Hòn non bộ giá tốt nhất tại Longlanh83

Hòn non bộ là gì ? Nghệ thuật thiết kế thi công hòn non bộ ?

Bài viết hay Kiến thức xây dựng Kiến trúc Ngoại Thất

Hòn non bộ là gì ?

Hòn non bộ người ta hay gọi vắn tắt là non bộ là một nghệ thuật được thu nhỏ lại cảnh núi non thiên nhiên hùng vĩ vào trong một không gian như vườn cảnh nhỏ nhất định. Hòn non bộ còn là nghệ thuật xây dựng, nó được sắp xếp các ngọn giả sơn (núi giả) như những khung cảnh thật bên ngoài cho người thưởng ngoạn cảm nhận được hết tất cả cảnh quan núi non của thiên nhiên ban tặng. Hay nói một cách khác hơn thì hòn non bộ chính là không gian mây trời non nước được những nhà nghệ nhân “hô biến” thu nhỏ lại. Việc thi công thiết kế hòn non bộ cũng là một nghệ thuật kiến trúc cổ và lưu truyền đến hiện tại.

Non bộ nó không chỉ là thú chơi nghệ thuật tại đất nước Việt Nam mà còn khá phổ biến ở nhiều nước khác trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật thiết kế cảnh quan sân vườn tại các nước Á Đông. Như ở Trung Quốc thì có nghệ thuật non bộ Penjing hay ở Nhật Bản thì có tên là Bonkei. Ở mỗi nước non bộ sẽ có một lối thiết kế riêng biệt nhất và tùy thuộc vào những yếu tố như là nước, đá, cây cảnh,…rất nhiều yếu tố khác.

Nguồn gốc và sự phát triển hòn non bộ

Nguồn gốc của nghệ thuật thi công thiết kế hòn non bộ

Có nhiều tài liệu gốc và gốc tích hòn non bộ nhưng theo tài liệu được nhiều người công nhận nhất của Võ Văn Chi, Dương Ngọc Minh, Trịnh Minh Tân thì lịch sử chơi non bộ được bắt nguồn từ đời nhà Hán (Trung Quốc) hiện nay. Sự phát triển của nghệ thuật non bộ phát triển nó được thể hiện qua các tranh sơn thủy, thơ văn ca tụng cảnh núi non, sông nước và những hiểu biết nhiều về mỹ học,… Đặc biệt là trong tác phẩm “cấu thạch vi sơn” (dựng đá làm núi) hay các bức họa trên tường đời Đông Hán chẳng hạn.

Thiết kế thi công hòn non bộ

Thiết kế thi công hòn non bộ

Hòn non bộ nó đã bắt đầu thể hiện được sự khung cảnh núi non một cách chân thực nhất, hùng vĩ nhất cùng cảnh sơn thủy hữu tình vào thời nhà Đường (năm 618-907). Đây cũng chính là giao đoạn phát triển nhanh mạnh mẽ nhất của tranh sơn thủy và lý luận mỹ họa bấy giờ.

Ở Việt Nam chúng ta từ những năm 2879 TCN, chúng ta đã có mối giao thương với đất nước Trung Quốc. Đến thời kỳ nước ta bị xâm lấn thì nền văn hóa Trung Quốc lại càng du nhập nhiều hơn vào Việt Nam nước ta. Thế nên chính vì từ những nguồn gốc ấy mà nghệ thuật thiết kế non bộ ở nước ta đã bắt đầu hình thành và sự chịu ảnh hưởng của người Trung Hoa rất nhiều.

Sự phát triển của hòn non bộ

Hòn non bộ ngày càng được mọi người ưa chuộng thiết kế trong cảnh quan sân vườn để có thể tạo nên những nét độc đáo hơn trong kiến trúc. Không những được thông dụng ở các khu di tích, chùa chiền,… mà những tác phẩm non bộ ngày nay còn không thể thiếu khi thiết kế sân vườn tại những biệt thự đầy sang trọng, công trình cảnh quan,… Thi công thiết kế hòn non bộ với bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân, thổi hồn vào các hòn giả sơn giúp tạo nên một phong cảnh rất nên thơ mà lại hùng vĩ ngay trong tầm mắt người thưởng ngoạn.

Hòn non bộ giá tốt nhất tại Longlanh83

Hòn non bộ giá tốt nhất tại Longlanh83

Thi công thiết kế hòn non bộ của người Việt chúng ta ngày nay còn được học hỏi và chắt lọc rất nhiều kinh nghiệm từ các nước bạn như Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ,… cùng tạo sự cảm hứng từ những ngọn núi, cảnh quan của thiên nhiên kỳ vĩ của nước ta như ngọn núi Phăng-xi-păng hùng vĩ, vịnh Hạ Long, hay là dãy núi Hoàng Liên Sơn , chùa Hương Tích, Chi Nê, Mỹ Đức hay các vùng núi cao Tây Nguyên… Bạn có thể tham khảo tại https://longlanh83.com  để có thể được tư vấn thiết kế thi công hòn non bộ đẹp nhất nhé!\

Đọc thêm: Để có thể thiết kế mẫu hòn non bộ đẹp cần lưu ý những điều gì