Phân vi sinh là gì? Nó có hiệu quả gì trong cuộc sống hiện nay

Bài viết hay

Phân vi sinh được rất nhiều bà con đặc biệt quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu phân vi sinh là gì? Các loại phân vi sinh hiện nay để có thể biết cách sử dụng hiệu quả từng loại phân này nhé!

Hiện nay, phân vi sinh đã không còn là cái quá xa lạ với bà con nông dân của chúng ta. Khi được ứng dụng tốt vào trong nông nghiệp, sản phẩm vừa được nâng cao hiệu suất cây trồng và vừa thân thiện với môi trường sống xung quanh.

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh hay còn được gọi với tên phân bón hữu cơ sinh học. Đây là một sản phẩm được sản xuất từ một hoặc là nhiều loại vi sinh vật có lợi trong môi trường.

phan vi sinh
Phân vi sinh là gì?

Trong quá trình sản xuất, phân bón sẽ được pha trộn và cho lên men cùng với các vi sinh và nguyên liệu hữu cơ. Nhờ vậy mà vi khuẩn mầm bệnh gây hại còn tồn tại trong thành phần sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn. Tạo nên một loại phân bón cung cấp rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Thành phần chính có trong phân vi sinh

Sản phẩm sẽ được ứng dụng phổ biến trên các lĩnh vực nông nghiệp 4.0. Phân bón vi sinh được sản xuất bởi đa dạng các chủng vi sinh vật khác nhau.

Các thành phần của nó có thể là: vi sinh vật có chức năng hòa tan lân, cố định đạm hay phân giải các chất hữu cơ hoặc vi sinh vật thúc đẩy cây trồng tăng trưởng.

phan vi sinh
Thành phần chính có trong phân vi sinh

Sau khi chúng ta biết được các thành phần của phân vi sinh là gì? Chúng ta đã một phần nào hình dung được những lợi ích mà loại phân bón này mang lại rồi đúng không nào! Đó cũng chính là lý do mà giúp cho phân vi sinh trở thành sản phẩm được các bác nông dân vô cùng tin tưởng và ưa chuộng.

Những công dụng mà phân vi sinh mang lại

Các loại phân vi sinh hiện nay rất thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và người sử dụng bởi rất nhiều các công dụng có lợi như sau:

  • Sự vận động của các vi sinh vật sẽ hỗ trợ quá trình cải tạo đất đai nhanh chóng. Sản phẩm cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao, mang đến độ màu mỡ và phì nhiêu cho đất canh tác.
  • Tạo ra đầy đủ các hợp chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Đây là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và tạo ra nguồn năng suất của cây trồng.
  • Phân bón hữu cơ sẽ làm giảm lượng chất hóa học có trong đất, tiêu diệt các thành phần độc hại và chuyển hóa thành các nguồn chất có lợi cho cây.
  • Sản phẩm phân vi sinh “nói không” với ô nhiễm trong môi trường sống. Các chất đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người và bảo vệ các sinh vật, động vật tồn tại xung quanh chúng ta.

Có thể nói, phân bón hữu cơ vi sinh đảm nhiệm một vai trò “cứu đất” trước các nguy cơ độc hại đến từ hàm lượng của phân bón hóa học dư thừa.

Sản phẩm mở ra được định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ sạch đẹp và bền vững. Giúp cho người nông dân biết cách áp dụng nền kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến và hiện đại trong quá trình canh tác cây trồng.

Cách sử dụng phân bón vi sinh hiệu quả nhất

Đa phần, phân bón vi sinh sẽ được chế biến dưới dạng hạt hoặc là bột. Khi dùng chúng ta có thể trộn đều chung với phân bón cùng hạt giống để gieo. 

phan vi sinh
Cách sử dụng phân bón vi sinh hiệu quả nhất

Với biện pháp phối hợp như này, chúng ta cần phải làm hạt giống ướt sơ. Tiến hành nhào đều trong phân với tỷ lệ 1:100 (1kg phân bón : 100kg hạt giống). Sau đó canh thời gian để ủ hạt trong vòng 10 – 20 phút mới có thể đem đi gieo để đạt hiệu quả nảy mầm được cao nhất.

Trong trường hợp mà người nông dân dùng cây giống non để trồng. Chúng ta có thể bón phân với phương pháp pha loãng phân bón  với nước.

Tạo thành một dung dịch để ngâm rễ cây giống non chưa trồng vào. Ngoài ra, cách bón phân đều trực tiếp vào đất canh tác cũng mang lại rất nhiều hiệu quả ủ đất khá tốt.

Tổng kết

So với tốc độ thời gian phân giải của phân bón hóa học, thời gian tác dụng của phân bón vi sinh sẽ khá lâu. Vì thế, chúng ta nên áp dụng bón lót vào sản phẩm cho loại cây trồng ngắn ngày. Còn đối với các loại cây trồng lâu năm, phân bón sẽ phù hợp nhu cầu bón bổ sung với các chất dinh dưỡng.

Nếu quý khách muốn biết thêm nhiều hơn về loại phân bón này xin hãy truy cập: EcoClean để được hiểu rõ hơn nhé.

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM

Điện thoại: (028) 3 8143 585 – 3 8158 728

Hotline: 0903 923 177

Fax: (028) 3 8158 729

Email: sales@ecoclean.com.vn