Tiêu chí khi lựa chọn quy mô doanh nghiệp

Kiến thức kinh tế

Khi thành lập công ty, chủ đầu tư cần lựa chọn cho mình các loại hình cũng như quy mô doanh nghiệp phù hợp. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả mọi thắc mắc về vấn đề xác định quy mô công ty khi thành lập một cách chi tiết nhất.

Quy mô doanh nghiệp là gì?

Hiểu một cách tổng quát, quy mô công ty là việc phân chia thành các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Việc lựa chọn này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như vốn, môi trường, kinh nghiệm kinh doanh,…

Quy mô công ty trực tiếp ảnh hưởng đến bộ máy quản lý của doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc tổ chức càng lớn thì cơ cấu càng phức tạp, hình thành nhiều cấp quản trị hơn, thủ tục phức tạp hơn và ngược lại.

Quy mô doanh nghiệp
Quy mô ảnh hưởng đến bộ máy quản lý của tổ chức

*** Xem thêm thông tin: Phần mềm kế toán sản xuất tốt nhất

Doanh nghiệp có quy mô nhỏ

Hiện nay, khi nhắc đến quy mô doanh nghiệp, người ta thường nghĩ ngay đến 3 dạng: Công ty nhỏ, vừa và lớn. Tuy nhiên, tổ chức nhỏ thường được nhà đầu tư ưu tiên sử dụng nhiều nhất.

Đặc điểm của doanh nghiệp có quy mô nhỏ

Ngày nay, doanh nghiệp có quy mô nhỏ được nhà đầu tư áp dụng ngày càng nhiều, đặc biệt những ai mới bước chân vào con đường khởi nghiệp. Để nhận biết được tổ chức đang hoạt động với quy mô nhỏ, bạn cần dựa vào các tiêu chí sau:

 • Số lượng nhân viên không quá 50 người. Chính vì thế, quá trình phân chia, thực hiện công việc diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhân viên cấp dưới cần học cách làm việc độc lập, nhanh nhẹn hơn, đáp ứng nhiều công việc cùng lúc.
 • Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cần xem xét đến yếu tố có bao nhiêu thành viên tham gia góp vốn. Sau đó, chúng ta mới tiến hành lựa chọn quy mô cho doanh nghiệp.
 • Khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, lượng khách cũng tăng dần theo thời gian. Lúc này, chủ đầu tư cần phân công nhiệm vụ cho từng thành viên một cách rõ ràng và riêng biệt. Bên cạnh đó, tổ chức cần cân nhắc đến việc tuyển thêm nhân sự để chất lượng công việc được đáp ứng tốt hơn.
Quy mô doanh nghiệp loại nhỏ
Doanh nghiệp nhỏ có số lượng nhân viên tối đa 50 người

Lĩnh vực phù hợp với doanh nghiệp quy mô nhỏ

Hiện nay, những lĩnh vực kinh doanh phù hợp với quy mô doanh nghiệp nhỏ mà nhà đầu tư nên cân nhắc áp dụng gồm:

 • Các hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm như thóc, rau, củ quả, gia súc, gia cầm,…
 • Buôn bán các sản phẩm tiêu dùng như bút bi, vở học sinh, đồ gia dụng, quần áo, giày dép và mặt hàng thủ công khác.
 • Các hoạt động kinh doanh vật tư xây dựng, xăng dầu, sửa chữa xe máy, ô tô.

Doanh nghiệp có quy mô trung bình

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp quy mô trung bình phải có số lượng nhân viên đạt tối thiểu từ 51 người trở lên. Đặc biệt, các thành viên trong tổ chức cần đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm khi đảm nhận bất kỳ vị trí nào đó. Bên cạnh đó, cấp quản trị cần đề ra mục tiêu cho từng cá nhân để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Ngân sách để thành lập công ty có quy mô vừa tương đối cao, bao gồm các khoản như nhân sự, trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng. Bên cạnh đó, các tổ chức cần tăng cường tìm kiếm nhà đầu tư, đối tác để công ty ngày càng phát triển hơn.

Quy mô doanh nghiệp loại vừa
Nhân viên tối thiểu của doanh nghiệp vừa là 51 người

*** Đọc thêm: Phần mềm kế toán dùng cho nhiều công ty tốt nhất

Doanh nghiệp có quy mô lớn

Doanh nghiệp có quy mô lớn được tạo lập gồm trên 1000 thành viên. Thông thường, các tổ chức này là những tập đoàn lớn và đã có chỗ đứng trên thương trường. Trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình lớn.

Cách nhận biết quy mô doanh nghiệp lớn

Để xác định một doanh nghiệp có thuộc quy mô kinh doanh lớn hay không? Bạn có thể dựa vào từng lĩnh vực hoạt động, cụ thể như sau:

 • Đối với lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp: Các công ty có quy mô lớn thường đáp ứng đủ số vốn tối thiểu từ 20 đến 100 tỷ đồng, số lượng nhân viên đạt từ 200 đến 300 người.
 • Đối với công ty kinh doanh, dịch vụ: Chủ sở hữu cần liên kết với nhau và đảm bảo doanh nghiệp đạt vốn ban đầu trên 10 tỷ đến 50 tỷ. Số lượng lao động có trình độ đạt từ 50 đến 100 người.
 • Đối với lĩnh vực công nghiệp và xây dựng: Vốn đầu tư ban đầu được xác định trên 20 đến 100 tỷ đồng và số nhân viên đáp ứng đủ từ 200 đến 300 người.

Đặc điểm của doanh nghiệp có quy mô lớn

Trở thành doanh nghiệp lớn là mong muốn của hầu hết các nhà đầu tư. Để thực hiện được điều đó, đầu tiên bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin liên quan đến quy mô tổ chức này. Sau đây là những đặc điểm nổi bật của một quy mô doanh nghiệp lớn mà nhà đầu tư cần tham khảo:

 • Hiện tại, doanh nghiệp có quy mô lớn đang chiếm khoảng 5% tổng số các công ty đang hoạt động trên thị trường. Tuy nhiên, chúng lại đóng góp một phần không hề nhỏ trong sự phát triển nền kinh tế quốc gia.
 • Phần lớn các tập đoàn lớn thường kinh doanh về ngành nghề chủ đạo đã tạo nền tảng về công nghệ và dịch vụ vững chắc cho đất nước.
 • Trong quá trình kinh doanh, có những doanh nghiệp lớn đi lên từ mô hình nhỏ. Bên cạnh đó, cũng có một vài tổ chức từ khi hình thành đã có nguồn lực tài chính rất mạnh.
 • Hiện nay, những doanh nghiệp có quy mô lớn thường có sức cạnh tranh về vốn, nguồn lực tốt hơn mô hình vừa và nhỏ.
 • Thông thường, những doanh nghiệp lớn thường cân bằng giữa hoạt động sản xuất và kinh doanh dịch vụ khá tốt.
Quy mô doanh nghiệp lớn
Doanh nghiệp có quy mô lớn thường là tập đoàn đa quốc gia

Bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về quy mô doanh nghiệp cũng như các tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn. Hy vọng qua đây, các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định sáng suốt trong hoạt động kinh doanh của mình.