Chụp X quang trong thời kì mang thai sẽ dễ khiến thai nhi bị dị tật

May X quang và những ảnh hưởng của tia X

Kiến thức y khoa

May X quang được áp dụng nhiều trong y học, sử dụng công nghệ chẩn đoán hình ảnh để giúp các bác sĩ nhìn thấy được bên trong các phần cứng của cơ thể bệnh nhân như xương, răng,… tuy nhiên việc sử dụng tia X cũng sẽ để lại một số ảnh hưởng nhất định cho cơ thể.

Bản chất của tia X

Tia X là một loại sóng điện từ có bước sóng rất ngắn, rơi vào khoảng 10-3 A0 đến 1 A0 (1A0 = 10-10m) tương ứng với dãy tần số từ 3×1016 Hz đến 3×1019 Hz. Tia X có khả năng đâm xuyên rất mạnh, có thể đâm qua các vật chắn sáng thông thường như gỗ, giấy, kim loại mỏng,… được ứng dụng trong y học để chụp lại hình ảnh hỗ trợ chuẩn đoán các phần cứng bên trong cơ thể như xương, răng,…

Tia X có khả năng đâm xuyên rất mạnh.
Tia X có khả năng đâm xuyên rất mạnh.

Tia X có bước sóng càng ngắn thì khả năng đâm xuyên càng mạnh, có thể đi xuyên qua hầu hết mọi vật chất nên có thể gây hại rất lớn cho các dạng sinh vật sống. Việc tiếp xúc nhiều với tia X sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể như gây rối loạn quá trình trao đổi chất, hay nghiêm trọng hơn là thay đổi mã di truyền. Tia X có tác dụng sinh học rất mạnh, có khả năng phá hủy tế bào, diệt vi khuẩn.

Chính vì vậy, việc ứng dụng tia X vào y tế cũng có những yêu cầu nghiêm ngặt về phòng ốc, phải đảm bảo sự cách ly như phòng chụp X quang phải có kích thước không gian lớn hơn hoặc bằng với kích thước yêu cầu của nhà sản xuất theo từng loại máy, phải cách xa khu vực khoa sản và khoa nhi. Độ dày của tường phải đảm bảo theo đúng quy định của bộ y tế, cũng như quản lý nghiêm ngặt những cảnh báo, đèn tín hiệu trong quá trình sử dụng.

Mức độ ảnh hưởng phóng xạ của tia X

Vì là một dạng tia phóng xạ có tính đâm xuyên mạnh, có khả năng phá hủy tế bào nên tùy vào cường độ tiếp xúc sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến cơ thể.

Ảnh hưởng lên da

Da và các tế bào dưới da đều là mô mềm, khi bị tia X chiếu vào sẽ gây ra một vài tổn thương cho da. Thường thì sẽ để lại những chấm đỏ trên vùng da bị chiếu có thể phồng rộp và loét, nếu nhẹ thì sau vài ngày sẽ tự lành, nghiêm trọng hơn có thể xảy ra hoại tử và phải cắt bỏ.

Ảnh hưởng tới thai nhi

Chụp X quang trong thời kì mang thai sẽ dễ khiến thai nhi bị dị tật
Chụp X quang trong thời kì mang thai sẽ dễ khiến thai nhi bị dị tật

Thai nhi luôn rất yếu ớt, các tế bào trong giai đoạn này đều non nớt hơn bao giờ hết, chính vì vậy việc chụp X quang bụng trong thời kì mang thai có làm thay đổi mã di truyền do đứt gãy ADN hay làm cho các tế bào phát triển nhanh hơn. Từ đó dẫn tới các nguy cơ trẻ bị khuyết tật, dị dạng,… cao hơn.

Ảnh hưởng tới các cơ quan khác  

Việc tiếp xúc nhiều với cường độ mạnh của tia X sẽ gây tác động đến các cơ quan khác trên cơ thể như đục thủy tinh thể, phá hủy các mạch máu nhỏ, các mô mềm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng trong cơ thể như suy tim, suy thoái tiền liệt tuyến, buồng trứng,… bên cạnh đó còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể và có khả năng gây ung thư cao.

Tiếp xúc với tia X ở cường độ cao trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Tiếp xúc với tia X ở cường độ cao trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Chính vì những lý do này nên việc sử dụng máy chụp X quang phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của bộ y tế, thực hiện đúng mọi quy định đặt ra để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho mọi người. Việc lựa chọn mua may X quang cho các cơ sở y tế cũng nên chọn những cơ sở uy tín trên thị trường để đảm bỏe an toàn.

Nên mua may X quang ở đâu uy tín

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở trên thị trường phân phối các loại may X quang với đa dạng dòng máy, chất lượng,… nhưng đối với dòng thiết bị phục vụ y tế, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng thì cần phải đặc biệt chú ý đến chất lượng của sản phẩm. Phải đảm bảo được chất lượng máy móc đủ tiêu chuẩn và an toàn cho người sử dụng tránh xảy ra những sai sót không đáng có vì lỗi máy móc.

Tại Gia Phát hiện nay đang cung cấp các dòng may X quang hiện đại, chất lượng cao, sử dụng các công nghệ cao, công nghệ kỹ thuật số để in hình ảnh, mang lại kết quả rõ ràng giúp cho quá trình chuẩn đoán kết quả của bác sĩ được chính xác hơn, đạt được hiệu quả cao nhất.

Gia Phát hiện đang là nhà phân phối sản phẩm của các hãng : ALOKA, MEDISON, TOSHIBA, GE, HITACHI, FUJIFILM, KODAK, OLYMPUS… Cùng với đội ngũ kỹ sư được đào tạo đúng chuyên ngành thiết bị y tế ở trong và ngoài nước, không ngừng nâng cao tay nghề thông qua các khoá đào tạo của nhà sản xuất.

Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất và uy tín nhất trên thị trường, ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ bảo hành và cung cấp phụ tùng thay thế, cũng như nâng cấp may X quang mới cho các phòng khám.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0948 4828 48 để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời