hvac là gì

HVAC là gì? Hệ thống gồm những gì và chức năng hoạt động

Máy móc- Trang thiết bị

Hiện nay, trên các trang thông tin có rất nhiều định nghĩa về hệ thống HVAC được đưa ra. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa đủ để làm rõ và chi tiết khiến người đọc mơ hồ và chưa hiểu sâu vấn đề. Do đó, chúng tôi sẽ trình bày những kiến thức cũng như giải đáp chính xác cho bạn biết HVAC là gì? Hệ thống gồm những gì và nguyên lý hoạt động như thế nào? để bạn có cái nhìn bao quát hơn qua bài viết sau đây nhé!

HVAC là gì?

HVAC là gì? HVAC được viết tắt của cụm Heating (Hệ thống sưởi ấm) – Ventilating (Thông gió) – Air Conditioning (Điều hòa không khí) và gọi chung là hệ thống điều hòa không khí.

Hệ thống HVAC là hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong nhà hoặc xe cộ. Nó cung cấp một mức độ chấp nhận được về chất lượng không khí ở trong nhà và sự thoải mái về nhiệt.

Các thiết kế của hệ thống HVAC dựa trên các nguyên tắc truyền nhiệt, nhiệt động lực học và cơ học chất lỏng. Mục đích chính là tạo ra một không gian với chất lượng, nhiệt độ và độ ẩm đạt đến mức cao nhất.

Ngoài ra, hệ thống HVAC đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo khí hậu trong cấu trúc thoải mái và không khí cũ được thay bằng không khí trong lành từ bên ngoài. Do đó, hệ thống này được sử dụng cả trong cơ sở thương mại và khu dân cư.

>> Khám phá ngay: Phòng sạch là gì? Các tiêu chuẩn hệ thống phòng sạch

Hệ thống HVAC
HVAC là gì?

Hệ thống HVAC gồm có những gì?

Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hệ thống HVAC giúp làm tăng thông gió, giảm sự xâm nhập không khí không mong muốn và duy trì áp lực tương đối giữa các không gian trong một tòa nhà hoặc công trình.

Hệ thống sưởi

Hệ thống sưởi tạo ra và phân phối nhiệt cho toàn bộ khu vực được bao phủ bởi hệ thống HVAC. Việc sinh nhiệt được thực hiện thông qua hệ thống sưởi trung tâm. Nhiệt truyền qua dẫn nhiệt – đối lưu – bức xạ nhiệt.

Thiết bị cấu tạo của một hệ thống sưởi hoàn chỉnh gồm:

 • Thiết bị dùng để đun nước, hơi nước, không khí ở vị trí trung tâm;
 • Lò hơi, bơm nhiệt;
 • Nhiệt truyền đi bằng cách đối lưu, dẫn truyền qua bức xạ. Lò sưởi hoạt động thông qua những nguồn nguyên liệu khác nhau như nhiên liệu rắn (củi, than,…), chất lỏng (xăng, dầu,…), khí gas và nhiên liệu điện. Lò sưởi điện thường được dùng làm nhiệt dự phòng hoặc hệ thống bơm nhiệt.

>>> Tìm hiểu về: Heat pump là gì? Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong đời sống

Thông gió

Hệ thống thông gió trong HVAC là gì? Đây là một quá trình thay thế không khí trong không gian kín với không khí bên ngoài công trình cũng như không khí lưu thông trong không gian. Hệ thống này giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà, loại bỏ mùi và kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm. Ngoài ra, nó còn làm giảm:

 • Chất ô nhiễm;
 • Bụi;
 • Khói, mùi của thuốc lá;
 • Thoát mùi của chất khí thải;
 • Vi sinh vật và phấn hoa;
 • Carbon dioxide, monoxit và một số loại tương tự.

*** Xem chi tiết: HVAC là gì?

Thông gió nhân tạo

Thông gió nhân tạo còn được gọi là thông gió cưỡng bức hoặc thông gió cơ học. Nhà bếp và phòng tắm thường sử dụng ống xả cơ khí để loại bỏ mùi hôi và hơi ẩm dư thừa từ không khí.

Một số yếu tố được xem xét để xác định kích thước và tốc độ của quạt chính là kích thước phòng, tốc độ dòng chảy (sự lây lan mùi) và mức độ tiếng ồn.

Quạt thông gió truyền động trực tiếp nên có thể dùng trong nhiều trường hợp khác nhau giúp giảm chi phí bảo trì và tần số. Bên cạnh đó, quạt trần, quạt bàn hay quạt treo tường được ưu tiên sử dụng để lưu thông không khí và giảm nhiệt độ trong phòng.

Thông gió nhân tạo
Thông gió nhân tạo là việc sử dụng quạt để lưu thông không khí

Thông gió tự nhiên

Không khí có thể được lưu thông và thông gió mà không cần sử dụng quạt hay bất kỳ thiết bị cơ khí nào khác. Thông gió tự nhiên hiệu quả bằng cách sử dụng kết hợp cửa sổ và cửa chớp, điều này phụ thuộc vào việc bố trí kiến trúc trong công trình như thế nào để tối ưu nhất khi thông gió. Một số tòa nhà sử dụng “hiệu ứng ngăn xếp” để lấy lượng không khí tốt nhất từ bên ngoài vào. Phương pháp này tiêu tốn rất ít năng lượng, đôi khi, chất lượng của không khí có thể không như mong đợi.

Trong bất kỳ hệ thống thông gió tự nhiên nào, tốc độ thay đổi của không khí phải được theo dõi và kết hợp hệ thống nhân tạo để bổ sung cho hệ thống tự nhiên nếu cần thiết.

Thông gió tự nhiên
Thông gió tự nhiên hiệu quả bằng cách sử dụng kết hợp cửa sổ và cửa chớp

Điều hòa nhiệt độ

Hệ thống điều hòa không khí được dùng để làm giảm nhiệt độ và kiểm soát độ ẩm của không khí. Hầu hết không khí được tuần hoàn nhưng lượng không khí trong lành từ bên ngoài cũng được hút vào tạo áp lực dương trong không gian.

Tất cả không khí được truyền qua một bộ trao đổi nhiệt, được làm mát bằng hệ thống máy móc và lưu thông đến các khu vực cần thiết. Không khí được làm mát bằng cách  lại bỏ nhiệt qua quá trình dẫn nhiệt – đối lưu – bức xạ nhiệt. Môi trường được dùng để thực hiện nhiệt được gọi là chất làm lạnh và lưu thông qua một hệ thống làm lạnh hoặc hệ thống làm mát miễn phí.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC

Mô hình cơ bản của hệ thống HVAC được minh họa qua hình ảnh dưới đây:

Sơ đồ HVAC
Sơ đồ hệ thống HVAC
 • Thiết bị tự động hóa của các tòa nhà (thông thường là máy tính hoặc các thiết bị gắn tường, remote, bảng điều khiển) có thể được sử dụng để xác định xem có nên sưởi ấm hoặc làm mát không gian và với nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý.
 • Sau đó, hệ thống làm nóng hoặc làm mát các cuộn dây dẫn bên trong.
 • Khi không khí từ bên ngoài vào, chúng đi qua các cuộn dây này và được làm nóng hoặc làm lạnh trước khi đẩy vào không gian sống.
 • Đồng thời, không khí sẽ dịch chuyển từ phòng trở lại hệ thống.
 • Nhiệt sinh ra từ “bộ máy làm lạnh” tiếp tục được đưa qua “tháp làm lạnh – Cooling Tower) trước khi đưa trở lại môi trường để hạn chế việc nhiệt thải ra môi trường xung quanh quá nóng.

Những chức năng của hệ thống HVAC là gì?

 • Hệ thống HVAC là một kết cấu rất quan trọng và không thể thiếu trong các dự án. Hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí trong HVAC có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.
 • Hệ thống HVAC cung cấp đến người dùng nguồn không khí chất lượng nhất ở bất kỳ điều kiện môi trường nào.
Chức năng hệ thống HVAC
HVAC cung cấp đến người dùng nguồn không khí chất lượng nhất ở bất kỳ điều kiện môi trường nào

Vấn đề có thể xảy ra với hệ thống HVAC là gì?

 • Van chỉnh gió có thể bị kẹt;
 • Máy tạo ẩm: Nước, chất lượng hơi nước hoặc thoát nước kém;
 • Gas bị yếu: Khi gas yếu sẽ không loại bỏ được nước ngưng tụ và tốc độ thoát nước chậm;
 • Màng lọc: Có thể bị thủng khiến không loại bỏ được tiểu phân hay khi màng được sử dụng quá lâu thì lượng bụi bẩn nhiều gây bít lỗ lọc, lúc này phải có biện pháp vệ sinh hoặc thay thế phù hợp.
 • Ống gió bị rò rỉ khí.

*** Đừng bỏ qua: Máy nén lạnh công nghiệp

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết nhất về HVAC mà hvac.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau khi xem xong bài viết, bạn có thể hiểu được HVAC là gì? Gồm có những bộ phận gì và chức năng hoạt động như thế nào?

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc đang có nhu cầu sử dụng hệ thống HVAC, hãy liên hệ với Công ty TNHH Thiết bị và Phụ tùng Bách Khoa chuyên cung cấp các giải pháp toàn diện cho hệ thống HVAC với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành thông qua số hotline (+84) 28 3863 6419 (Văn phòng Hồ Chí Minh), (+84) 24 3207 9779 (Văn phòng Hà Nội) ngay nhé!