng hóa đơn đã phát hành nhưng khách hàng chưa nhận được hóa đơn khi chưa đến hạn lưu trữ bị phạt từ 4 đến 8 triệu đồng.
 • Cơ quan thuế đủ minh chứng xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để trình báo trong cùng thời điểm thì sẽ bị phạt theo từng lần mất.
 • Làm mất hoặc hỏng hóa đơn đã phát hành trong thời gian lưu trữ thì bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

*** Đọc thêm: Giải pháp ERP Fast Business Online dành cho doanh nghiệp

Trường hợp mất hóa đơn đầu vào

Bạn bị phạt cảnh cáo trong trường hợp mất hóa đơn đầu vào khi nằm một trong các trường hợp sau:

 • Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đỏ để hạch toán, kê khai thuế và thanh toán bị phạt từ 4 đến 8 triệu đồng.
 • Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn giao cho người mua, có biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế và có một tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt khung thấp nhất hoặc có 2 tình tiết giảm án thì phạt cảnh cáo.
Quy định về hóa đơn đỏ
Mức phạt khi mất hóa đơn đỏ đầu vào

Bài viết này chúng tôi đã cung cấp đến bạn các thông tin liên quan đến hóa đơn đỏ là gì? Cũng như các điều kiện và trường hợp xử phạt mà bạn cần nắm để không bị mất những khoản tiền không đáng.