may-x-quang-tien-tien

Máy x quang và những điều cần biết

Kiến thức y khoa

Nhờ có máy x quang mà các bác sĩ có thể đoán bệnh nhanh và chính xác nhất. Bởi nhờ những tia X có thể xây dựng đi qua cấu trúc của cơ thể để lấy hình ảnh bộ phận con người. Từ đó, bác sĩ sẽ nhìn thấy những tổn thương mà có hướng điều trị cho bệnh nhân đúng đắn, chính xác, an toàn.

may-x-quang-tien-tien

Vai trò quan trọng của máy x quang trong y tế

Là một trong những thiết bị y tế hiện đại bậc nhất cho ngành y khoa hiện nay. Máy X–quang giữ vai trò quan trọng, giúp cho y bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách dễ dàng, chính xác và nhanh chóng.

Những trường hợp đi khám bệnh phải cần sử dụng máy x quang để chụp như: khám tổng quát, chụp sọ não, chụp phổi, chụp mạch, da dày, chụp bụng…đa số những bộ phận cơ quan nội tạng bên trong cần được can thiệp bởi máy x quang. Bất kỳ bệnh viện nào dù là địa phương, phòng khám hay trung ương đều phải đầu tư đầy đủ thiết bị y tế để phục vụ cho người dân.

Ngày nay những căn bệnh như viêm phổi, viêm phế quản…được phát hiện kịp thời qua ảnh chụp x quang. Cho nên phát hiện sớm không để bị nặng hoặc di căn ảnh hưởng đến bộ phận khác, không tốn kém và điều trị rất đơn giản.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động máy chụp X quang

Được nghiên cứu bởi các chuyên gia sản xuất thiết bị máy móc công nghệ tiên tiến Châu Âu. Đã cho ra đời nhiều máy x quang cung cấp cho các bệnh viện, trung tâm y tế..nhằm thăm khám sức khỏe cho con người.

may-x-quang-tot

Rất nhiều căn bệnh cần được hỗ trợ của x quang thông qua hình ảnh, để phát hiện cũng như có hướng điều trị tốt nhất. Khi đến thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân có chụp x quang hay không. Sau đó sẽ được hướng dẫn đến phòng chụp. Khi người bệnh đứng theo đúng tư thế, thì bác sĩ sẽ điều chỉnh các nút chụp hợp lý, ngay sau đó những chùm tia x truyền qua vùng thăm khám của cơ thể, nó sẽ suy giảm hấp thụ bởi cấu trúc phụ thuộc vào độ dày mà nó đi qua. Chỉ sau vài giây nhanh chóng, các chùm tia sẽ thu thập bằng màn chiếu, film…xử lý hình ảnh và ra kết quá chính xác.

Lưu ý khi sử dụng máy x quang

Cũng như mọi người tìm hiểu tia x nó có vai trò lấy hình ảnh nội tạng rất tốt, nhưng không nên quá lạm dụng thì sẽ gánh hậu quả đáng tiếc. Bởi tia x chính là bức xạ nó có thể ảnh hưởng đến tế bào, tổn thương, có thể gây ung thư …nếu sử dụng quá nhiều. Như vậy cần phải có vật chắn bớt tia để không ảnh hưởng của phóng xạ.

Những kỹ thuật viên đảm nhận trách nhiệm này cần phải chuẩn bị kỹ thương những vật dụng, quần áo bảo hộ thật kỹ để tránh phải chụp đi chụp lại nhiều lần. Nên dùng loại phim có lớp nhũ tương độ bắt sáng cao nhất và dùng bìa tăng sáng siêu nhạy. Sử dụng bộ thời gian tự động (Autotimer) như là tế bào quang điện bằng ion để giảm thiểu việc chụp phim lần 2. Thời gian chụp ảnh không được lâu và bệnh nhân không được chụp ảnh nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định.

>>> Đọc thêm bài viết: May X quang và những ảnh hưởng của tia X

Hiểu được vấn đề đó, đơn vị cung cấp thiết bị y tế Gia Phát đã nhập khẩu những máy x quang hiện đại, chất lượng cao để phục vụ cho mọi người tốt nhất.

Nếu bạn muốn trang thiết bị y tế hoặc nâng cấp máy X quang mới cho phòng khám thì hãy liên hệ ngay với Gia Phát qua số điện thoại 0948 4828 48 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Trả lời