Hướng dẫn viết luận văn thạc sĩ

Hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ chi tiết

Thông tin giáo dục

Bạn đang tìm kiếm cách viết luận văn thạc sĩ hay? Trên internet có rất nhiều thông tin, nếu không biết chắt lọc nội dung quan trọng sẽ rất dễ gây “rối não” khi tìm kiếm phương pháp hiệu quả. Luanvan247.net-viết thuê luận văn thạc sĩ đã tổng hợp nhiều nguồn tham khảo, xin được chia sẻ với bạn cách làm luận văn chi tiết trong bài viết dưới đây.

7 bước cơ bản khi thực hiện luận văn thạc sĩ

Hướng dẫn viết luận văn thạc sĩ
Hướng dẫn viết luận văn thạc sĩ

Bước 1 – Chọn đề tài nghiên cứu và giáo viên hướng dẫn

Bước 2 – Nhận đề tài: Hiệu trưởng sẽ quyết định đề tài và giáo viên phụ trách hướng dẫn

Bước 3 – Xây dựng đề cương cho đề tài nghiên cứu: Đề cương sẽ được gửi lại cho hội đồng thẩm định

Bước 4 – Bảo vệ đề cương: Nếu thành công sẽ chuyển sang bước 5, ngược lại nếu không được chấp thuận sẽ làm lại từ đầu

Bước 5 – Tiến hành viết luận văn thạc sĩ

Bước 6 – Nộp luận văn

Bước 7 – Bảo vệ luận văn, chờ đợi kết quả

Những vấn đề cần giải quyết trong luận văn thạc sĩ

Đầu tiên cần làm đề cương luận văn. Đề cương – đề tài luận văn được ví như một bản mô tả chi tiết những kế hoạch mà bạn sẽ thực hiện trong cách viết luận văn thạc sĩ, từ phương pháp sử dụng, dự án nghiên cứu, cách triển khai….

Trong đó, đề cương luận văn cần thỏa mãn những vấn đề sau:

– Đề tài nghiên cứu

– Tính cấp thiết của đề tài

– Tổng quan tình hình nghiên cứu đề tài

– Nêu ra các câu hỏi, giả thiết trong nghiên cứu

– Mục tiêu nghiên cứu

– Phương pháp lựa chọn để nghiên cứu

– Khung nghiên cứu

– Kết cấu của luận văn

– Danh mục tài liệu tham khảo

– Phụ lục

– Nhắc lại tên đề tài

Sau khi đã lên kế hoạch chi tiết cho đề cương luận văn tốt nghiệp, cần triển khai đầy đủ các nội dung trên, cụ thể:

Tên đề tài

Tên đề tài nên đặt ngắn gọn, không quá 25 từ và phải mô tả được đầy đủ nội dung nghiên cứu. Phải phản ánh được chính xác nội dung mà bạn muốn thể hiện và thực hiện xuyên suốt trong bài luận.

Tổng quan tình hình nghiên cứu đề tài

Bạn có thể chọn đề tài nghiên cứu trong nước hoặc ngoài nước. Tuy nhiên phải thống kê và làm rõ được các tài liệu, chẳng hạn như bài viết nghiên cứu gì, đã có những nghiên cứu nào chưa, bạn sẽ nghiên cứu vấn đề gì?

Nêu ra các câu hỏi, giả thuyết trong nghiên cứu

Cách viết luận văn thạc sĩ hay phải mở đầu bằng một câu hỏi, giả thuyết và kết thúc phải đưa ra được giải pháp đối với vấn đề đó và trả lời được vấn đề (đồng ý hay bác bỏ đối với giả thuyết đỏ).

Khi đưa ra các câu hỏi hay giả thuyết trong nghiên cứu cần phải đáp ứng được ba vấn đề sau: Tổ chức bạn đang ở đâu? Tổ chức bạn muốn đi đến đâu? Làm cách nào để đạt được điều đó?

Mục tiêu nghiên cứu

Cần xác định được mục đích cuối cùng của nghiên cứu đề tài
Cần xác định được mục đích cuối cùng của nghiên cứu đề tài

Mục đích cuối cùng mà bạn muốn nhận được khi nghiên cứu đề tài là gì? Cần xác định được mục tiêu bạn sẽ biết cách đặt câu hỏi để hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu của mình.

Trong mục tiêu nghiên cứu phải đáp ứng được mục tiêu tổng quát (định tính) và mục tiêu cụ thể (định lượng).

Phương pháp lựa chọn để nghiên cứu

Thông thường mỗi nơi sẽ có một cách viết luận văn khác nhau. Bên cạnh đó thì việc lựa chọn phương pháp nghiên cứu còn tùy thuộc vào đề tài nghiên cứu. Bạn có thể lựa chọn một trong hai phương pháp sau:

– Thu thập tài liệu sơ cấp: Cần trình bày được các bước và sử dụng kỹ thuật lập phiếu, chọn mẫu, điều tra (phỏng vấn hoặc quan sát).

– Thu thập tài liệu thứ cấp: Là những tài liệu đã được thu thập cho mục đích khác nhau. Nhất là những đề tài nghiên cứu mang tính chất so sánh thì chọn phương pháp thu thập tài liệu thứ cấp sẽ rất hiệu quả.

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn viết đề cương Luận Văn Thạc Sĩ

Yêu cầu chung trong cách viết luận văn thạc sĩ

– Về hình thức: Đề cương phải dày ít nhất 10 – 15 trang và in trên giấy A4. Đảm bảo không tẩy xóa trong đề cương. Cần photo đề cương làm 5 bản (ít nhất).

– Về nội dung: Cần giải quyết nghiêm túc các vấn đề nêu ra, đưa ra lập luận và dẫn chứng rõ ràng để tăng tính thuyết phục. Trong trường hợp sử dụng trích dẫn hay tài liệu có sẵn trên mạng, sách báo,… cần phải trích dẫn nguồn rõ ràng để tránh tình trạng bị đánh dấu đạo văn, sao chép ý tưởng.

Cần thảo luận với giáo viên hướng dẫn trong suốt quá trình thực hiện đề tài
Cần thảo luận với giáo viên hướng dẫn trong suốt quá trình thực hiện đề tài

Đặc biệt, cần thảo luận với giáo viên hướng dẫn trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích cũng như vấn đề cần chú trọng, đồng thời giúp bạn đi đúng hướng trong trường hợp dần trở nên “lạc đề” hay mất đi bản chất, lập luận ban đầu.

Đó là phương pháp hướng dẫn viết luận văn thạc sĩ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là những sinh viên sắp sửa bước vào bài kiểm tra “cuối cùng” của mình khi còn ngồi trên ghế của nhà trường. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích, cần thiết trong quá trình viết luận văn thạc sĩ.

Trả lời