Home Tổng hợp Làm sao để định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân?

Làm sao để định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân?

Tổng hợp

Định hướng phát triển nghề nghiệp được coi là định hướng của bản thân phát triển ngành nghề cho riêng bản thân mình. Có thể có rất nhiều người làm cùng chung các lĩnh vực nghề nghiệp với chúng ta.

Tuy nhiên, định hướng phát triển hay những dự định của mỗi người là khác nhau. Vậy làm cách nào để nhận ra và định hướng đúng phương hướng phát triển của bản thân? Đọc ngay bài viết dưới đây, bạn sẽ có được câu trả lời ngay nhé! 

Contents

Định hướng phát triển nghề nghiệp là gì? 

Nên xác định các mục tiêu trong nghề nghiệp 
Nên xác định các mục tiêu trong nghề nghiệp

“Định hướng phát triển nghề nghiệp là một khái niệm của chuyên ngành giáo dục toàn diện, và liên tục được cập nhật để cung cấp cho các cá nhân (học sinh, sinh viên) tại các cơ sở đào tạo với các thông tin và kinh nghiệm, giúp họ có sự chuẩn bị tốt cho việc lựa chọn công việc trong tương lai.”

Hiểu đơn giản, định hướng phát triển nghề nghiệp là hoạt động mở rộng các kiến thức, kĩ năng xung quanh nghề nghiệp. Từ đó, giúp hỗ trợ phát triển các kỹ năng và nâng cao năng lực chuyên môn. Các kỹ năng này có thể là các kỹ năng liên quan trực tiếp đến các hoạt động chuyên môn hoặc các kỹ năng hỗ trợ chuyên môn như: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình,…

>>> Xem thêm: Cách viết email ứng tuyển

Tại sao nên định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân?

Có rất nhiều lý do khiến các bạn cần phải định hướng phát triển nghề nghiệp, một số lý do đơn giản mà bạn nên định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân như:

  • Sự phát triển của nền kinh tế kéo theo nhu cầu về lao động tăng cao, đòi hỏi trình độ lao động cần có trình độ và chuyên môn cao. 
  • Mỗi cá nhân cần cá nhân hóa hướng đi nghề nghiệp phù hợp với sự phát triển của bản thân để tránh bị ảnh hưởng của xu thế đám đông (lựa chọn nghề nghiệp theo ngành hot).
  • Việc cụ thể hóa các định hướng giúp bạn sẽ biết được mình cần hành động như thế nào để tiến tới thành công trong tương lai. 

Các bước định hướng nghề nghiệp cá nhân

Nên xác định định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân
Nên xác định định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân

Để định hướng nghề nghiệp cho đúng bạn có thể tham khảo một số gợi ý các bước dưới đây để có thể tự đưa ra cho bản thân một số hướng đi rõ ràng nhất

Vượt qua các rào cản định hướng nghề nghiệp

Các rào cản của định kiến nghề nghiệp có thể đến từ rất nhiều tác động. Đầu tiên, rào cản từ chính bản thân mình, điều này có thể thể hiện từ những lo lắng quá mức và bối rối khi lựa chọn các định hướng phát triển phù hợp nhất. 

Bạn cần tự mình vượt qua trở ngại từ chính bản thân mình để ý thức hơn về việc cần phải chú ý về các định hướng sắp tới, dũng cảm chọn lựa và sẵn sàng học hỏi những điều mới. 

Ngoài ra, các rào cản còn có thể đến từ những người thân hay bạn bè xung quanh mình. Họ sẽ đưa ra những quan điểm, lời khuyên quan điểm cho những mục tiêu bạn thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh sự lắng nghe bạn cần chọn lọc và đánh giá lại những ý kiến này về những điều hợp lý, chưa hợp lý. Từ đó, đúc kết một hướng đi mới phù hợp nhất. 

Tìm hiểu một số các lĩnh vực nghề nghiệp trước khi lựa chọn

Tìm hiểu kỹ càng lĩnh vực nghề nghiệp bản thân sẽ là bước thứ 2 trong quy trình định hướng phát triển nghề nghiệp. Việc yêu thích và phù hợp với nghề nghiệp chỉ là một trong những yếu tố để phát triển sự nghiệp. 

Chúng ta cần phải hiểu rõ được cơ hội phát triển của ngành này trong xã hội. Những tổ chức/công ty/ doanh nghiệp nào đang đứng đầu trong lĩnh vực bạn lựa chọn, các công việc liên quan và cần trình độ chuyên môn như thế nào nếu bạn cống hiến trong ngành. 

Nhận định được thế mạnh của bản thân 

Có nhận định được bản thân về các điểm mạnh, điểm yếu hay biết mình đang đứng tại đâu trong nấc thang phát triển sự nghiệp. Khi đó bạn mới có thể phát huy những điểm mạnh, trao dồi những điểm yếu và trao dồi những kỹ năng mới để đạt được đỉnh trong sự phát triển của mình.

Lập ra danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp mà bản thân hướng tới 

Sau khi nhận định được chính xác bản thân mình, chúng ta tiến hành tạo một danh sách bao gồm các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp bạn mong muốn phát triển. Việc cụ thể hóa các mục tiêu sẽ giúp bạn sớm đạt được mục đích cuối cùng khi chinh phục sự thành công trong nghề nghiệp.

Tìm ra một “người hướng dẫn” 

Nếu bạn đã xác định được những mục tiêu mình cần thực hiện, thế nhưng vẫn còn băn khoăn về những mục tiêu của mình để phát triển nghề nghiệp hay chưa. Hãy cân nhắc về việc tìm kiếm một người hướng dẫn trong nghề. Họ có thể sẽ là người đánh giá tổng quan, chỉ ra những sai sót và thành công trên lộ trình phát triển của bạn. 

Với những chia sẻ về “định hướng phát triển nghề nghiệp” mà VietTop đưa đến cho bạn, hy vọng bạn sẽ có những góc nhìn và khía cạnh mới trong sự phát triển của bản thân. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cho mình những công việc phù hợp có thể truy cập vào Website: https://viectop.com.vn/ để tham khảo nhiều công việc uy tín nhất nhé!

CÔNG TY TNHH VINA GROUP
Địa chỉ: Vista Verde, Số 2 Đường Phan Văn Đáng, P. Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP. HCM
SĐT: 0939 715 386
Mail: info@vina-group.vn
Website: viectop.com.vn

>>> Xem thêm: Cách viết email từ chối nhận việc